Lưu ý khi cho thuê nhà xưởng

Bạn đang muốn cho thuê nhà xưởng những không biết tiến hành như thế nào?. Làm thế nào để thu hút được khách thuê và tránh được các rủi ro trong kinh doanh?

Bạn đang có nhu cầu đầu tư cho thuê nhà xưởng nhưng không biết cách tiến hành như thế nào? Làm thế nào để thu hút khách hàng với loại hình bất động sản này?.Cùng Rever tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

e9bc4070-764b-42f3-aefe-316007d90f74

Tiềm năng đầu tư cho thuê nhà xưởng hiện nay như thế nào?

Có thể nói loại hình bất động sản công nghiệp và cho thuê nhà xưởng đang là phân khúc rất hấp dẫn đầu tư và khá thành công trong năm 2019. Bởi lẽ, Việt Nam luôn là một trong những điểm đến đầu tư hàng đầu về công nghiệp sản xuất của Đông Nam Á và cả thị trường Châu Á. 

Sự xuất hiện của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc, Nhận Bản, Trung Quốc và một số nước Châu Âu đã khiến cho thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trở nên hết sức sôi động. Đó là chưa nói đến nhu cầu thuê mặt để kinh doanh sản xuất của các doanh nghiệp trong nước khá lớn. Nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp mới đi vào hoạt động, đã mở ra cơ hội lớn cho loại hình đầu tư nhà xưởng cho thuê. 

luu-y-khi-cho-thue-nha-xuong3

Cho thuê nhà xưởng đang là loại hình bất động sản "ăn nên làm ra"

Nhưng thực tế, nguồn cung nhà xưởng cho thuê hiện tại vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thuê của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cho thấy cơ hội phát triển của loại hình đầu tư bất động sản này vẫn rất lớn.

Theo báo cáo Colliers International, thị trường phía Nam TP.HCM đang ghi nhận mức giá thuê bất động sản công nghiệp cao nhất trong tất cả. Quý cuối năm 2019, giá cho thuê rơi vào khoảng 123 USD/m2/kỳ đối với đất công nghiệp. Đối với nhà máy, nhà xưởng cho thuê thì có giá khoảng 4 USD/m2/tháng.

Đầu tư cho thuê nhà xưởng cần chú ý gì?

1. Để đầu tư cho thuê nhà xưởng bạn cần chuẩn bị gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cho thuê nhà xưởng vẫn là hoạt động kinh doanh bất động sản. Nên bắt buộc bạn phải tuân thủ các quy định  pháp luật về kinh doanh bất động sản. Nhà xưởng cho thuê phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện của Điều 9, Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Ngoài ra, nếu xây dựng nhà xưởng cho thuê mới thì bạn phải có một quỹ đất khá lớn. Và đất để xây dựng nhà xưởng không phải là đất ở hay đất nông nghiệp. Bạn phải chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp mới có thể xây dựng nhà xưởng cho thuê được.

luu-y-khi-cho-thue-nha-xuong5

Để xây dựng được nhà xưởng, bạn cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp

1. Lựa chọn vị trí đầu tư cho thuê nhà xưởng:

Vì là một loại hình bất động sản khá đặc thù, phục vụ hoạt động kinh doanh và sản xuất hàng hóa của các doanh nghiệp. Nên khi lựa chọn vị trí đầu tư cho thuê nhà xưởng bạn cũng cần phải chú ý các yếu tố đảm bảo hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp thuê sau này.

Đó phải là các vị trí phải thuận tiện cho việc sản xuất và trung chuyển hàng hóa, vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất. Không nhất thiết phải nằm trong các khu công nghiệp nhưng nó phải đảm bảo việc lưu thông thuận tiện. Nhất là phải đảm bảo các xe tải chở hàng, xe Container tiếp cận dễ dàng. 

Ngoài ra, cũng cần phải lưu ý xem vị trí bạn chọn đầu tư cho thuê nhà xưởng có nằm gần khu dân cư quá hay không. Vì rất có thể hoạt động của các đơn vị thuê sau này sẽ vấp phải sự phản đối của dân cư trong khu vực vì gây ảnh hưởng đến đời sống của họ. Điều này cũng gián tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận cho thuê của bạn.

luu-y-khi-cho-thue-nha-xuong4

Nên chọn các vị trí đầu tư nhà xưởng thuận lợi cho việc vận chuyển hàn hóa như gần cảng

2. Chú ý thiết kế nhà xưởng:

Thực tế, khi đầu tư cho thuê nhà xưởng bạn không cần phải tốn công sức xây dựng nhiều như các loại hình bất động sản khác. Vì thứ mà các doanh nghiệp quan tâm là không gian rộng lớn bên trong để sản xuất và kinh doanh. 

Nhưng khi xây dựng nhà xưởng bạn cũng cần phải chú ý đến các yếu tố như phải đảm bảo tính chắc chắn. Đã bố trí hệ thống điện, hệ thống thông gió hợp lý. Phải đảm bảo thiết kế của nhà xưởng là thoáng khí và không bị nóng vào các thời điểm nhiệt độ cao trong ngày.

Ngoài ra, cũng cần phải đảm bảo nhà xưởng cao ráo, không bị đọng nước, có hệ thống thoát nước đầy đủ. Nhất là phải chắc chắn mái nhà có chất lượng tốt, không bị dột,rò rỉ nước vào mùa mưa. Đây là điểm trừ rất lớn mà người thuê nhà xưởng rất quan tâm.

3. Đảm bảo an toàn: 

Tuy có thể các đơn vị kinh doanh khi thuê nhà xưởng, kho bãi sẽ chủ động tự bảo vệ tài sản của mình. Nhưng cũng nhiều đơn vị cho thuê nhà xưởng hiện tại cũng cung cấp luôn dịch vụ bảo vệ 24/7. Đồng thời cũng có hệ thống an ninh, camera giám sát an toàn.

Nếu bạn cung cấp được các dịch vụ này cho người thuê thì sẽ là điểm cộng rất lớn để thu hút khách hàng. Ngoài ra, đây sẽ là cơ sở để đàm phán, cho thuê nhà xưởng được giá hơn rất nhiều.

luu-y-khi-cho-thue-nha-xuong2

Bạn có thể cung cấp thêm các dịch vụ như bảo vệ, bốc dở hàng hóa cho khách thuê nhà xưởng

4. Hình thức và thời gian cho thuê nhà xưởng:

Có rất nhiều hình thức cho thuê nhà xưởng mà bạn có thể lựa chọn. Chẳng hạn cho thuê theo mét vuông, thuê theo khối lượng hàng hóa gửi trong xưởng, theo dạng khoán,… Tùy theo nhu cầu khách hàng mà bạn có thể thay đổi.

Ngoài ra, cũng tương tự như cho thuê các bất động sản khác, tìm được khách thuê lâu dài sẽ luôn tốt hơn cả. Giúp bạn hạn chế được rất nhiều rủi ro, cũng như không phải tốn công tìm kiếm khách thuê mới. 

Với loại hình đầu tư cho thuê nhà xưởng thì đa phần khi đã tìm được địa điểm thuê phù hợp thì thường các doanh nghiệp sẽ thuê lâu dài vì một lần di chuyển máy móc, thiết bị và hàng hóa không phải là chuyện đơn giản. Nếu khách thuê lâu dài, bạn cũng nên có điều khoản về tăng giá thuê theo kỳ hợp theo năm cho phù hợp (thường từ 10-20%). Tất nhiên, phải trao đổi trước và có sự đồng thuận của khách hàng.

5. Chú ý hợp đồng cho thuê:

Hợp đồng cho thuê nhà xưởng sẽ là căn cứ để đảm bảo quyền lợi của bạn và của cả khách hàng. Với bản chất vẫn là hợp đồng dân sự nên các điều khoản trong hợp đồng phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, đồng thuận của cả hai và dựa trên nền tảng các quy định của pháp luật. Trong đó có một số điều khoản bạn nên chú ý:

  • Tiền cọc: Thông thường khi cho thuê nhà xưởng dài hạn thì mức tiền cọc sẽ là 3 tháng tiền thuê. Tuy nhiên, tùy theo thỏa thuận của bạn và người thuê thì số tiền này có thể thay đổi. Nhưng nhất định phải có tiền cọc và không nên quá ít để đảm bảo khách thuê thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng.

luu-y-khi-cho-thue-nha-xuong1

Cũng như cho thuê các loại hình bất động sản khác, bạn nên thu một khoản tiền cọc khi cho thuê nhà xưởng

  • Giá thuê nhà xưởng và phương thức thanh toán: Trong hợp đồng cho thuê nhà xưởng cần thể hiện rõ giá thuê nhà xưởng là bao nhiêu, thanh toán khi nào (theo tháng, theo quý hoặc theo kỳ). Ngày thanh toán chính xác là khi nào. Ngoài ra, còn có thể có điều khoản phạt đóng tiền trễ hạn.

  • Tỉ lệ tăng giá hàng năm nếu thuê dài hạn.

  • Nghĩa vụ, trách nhiệm của hai bên thuê và cho thuê và đền bù hợp đồng nếu vi phạm.

  • Điều khoản để thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Bạn vừa xem qua bài viết: Lưu ý khi cho thuê nhà xưởng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác qua tài liệu Rever biên soạn dưới đây:

a18bc0eb-158f-4531-8604-1c05bb4ec5c2

Có thể bạn quan tâm:

Hoàng Triều

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Tôi "giận tím người" vì người thuê nhà chây ì không trả tiền nhà
Tôi "giận tím người" vì người thuê nhà chây ì không trả tiền nhà

Đầu tư cho thuê nhà đang là hình thức được ưa chuộng, đem lại nguồn thu nhập rất khá hàng tháng. Nhưng không phải lúc nào việc cho thuê cũng diễn ra suôn sẻ.

Hướng Dẫn
24/04/2021
Cho Thuê Nhà: Hướng dẫn mới nhất và chi tiết nhất từ REVER
Cho Thuê Nhà: Hướng dẫn mới nhất và chi tiết nhất từ REVER

Tham khảo qua hướng dẫn cho thuê nhà mới nhất từ Rever, các nội dung gồm có xu hướng đầu tư cho thuê nhà, cách chọn sản phẩm, định giá thuê nhà như thế nào.

Hướng Dẫn
25/07/2021
Những lưu ý trong hợp đồng cho thuê nhà mà bạn cần phải biết
Những lưu ý trong hợp đồng cho thuê nhà mà bạn cần phải biết

Hợp đồng cho thuê nhà là cơ sở để bảo vệ quyền lợi của người cho thuê và người thuê. Vậy trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng, cần nên lưu ý điều gì?

Các giải pháp tránh phiền toái khi cho thuê nhà
Các giải pháp tránh phiền toái khi cho thuê nhà

Việc cho thuê nhà có thể gặp một số phiền toái cho chủ nhân nếu không cân nhắc lựa chọn người thuê phù hợp, vậy đâu là giải pháp?

10 loại hình bất động sản phổ biến nhất tại Việt Nam năm 2021
10 loại hình bất động sản phổ biến nhất tại Việt Nam năm 2021

Trong thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay, các xu hướng đầu tư đều xoay quanh những loại hình bất động sản mà Rever sẽ liệt kê trong video này. Mời bạn theo dõi chi tiết!

Dự án
08/09/2021
Tầm quan trọng của nhà cho thuê đối với thị trường bất động sản
Tầm quan trọng của nhà cho thuê đối với thị trường bất động sản

Nhà cho thuê là một phân khúc không thể thiếu đối với thị trường bất động sản hiện nay, với rất nhiều sự lựa chọn cho tất cả các tầng lớp từ thấp cấp đến cao cấp.

Hướng Dẫn
12/09/2022
Thực trạng đầu tư bất động sản cho thuê hiện nay
Thực trạng đầu tư bất động sản cho thuê hiện nay

Đầu tư bất động sản cho thuê đang là một trong những xu hướng được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Xu hướng này mở ra cơ hội cho những cá nhân, doanh nghiệp có thể tự mua nhà mà không cần vay vốn hoặc có thể kiếm thêm thu nhập nhờ vốn bất động sản có sẵn.

Những lưu ý người cho thuê nhà phải biết để tránh các rắc rối có thể xảy ra
Những lưu ý người cho thuê nhà phải biết để tránh các rắc rối có thể xảy ra

Để tránh xảy ra mâu thuẫn về sau, người cho thuê nhà nên lưu ý đến một số vấn đề trong bài viết dưới đây.

Vì sao lượng bán biệt thự và nhà phố tại TP.HCM thấp kỷ lục trong 5 năm gần đây?
Vì sao lượng bán biệt thự và nhà phố tại TP.HCM thấp kỷ lục trong 5 năm gần đây?

Theo thống kê của JLL Việt Nam, tại thời điểm này, lượng giao dịch các căn biệt thự và nhà phố đã đạt mức thấp kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây.

Đầu tư
14/01/2019
Cho thuê căn hộ chung cư cần lưu ý điều gì?
Cho thuê căn hộ chung cư cần lưu ý điều gì?

Khi bạn đã có tài chính dư dả, bạn sẽ nghĩ đến việc kinh doanh để tăng thu nhập, trong đó đầu tư cho thuê căn hộ chung cư là lựa chọn được ưu tiên và nổi bật bậc nhất.

Hướng Dẫn
21/08/2021
Nhà ở cho chuyên gia: Định hướng đầu tư bất động sản cam kết sinh lời
Nhà ở cho chuyên gia: Định hướng đầu tư bất động sản cam kết sinh lời

Ngoại trừ Tp. HCM thì hầu hết những địa phương có nhiều KCN lớn, đặc biệt là Nhơn Trạch… nguồn cung về cho thuê nhà ở cao cấp cho các chuyên gia luôn rơi vào tình trạng khan hiếm. Chính sự khan hiếm nay mở ra cơ hội đầu tư bất động sản sinh lời cho doanh nghiệp hướng đến thị trường này.

Dự án
25/06/2018
Cá nhân muốn cho thuê nhà cần phải lưu ý những gì?
Cá nhân muốn cho thuê nhà cần phải lưu ý những gì?

Cho thuê nhà là hình thức kiếm tiền tiêu biểu của những chủ sở hữu Bất Động Sản trong vài năm gần đây đang thực hiện rất hiệu quả. Chủ sở hữu cần phải biết những gì? Thủ tục bao gồm những gì? Hãy tham khảo những kinh nghiệm của Rever ngay!

Hướng Dẫn
05/11/2018
Lưu ý khi cho thuê nhà nguyên căn
Lưu ý khi cho thuê nhà nguyên căn

Trước khi tiến hành cho thuê nhà nguyên căn, chủ nhà nên lưu tâm những vấn đề này để tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Hướng Dẫn
28/06/2021
Bật mí kinh nghiệm cho thuê nhà sinh lời cực tốt
Bật mí kinh nghiệm cho thuê nhà sinh lời cực tốt

Kinh doanh cho thuê nhà nhìn vào thì tưởng dễ nhưng lại có lắm gian truân. Vì thế để kinh doanh tốt cần phải nắm chắc những kinh nghiệm cho thuê nhà.

Những lưu ý khi tìm thuê nhà trong ngõ ai cũng nên biết
Những lưu ý khi tìm thuê nhà trong ngõ ai cũng nên biết

Thuê nhà trong ngõ vừa giúp tiết kiệm chi phí lại được sống tại khu vực nội thành vì thế có rất nhiều sinh viên tỉnh lẻ lựa chọn để ở và sinh sống.

Hướng Dẫn
31/08/2022
Xu hướng đầu tư nhà cho thuê hiện nay
Xu hướng đầu tư nhà cho thuê hiện nay

Tuy bất động sản là loại hình tài sản có giá trị cao nhưng vẫn có cách đầu tư bất động sản mà ở đó nhà đầu tư không cần phải có quá nhiều tiền. Đó chính là hình thức đầu tư nhà cho thuê.

Thị trường
02/06/2018
5 điều bạn cần lưu ý khi cho thuê nhà
5 điều bạn cần lưu ý khi cho thuê nhà

Bên cạnh khả năng sinh lời tốt thì việc cho thuê nhà cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong bài viết này, Rever sẽ mách bạn 5 điều cần lưu ý khi cho thuê nhà.

Lưu ý khi cho thuê phòng trọ
Lưu ý khi cho thuê phòng trọ

Cho thuê phòng trọ có khả năng đem lại thu nhập khá tốt cho người kinh doanh. Nhưng chỉ khi bạn có kế hoạch triển khai và phòng tránh các rủi ro hợp lý

Cho thuê nhà làm văn phòng và những điều nhất định cần lưu ý
Cho thuê nhà làm văn phòng và những điều nhất định cần lưu ý

Cho thuê nhà làm văn phòng là một hình thức kinh doanh được rất nhiều người lựa chọn để tăng thêm thu nhập của mình. Vậy cho thuê cần có những lưu ý gì?

Hướng Dẫn
13/03/2023
4 điều cần làm trước khi cho thuê nhà
4 điều cần làm trước khi cho thuê nhà

Bạn đang có một ngôi nhà để trống và muốn cho thuê ngôi nhà đó, nhưng bạn chưa biết cách làm sao để cho thuê được giá cao và đúng đối tượng. Dưới đây là 4 điều bạn nên nắm trước khi cho thuê nhà.

Hướng Dẫn
26/09/2016