Lời khuyên từ chuyên gia Trung Quốc dành cho người mua nhà nội địa, người Việt Nam học hỏi được gì?

Dưới đây là hướng dẫn từ các chuyên gia địa ốc Trung Quốc nhằm giúp người dân nội địa mua nhà an toàn. Người mua nhà Việt Nam cũng có thể học hỏi từ đây.

Cơn địa chấn Evergrande, đình chỉ dự án, chậm trễ giao nhà, giảm sâu giá bán,... là những vấn đề nhức nhói đang xảy ra ở nhiều dự án bất động sản tại Trung Quốc. Trước tình hình đó, các chuyên gia địa ốc Trung Quốc để đưa ra những chỉ dẫn mua nhà an toàn dành cho người dân nội địa. Người Việt Nam ta có thể học hỏi được gì từ những lời khuyên này của nước bạn?

86bc36a3-370c-4d90-b4ab-81268dc9d28b

Nhiều chuyên gia địa ốc Trung Quốc cho rằng thị trường bất động sản nước này đang bước vào thời kỳ cải tổ. Kể từ năm ngoái, thị trường dường như chìm trong mây mù với nhiều tin tức tiêu cực, ảnh hưởng đến niềm tin của người mua nhà và giới kinh doanh bất động sản.

Đây được xem là hậu quả của những cá nhân dựa vào đòn bẩy tài chính cao để bành trướng một cách "điên cuồng", dẫn đến sự xuất hiện liên tiếp của những hố đen nợ nần chồng chất từ các công ty bất động sản.

Trước tình hình đó, các chuyên gia địa ốc Trung Quốc đã đưa ra những lời khuyên thiết thực nhằm giúp người dân nước họ mua nhà an toàn hơn, tránh tối đa các rủi ro tài chính.

Lời khuyên để mua nhà an toàn #1: Cách lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Ông Vương, giám đốc kinh doanh một dự án bất động sản cho biết, trước khi mua nhà, người mua có thể kiểm tra trước thông tin chủ đầu tư trên mạng, đặc biệt chú ý những dấu hiệu phản ứng dây chuyền nguy cơ dẫn đến việc không thể giao nhà đúng hạn (chẳng hạn như một số dự án khác cùng chủ đầu tư đang trì trệ, thiếu vốn,...).

Đồng thời, cần kiểm tra vốn đăng ký và trình độ phát triển dự án của chủ đầu tư thông qua các nền tảng như “Enterprise Check”, “Tianyan Check” (các nền tảng này chỉ áp dụng tại Trung Quốc). Khi mua bất động sản, tốt nhất người mua nên chọn công ty có số vốn đăng ký lớn để tránh rủi ro kinh doanh dở dang do đứt gãy chuỗi vốn.

cach-mua-nha-an-toan-03

Trung Quốc đang chứng kiến sự xuất hiện liên tiếp của những hố đen nợ nần chồng chất từ các công ty bất động sản.

Nhìn chung, trong giai đoạn đầu, một dự án thường dựa vào một số công trình hạ tầng, giao thông gần đó cũng như các chương trình ưu đãi để thúc đẩy kinh doanh. Tuy nhiên, càng về các giai đoạn sau, nếu dự án đó lại giảm giá sâu và rẻ hơn rất nhiều so với các dự án cùng phân khúc trong khu vực thì đó là dấu hiệu "đói vốn", dựa vào giá thấp để nhanh chóng hoàn vốn.

Khi đó, mức độ khẩn trương hoàn vốn của các công ty bất động sản đã đến mức họ không thể xem xét hoạt động lâu dài của thương hiệu. Ngoài ra, một trong những dấu hiệu thể hiện "đói vốn" là háo hức mở bán khi chưa có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Do đó, nguyên tắc đầu tiên khi mua nhà là không chọn dự án chưa có đầy đủ các giấy chứng nhận để được cấp phép mở bán!

Lời khuyên để mua nhà an toàn #2: Phải làm gì khi tiến độ xây dựng bị chậm trễ?

Gần đây, một số thương hiệu bất động sản lọt vào top 100 bảng xếp hạng tại Trung Quốc đã bị báo chí phanh phui rằng có vấn đề về xoay vòng vốn, và việc xây dựng ở một số dự án bị buộc phải dừng lại.

Trước hết, nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng là đã vi phạm hợp đồng, bên mua có thể yêu cầu chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm do vi phạm hợp đồng và trả khoản phí bàn giao trễ tương ứng.

Thứ hai, nếu dự án đáp ứng điều kiện chấm dứt hợp đồng mua bán thì bên mua có quyền đề nghị hủy hợp đồng mua bán và yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền theo giá mua và lãi kèm theo, sau đó yêu cầu chủ đầu tư chịu trách nhiệm tương ứng đối với vi phạm hợp đồng.

cach-mua-nha-an-toan-05

Người mua nhà cần khiếu nại càng sớm càng tốt khi phát hiện tiến độ xây dựng gặp vấn đề.

Khi phát hiện tiến độ xây dựng chậm trễ và có dấu hiệu dở dang, tốt nhất người mua nên tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia, luật sư ngay lập tức để giải quyết vấn đề từ trong giai đoạn đầu. Nếu phát hiện chủ đầu tư có những hoạt động bất hợp pháp trong dự án thì có thể gây áp lực từ nhiều bên và cuối cùng là thương lượng với nhà phát triển để giải quyết các vấn đề về thanh toán.

Cần lưu ý rằng nếu hợp đồng mua bán có hiệu lực và đáp ứng các điều kiện chấm dứt hợp đồng thì quyền chấm dứt cần được thực hiện trong khoảng thời gian quy định cho việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thì quyền chấm dứt sẽ bị vô hiệu hóa! Khi đó, dù dự án dang dở nhiều năm nhưng thiệt hại vẫn nghiêng về phía người mua nhà.

Lời khuyên để mua nhà an toàn #3: Phải làm gì khi bị hoãn thời gian bàn giao nhà?

Việc chậm giao nhà hơn quả thực đã làm gia tăng gánh nặng tài chính cho người mua và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của gia đình như việc giải quyết nơi ở, học hành của con cái, chi phí đi lại,...

Theo quan điểm của chủ đầu tư, nguyên nhân dẫn đến việc chậm giao nhà là các vấn đề như vốn lưu động của công ty kém, quản lý nội bộ kém, tiến độ dự án mất trật tự, cổ đông công ty thay đổi. nhà phát triển thích lợi dụng các lệnh hạn chế công việc liên quan đến môi trường và dịch bệnh để tránh trách nhiệm pháp lý.

Theo ông Li Ning, một luật sư tại Văn phòng Thung lũng Silicon của Trung tâm Trung Quốc, Thái Nguyên, nói rằng nếu người mua và nhà phát triển không có thỏa thuận cụ thể, thì chỉ trong trường hợp bất khả kháng, nhà phát triển mới có thể được miễn trách nhiệm về việc bàn giao chậm trễ.

cach-mua-nha-an-toan-02

Việc chậm giao nhà hơn quả thực đã làm gia tăng gánh nặng tài chính cho người mua nhà.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản muốn khiếu nại việc chậm giao nhà là do nguyên nhân bất khả kháng thì phải cung cấp giấy tờ xác nhận của cơ quan có liên quan để chứng minh tình trạng đó đáp ứng điều kiện bất khả kháng được pháp luật thừa nhận.

Guo Fenghua, luật sư tại Công ty luật Shandong Hailifeng cho biết, ông thường gặp trường hợp một số người mua nhà chưa thỏa thuận về việc bồi thường do chậm bàn giao trong hợp đồng mua bán nhà.

Trong trường hợp đó, nếu đưa ra tòa, có thể xác định tiêu chuẩn giá thuê nhà ở tương tự trong cùng khu vực theo công bố của cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan có năng lực thẩm định bất động sản. Theo đó, có thể tính khoản bồi thường dựa trên giá thuê trung bình mỗi tháng nhân với lãi suất gửi ngân hàng cùng kỳ hạn và thời gian chậm bàn giao.

Lời khuyên để mua nhà an toàn #4: Nhà ở đã hiện hữu thì ít rủi ro hơn nhưng vẫn phải đề phòng

Bất động sản hiện hữu là bất động sản đã có đủ điều kiện bàn giao nhà hoặc thậm chí đã được giao nhà thì ít rủi ro hơn so với nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, loại hình nhà ở xây sẵn vẫn tồn tại một số nguy cơ.

Tại Trung Quốc, có nhiều trường hợp bán “nhà xây sẵn” nhưng chưa hoàn thiện về pháp lý. Ví dụ, tại một tòa nhà trên Phố Đông Trường Phong, phần thân chính đã được hoàn thiện từ lâu, nhưng do hồ sơ pháp lý chưa đáp ứng đủ nên tòa nhà vẫn không thể hoàn thiện phần trang trí bên trong sau khi xây xong phần thô, và nước, điện, ga, lò sưởi và các tiện nghi khác cũng không được phép đưa vào, dẫn đến các vấn đề tồn đọng trong nhiều năm liền.

cach-mua-nha-an-toan-01

Tại Trung Quốc, có nhiều trường hợp bán “nhà xây sẵn” nhưng chưa hoàn thiện về pháp lý.

Cuối cùng, nhà cũ, nhà ở đã qua sử dụng, có quyền sở hữu rõ ràng là loại nhà ở ít rủi ro nhất. Lựa chọn những căn nhà cũ thì người mua cũng có nhiều cơ hội để thương lượng về giá bán với gia chủ. Theo tờ Shanxi Evening News, nhiều trang web rao bán nhà ở cũ cho thấy chủ nhà sẵn sàng giảm giá 5% trên cơ sở giá nhà ban đầu để nhanh chóng thu được tiền mặt.

Qua bài viết trên đây, người mua nhà Việt Nam cũng có thể học hỏi được nhiều trong việc lựa chọn chủ đầu tư và dự án uy tín, cách ứng phó khi tiến độ dự án gặp vấn đề,... Nhiều lời khuyên trên đây không chỉ được áp dụng trong tình hình thị trường bất ổn, mà ngay lúc thị trường phát triển tốt thì những lời khuyên này vẫn có giá trị thực tế.

68d853c4-6d2e-4928-af31-0701e186110f

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên Phương (Biên dịch)

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

8 điều người Việt về nước mua nhà cần lưu ý
8 điều người Việt về nước mua nhà cần lưu ý

Kiều bào muốn mua nhà đất trong nước cần phải chuẩn bị nhiều bước: xác minh nguồn gốc Việt Nam, quy trình chuyển tiền, tìm đơn vị môi giới uy tín...

Hướng Dẫn
21/08/2017
Góc nhìn: Có nên “nới room” cho người nước ngoài mua nhà không?
Góc nhìn: Có nên “nới room” cho người nước ngoài mua nhà không?

Việc nới room cho người nước ngoài mua nhà, luôn là điều gây nhiều tranh cãi trong nhiều năm qua.

Bất động sản Khu Nam Sài Gòn: Lấy lại vị thế dẫn đầu nhờ đòn bẩy hạ tầng?
Bất động sản Khu Nam Sài Gòn: Lấy lại vị thế dẫn đầu nhờ đòn bẩy hạ tầng?

Với việc hạ tầng giao thông đang rất được chú trọng đầu tư trong những năm trở lại đây, bất động sản Khu Nam Sài Gòn đang dần lấy lại vị thế ngôi vương.

Thị trường
26/10/2019
Vì sao bạn mãi vẫn chưa bán được nhà?
Vì sao bạn mãi vẫn chưa bán được nhà?

Vì sao bạn đã rao bán nhà của mình từ rất lâu rồi nhưng không ai mua?Nguyên nhân là gì và làm sao thay đổi?

Đầu tư
07/10/2018
Góc Chuyên Gia: Đầu tư hay an cư thì có nên mua đất Đà Nẵng hay không?
Góc Chuyên Gia: Đầu tư hay an cư thì có nên mua đất Đà Nẵng hay không?

Đà Nẵng từ lâu vẫn luôn là nơi được mệnh danh là thành phố đáng sống bậc nhất nước ra. Vì thế việc mua đất Đà Nẵng để đầu tư hoặc để ở luôn được chú ý đến

Đầu tư
15/03/2023
Người nước ngoài được phép mua mấy căn hộ tại Việt Nam?
Người nước ngoài được phép mua mấy căn hộ tại Việt Nam?

Theo quy định hiện hành, người nước ngoài được phép mua mấy căn hộ tại Việt Nam? Tư vấn từ Luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM).

Hướng Dẫn
04/03/2019
Phân tích thị trường bất động sản Hồ Tràm năm 2021
Phân tích thị trường bất động sản Hồ Tràm năm 2021

Dưới đây là phân tích của Rever về bất động sản Hồ Tràm - thị trường đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Dự án
20/05/2021
5 mẹo mặc cả khi mua nhà của người Hoa
5 mẹo mặc cả khi mua nhà của người Hoa

Mua nhà có thể là tiêu hao lớn nhất trong đời, nếu mặc cả được giá tốt thì chắc chắn áp lực mua nhà của bạn sẽ giảm đi rất nhiều.

TP.HCM lọt top đô thị tốt nhất cho nhà đầu tư BĐS năm 2017
TP.HCM lọt top đô thị tốt nhất cho nhà đầu tư BĐS năm 2017

Ngoài TP.HCM còn có thành phố Mumbai của Ấn Độ, Manila của Philippines và Bangkok của Thái Lan.

Dự án
25/11/2016
Chính sách đầu tư hạ tầng tạo động lực phát triển cho thị trường đất nền Long An
Chính sách đầu tư hạ tầng tạo động lực phát triển cho thị trường đất nền Long An

Phân khúc đất nền Long An trong thời gian gần đây đã và đang là “tâm điểm” của thị trường bất động sản và chính sách về cơ sở hạ tầng chính là nguyên nhân chủ yếu thúc đẩy sự “bùng nổ” này.

Dự án
24/11/2018
4 cái bẫy điển hình mà giới đầu tư bất động sản dễ "sa lầy" năm 2020
4 cái bẫy điển hình mà giới đầu tư bất động sản dễ "sa lầy" năm 2020

Ngáo giá, bẫy lãi suất, sa lầy lướt sóng... là một trong số các sai lầm mà giới đầu tư bất động sản dễ mắc phải năm 2020

Hướng Dẫn
20/07/2020
Trong 5 năm qua, đã có bao nhiêu người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam?
Trong 5 năm qua, đã có bao nhiêu người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam?

Thời điểm 2015 - 2020, thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản TP.HCM nói riêng đã có bao nhiêu người nước ngoài đến mua nhà?

Dự án
13/08/2020
8 lưu ý phải biết dành cho người mua nhà tại Việt Nam
8 lưu ý phải biết dành cho người mua nhà tại Việt Nam

Với đa số người, mua nhà là một việc lớn trong đời, cần thận trọng để mua được căn nhà như ý. Dưới đây là 8 vấn đề hàng đầu mà người mua nhà cần lưu ý.

Người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam cần những điều kiện gì?
Người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam cần những điều kiện gì?

Hướng dẫn thủ tục pháp lý, điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam - cập nhật quy định mới nhất năm 2019 do Luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM) tư vấn

Hướng Dẫn
09/05/2022
7 điều cần chú ý cho "cư dân quốc tế" muốn mua nhà tại Việt Nam
7 điều cần chú ý cho "cư dân quốc tế" muốn mua nhà tại Việt Nam

Bạn đã biết gì về những điều cần lưu ý đối với một người nước ngoài khi muốn mua nhà tại Việt Nam? Hãy cùng tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có lựa chọn tốt nhất!

Thị xã Thuận An và Dĩ An chuẩn bị lên thành phố: Bất động sản khu vực hưởng lợi lớn?
Thị xã Thuận An và Dĩ An chuẩn bị lên thành phố: Bất động sản khu vực hưởng lợi lớn?

HĐND tỉnh Bình Dương vừa công bố Nghị quyết tán thành Đề án thành lập thành phố Thuận An và thành phố Dĩ An trực thuộc tỉnh.

Thị trường
04/09/2019
Mua nhà lần đầu, người độc thân nên ưu tiên những tiêu chí nào?
Mua nhà lần đầu, người độc thân nên ưu tiên những tiêu chí nào?

Người độc thân mua nhà lần đầu nên ưu tiên những tiêu chí này để sinh hoạt thoải mái, không bị gánh nặng tài chính - Tư vấn từ chuyên gia bất động sản.

Hướng Dẫn
05/07/2021
Trường hợp nào người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam?
Trường hợp nào người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam?

Trong trường hợp nào người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quyền mua nhà và đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà? Cùng Rever tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé.

Hướng Dẫn
13/12/2016
Video đồ họa: Danh mục 33 dự án bất động sản của "ông lớn" Novaland
Video đồ họa: Danh mục 33 dự án bất động sản của "ông lớn" Novaland

Theo Rever ghi nhận, hiện Novaland đang sở hữu danh mục dự án rất đa dạng và phong phú với khoảng 33 dự án.

Dự án
26/02/2021
Sau Q2 Thao Dien, người mua nhà Việt mong đợi gì ở Frasers Property Vietnam?
Sau Q2 Thao Dien, người mua nhà Việt mong đợi gì ở Frasers Property Vietnam?

Chia sẻ của ông Lim Hua Tiong (CEO) và ông Trương An Dương (Giám đốc khối BĐS Nhà ở) về chiến lược chinh phục thị trường bất động sản cao cấp Việt.

Thị trường
18/03/2020