Góc nhìn: Có nên “nới room” cho người nước ngoài mua nhà không?

Việc nới room cho người nước ngoài mua nhà, luôn là điều gây nhiều tranh cãi trong nhiều năm qua.

Việt Nam trong nhiều năm qua đang trở thành thiên đường mới của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế. Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/3/2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 10,13 tỷ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020. 

852d3b15-64cd-4da2-a961-cc1a700ecfa6

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 5 tỷ USD, chiếm 49,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực sản xuất, phân phối điện đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư 3,9 tỷ USD, chiếm 38,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo lần lượt là các lĩnh vực kinh doanh bất động sản với tổng vốn đăng ký đạt 600 triệu USD. 

Đã có 56 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư gần 4,6 tỷ USD, chiếm gần 45,6% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Nhật Bản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư gần 2,1 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư. Vốn đầu tư của Singapore và Nhật Bản chủ yếu theo hình thức đầu tư mới, chiếm lần lượt 93,4% và 70,8% tổng vốn đăng ký của 2 quốc gia này.

Trong khi đó, Hàn Quốc đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,2 tỷ USD, chiếm 11,8% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là Trung Quốc, Hồng Kông, Hoa Kỳ…

Song song với nguồn vốn ngoại, lượng người nhập cư có công việc tại Việt Nam cũng tăng lên nhanh chóng. Kèm theo đó là bài toán nhu cầu nhà ở ngày một cấp bách của họ.

Kéo theo, là nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc có nên nới "room" cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Vậy góc nhìn về điều này như thế nào, bạn sẽ đứng về ý kiến NÊN hay KHÔNG NÊN? Mời xem qua bài viết sau của Rever, góc nhìn về vấn đề cho người nước ngoài mua nhà.

Người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam từ năm nào?

Vấn đề cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được thí điểm lần đầu từ 2007. Nhưng phải thỏa cả 3 điều kiện quy định thời đó nên không tạo được nhiều hấp dẫn.

hinh-thuc-de-nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha-tai-viet-nam

Nhiều yêu cầu đưa ra nếu người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam

Cho đến Luật Đất Đai 2013, thì quy định trong Điều 5, người nước ngoài được phép mua nhà thuộc các trường hợp:

  • Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật.

Vấn đề này cũng được cập nhật trong Luật Nhà Ở 2014, chương IX: Quyền Sở Hữu Nhà Ở Tại Việt Nam Của Tổ Chức, Cá Nhân Nước Ngoài. Bao gồm:

  • Điều 159: Đối tượng được sở hữu và hình thức sở hữu.
  • Điều 160: Điều kiện tổ chức, cá nhân được sở hữu.
  • Điều 161: Quyền của chủ sở hữu là tổ chức, cá nhân người nước ngoài.
  • Điều 162: Nghĩa vụ của chủ sở hữu là tổ chức, cá nhân người nước ngoài.

Trong đó, khoảng 1 Điều 159 quy định đối tượng tổ chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam bao gồm:

  1. Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
  2. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài. Quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam ( gọi chung là tổ chức nước ngoài).
  3. Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Đi song song là một điều kiện khác: danh mục xác định cụ thể "các dự án đầu tư Bất Động Sản không cho phép người nước ngoài sở hữu" do Sở xây dựng công bố công khai.

Đồng thời, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà dự án thuộc các chủ đầu tư xây dựng nhà ở.

Với quy định không quá 30% số căn trong một tòa nhà chung cư, hay không quá 250 căn trong một khu dân cư tương đương cấp phường. Sở hữu trong 50 năm, và được gia hạn 50 năm nữa khi có nhu cầu, tức tổng thời hạn quyền sở hữu là 100 năm.

Kèm theo đó là các quy định khác về giới hạn quyền thừa kế, nhận tặng, cho nhà ở của hộ gia đình, cá nhân.

Với việc đáp ứng hàng loạt các thủ tục bên trên, cùng với việc không đồng nhất giữa Luật Đất Đai 2013 và Luật Nhà Ở 2014 nên việc mua nhà tại Việt Nam còn rất nhiều rào cản, chưa thực sự dễ dàng.

Từ khi đưa vào áp dụng với Luật Đất Đai 2013 làm nền tảng, và Luật Nhà Ở 2014. Thống kê tới cuối 2019, đã có gần 800 người nước ngoài bao gồm các cá nhân, tổ chức đã mua được nhà tại Việt Nam.

Thực tế tình hình nhu cầu người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

nhu-cau-dau-tu-nha-o-tai-viet-nam-cua-nguoi-han-quoc

Người giàu Hàn Quốc rất thích đầu tư bất động sản tại Việt Nam

Nếu nói về thực tế nhu cầu mua nhà của người nước ngoài, thì con số đó gấp nhiều lần so với con số khiêm tốn 800 người ở trên.

Trong một thống kê mà Rever tham khảo, hiện Việt Nam đang là điểm đầu tư bất động sản ưu thích của người nước ngoài. Tập trung tại Thành Phố Hồ Chí Minh, khi chiếm 70% nhu cầu. Và chủ yếu ở các khu đô thị mới như Thảo Điền, Thủ Thiêm của Quận 2, Phú Mỹ Hưng của Quận 7.

Mặc dù con số đưa ra không chính thức. Nhưng dòng khách từ Hồng Kông, Hàn Quốc, Đài Loan chiếm 89% các giao dịch nhà ở với người nước ngoài trong năm 2019.

Trong một ví dụ khác điển hình hơn về tiềm năng thị trường bất động sản Việt Nam trong con mắt người nước ngoài.

Tờ The Korea Times đã trích dẫn báo cáo của Korean Wealth Report 2019 thuộc viện nghiên cứu tập đoàn tài chính KB cho thấy thị trường Việt Nam dẫn đầu các thị trường nước ngoài tiềm năng nhất.

 

Có hơn 57.1% trong 400 người sở hữu tài sản trên 1 tỷ WON muốn đầu tư vào Việt Nam.

Cá nhân và doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tưu xấp xỉ 56,1 triệu USD vào Việt Nam trong giai đoạn 2018.

Và chưa kể ở hiện tại, những phản hồi tích cực từ cộng đồng quốc tế trong việc xử lý khủng hoảng Covid-19 của Việt Nam. Rất nhiều chuyên gia đã dự đoán, nhu cầu nhà ở của nhóm Việt kiều, người nước ngoài sẽ còn tăng cao hơn nữa khi dịch kết thúc.

Quan điểm "nới room" cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

thuc-te-nhu-cau-nha-o-tai-viet-nam

"Nới room" cho người nước ngoài mua nhà có phải điều tốt?

Tỉ lệ đồng ý giữa hai quan điểm này chưa bao giờ giảm sức nóng khi tranh luận. Nhất là dạo gần đây, phân khúc cao cấp, siêu cao cấp đang hứng chịu "tổn thương lớn" từ cuộc khủng hoảng của Coronavirus. Thì quan điểm "nới room" cho người nước ngoài 1 lần nữa, lại được đề cập.

Cùng Rever điểm qua các lợi ích nếu "nới room" cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, như sau:

Kích cầu phân khúc cao cấp hậu khủng hoảng Covid-19

Covid-19 được thế giới xếp hạng là 1 trong 3 cuộc khủng hoảng có thể làm thay đổi phần lớn thói quen của con người. Và kèm theo đó, là mức độ ảnh hưởng trầm trọng với nhiều tầng lớp, nhu cầu tiêu xài khác nhau.

Một trong những vấn đề ảnh hưởng tới bất động sản. Chính là tính thanh khoản của phân khúc căn hộ cao cấp, siêu cao cấp tại khu vực trung tâm. Nơi đang có mức giá trung bình từ 5.500 – 6.500 usd/m2, và không hề dễ sở hữu với phần lớn người Việt.

covid-dang-co-tac-dong-lon-toi-thi-truong-nha-dat

Covid-19 đang có ảnh hưởng tới phân khúc cao cấp?

Nhưng điều này lại không phải vấn đề với các nhà đầu tư ngoại quốc, những người đánh giá cao tiềm năng của bất động sản Việt Nam. Thị trường Việt Nam cũng đang có lợi thế lớn, khi mức giá của đô thị vẫn còn thấp khi so với các đô thị khác trong khu vực Đông Nam Á.

Với yếu tố nới room cho người nước ngoài mua nhà, lợi ích ngay lập tức là giảm hàng tồn kho cho phân khúc cao cấp. Đồng thời nhanh chóng kéo thanh khoản quay trở lại với phân khúc đắt đỏ này.

Thu hút công dân ưu tú đa quốc gia

Phần lớn người nước ngoài đầu tư bất động sản ở quốc gia khác, sẽ hướng tới nhu cầu Second-home nhiều hơn. Một căn nhà thứ 2 để phục vụ cho nhu cầu công việc, nghỉ dưỡng, hưu trí hoặc khai thác cho thuê, tích lũy tài sản dài hơi.

nhieu-nguoi-nuoc-ngoai-chon-viet-nam-la-second-home

Xu hướng second-home tại Việt Nam đang bắt đầu nở rộ

Ở khía cạnh này, Việt Nam được đánh giá rất cao tại khu vực khi có tốc độ du lịch phát triển tốt, nơi đến được đánh giá thân thiện, an toàn với người ngoại quốc và mức sống phù hợp.

Kèm theo đó là nền kinh tế trẻ đầy hấp dẫn, khi vốn ngoại không ngừng tăng trưởng trong 1 thập kỷ qua. Đồng thời thế mạnh về nhân công rẻ, hơn 80% dân số là dân số trẻ cũng là điều nhiều khiến nhà đầu tư nước ngoài quan tâm khi tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam.

Đón dòng đầu tư hậu Coronavirus

nhieu-dong-dau-tu-se-do-vao-bat-dong-san

Bất động sản Việt Nam đang trở nên hấp dẫn với người nước ngoài

Trong thời gian khủng hoảng Covid-19 vừa qua, số người nước ngoài quan tâm tới thị trường nhà ở Việt Nam tằng lên đáng kể. Phần đông trong số họ là người Việt đang định cư ở Mỹ, Châu Âu và đang có ý định về Việt Nam ở hưu.

Lý do của họ hiện tại, là Việt Nam đang dần trở thành nơi ở an toàn hơn. Chất lượng sống tốt, giá nhà đất còn rẻ và mức sống còn thấp là lợi thế khi về Việt Nam định cư.

Đi kèm đó, là một chính sách dài hơi khi thu hút nguồn vốn ngoại đổ vào thị trường. Các chủ đầu tư sẽ có thêm lựa chọn tiếp cận nguồn vốn làm dự án, đồng thời nâng cao chất lượng đời sống - kinh tế xã hội trong tương lai.

Quan điểm không đồng ý "nới room" cho người nước ngoài mua nhà

mua-nha-tai-viet-nam-chua-bao-gio-la-dieu-de-dang

Những quan điểm trái chiều khi bàn về chính sách nhà ở cho người nước ngoài

Ngoài những lợi thế khi "nới room" cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Thì cũng có nhiều vấn đề ngược lại cần phải xem xét, vì những tác động để lại là rất lớn tới an ninh, xã hội,... Cùng Rever điểm qua các lý do quan ngại ngay sau đây.

Yếu tố an ninh

An ninh là yếu tố quan trọng được tính tới đầu tiên khi cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Rất nhiều giao dịch mờ ám của người nước ngoài tại các khu vực nhạy cảm như Đà Nẵng, Khánh Hòa,... đã bị chính quyền phát hiện và dấy lên sự lo lắng về an ninh.

Điều đó cũng là cản trở lớn nhất, ảnh hưởng nhất đối với chính sách cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Những lo ngại về vấn đề bị thâu tóm về đất đai, mất cân bằng thị trường nhà ở,.. là những vấn đề chính vẫn phải thảo luận.

Ảnh hưởng đến xã hội

Nếu "nới room" cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, thị trường nhà ở khu trung tâm có khả năng sẽ vắng bóng các nhà đầu tư Việt.

Kèm theo đó, là lợi nhuận khủng khi làm sản phẩm bán cho người nước ngoài sẽ thu hút nhiều chủ đầu tư nhảy vào.

Đồng thời nguồn cung cao cấp, siêu cao cấp sẽ tiếp tục tăng lên nhanh chóng. Còn phân khúc trung cấp, nhà ở giá rẻ sẽ bị lãng quên dù nhu cầu hiện tại là rất cao. Và điều đó, sẽ làm lệch pha cung - cầu nhà ở tại các đô thị lớn của Việt Nam, điều vốn đã rất nhức nhối trong nhiều năm qua.

Quan điểm của bạn về vấn đề này ra sao?.

Ở trên là các góc nhìn Rever tổng hợp từ vấn đề cho người nước ngoài mua nhà. Với bất kỳ góc nhìn nào, cũng có những lợi thế nhất định đáng suy xét để phù hợp với thị trường bất động sản hiện tại. Nhưng đi kèm, là các boăng khoăn lớn khi cởi mở hơn với vấn đề này và còn rất nhiều điều phải xem xét.

Ngoài ra, Rever còn có nhiều bài viết khác về vấn đề mua nhà ngay bên dưới dành cho bạn tham khảo thêm.

64f51475-d604-4505-87ee-cc1bc2e9fbdc

Có thể bạn quan tâm:

Ngô Tân (BT)

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

5 điều cần LƯU Ý khi cho khách nước ngoài thuê căn hộ chung cư
5 điều cần LƯU Ý khi cho khách nước ngoài thuê căn hộ chung cư

Các chủ nhà cần lưu ý các vấn đề pháp lý trong quá trình cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư để hạn chế tối đa thiệt hại.

Thủ tục vay vốn mua nhà cho người nước ngoài
Thủ tục vay vốn mua nhà cho người nước ngoài

Trong thời gian gần đây, nhu cầu vay vốn mua nhà của người nước ngoài đang ngày càng tăng cao. Vì vậy, việc tìm hiểu về những loại hồ sơ hoặc thủ tục cần hoàn tất khi đi xin vay vốn tại các ngân hàng ở Việt Nam là điều cần thiết!

6 lưu ý cần nắm khi bán nhà cho người nước ngoài
6 lưu ý cần nắm khi bán nhà cho người nước ngoài

Trong bài viết này, Rever sẽ chỉ ra 6 lưu ý cần nắm khi bán nhà cho người nước ngoài.

Những điểm cần lưu ý khi cho khách nước ngoài thuê căn hộ chung cư Đà Nẵng
Những điểm cần lưu ý khi cho khách nước ngoài thuê căn hộ chung cư Đà Nẵng

Đừng bỏ qua những điều cần lưu ý khi cho khách nước ngoài thuê căn hộ chung cư Đà Nẵng được Rever chia sẻ trong bài viết này để tránh rắc rối về sau nhé!

Người nước ngoài được phép mua mấy căn hộ tại Việt Nam?
Người nước ngoài được phép mua mấy căn hộ tại Việt Nam?

Theo quy định hiện hành, người nước ngoài được phép mua mấy căn hộ tại Việt Nam? Tư vấn từ Luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM).

Hướng Dẫn
04/03/2019
Những dòng tiền nào đang đổ vào địa ốc cuối năm?
Những dòng tiền nào đang đổ vào địa ốc cuối năm?

Ngoài lượng kiều hối đang chảy "ồ ạt" vào địa ốc thời điểm cuối năm, thị trường bất động sản hiện nay còn tiếp nhận rất nhiều nguồn vốn từ các kênh đầu tư khác.

Dự án
05/11/2016
Người nước ngoài có được mua nhà phố riêng lẻ ở Việt Nam?
Người nước ngoài có được mua nhà phố riêng lẻ ở Việt Nam?

Người nước ngoài có được mua nhà phố riêng lẻ ở Việt Nam không? (nhà phố không thuộc dự án). Nếu được mua thì hình thức sở hữu ra sao, thủ tục như thế nào?

Infographic: Kinh tế Việt Nam quý 3 và 9 tháng đầu năm 2019
Infographic: Kinh tế Việt Nam quý 3 và 9 tháng đầu năm 2019

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, kinh tế Việt Nam kết thúc 3 quý với nhiều con số ấn tượng, GDP đạt mức tăng trưởng bình quân 9 tháng cao nhất trong 9 năm, xuất siêu 5,9 tỷ USD, vốn FDI thực hiện được 14,2 tỷ USD, hơn 100 nghìn doanh nghiệp thành lập mới.

Dự án
01/10/2019
Cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư, cần lưu ý gì?
Cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư, cần lưu ý gì?

Bạn đang có ý định cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư dài hạn, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và lưu ý điều gì?

Mỗi người dân TP.HCM có 18,47 m2 sàn nhà ở
Mỗi người dân TP.HCM có 18,47 m2 sàn nhà ở

Báo cáo 6 tháng đầu năm của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết diện tích sàn nhà ở bình quân của thành phố đã đạt 18,47 m2/người.

Dự án
17/07/2017
Những điều bạn cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà
Những điều bạn cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà

Việt Nam ngày càng mở rộng cánh cửa cho các doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Theo đó, mô hình nhà cho người nước ngoài thuê cũng phát triển ngày càng nhiều.

Hướng Dẫn
15/10/2016
Thị trường bất động sản sơ cấp năm 2018 sôi động, tín hiệu vui cho năm 2019
Thị trường bất động sản sơ cấp năm 2018 sôi động, tín hiệu vui cho năm 2019

Trong 10 tháng đầu năm 2018, TP.HCM có 56 dự án nhà ở mới đủ điều kiện huy động vốn với khoảng 19.160 căn (18.202 căn hộ và 958 căn nhà thấp tầng).

Đầu tư
26/11/2018
Luật Nhà Ở cho người nước ngoài, Việt kiều mua nhà tại Việt Nam
Luật Nhà Ở cho người nước ngoài, Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Luật Nhà Ở (sửa đổi 2014) chính thức có hiệu hiệu lực từ ngày 01/07/2015. Các nghi định, qui định chi tiết và hướng dẫn cụ thể về Luật Nhà Ở sửa đổi này cũng đã hiệu lực từ ngày 10/12/2015.

Hướng Dẫn
11/08/2016
Sôi nổi thị trường cho thuê nhà tại Việt Nam
Sôi nổi thị trường cho thuê nhà tại Việt Nam

Về lâu dài, thị trường cho thuê nhà vẫn là “con gà đẻ trứng vàng”, vừa mang lại lợi nhuận ngang ngửa lãi suất ngân hàng, vừa giữ tài sản khỏi trượt giá.

Bất động sản chiếm 42,5% vốn đầu tư nước ngoài vào TP HCM
Bất động sản chiếm 42,5% vốn đầu tư nước ngoài vào TP HCM

Theo báo cáo của UBND TP HCM, trong 9 tháng qua có 587 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư đạt 751,15 triệu USD (so cùng kỳ tăng 45,3% về số dự án và giảm 68,2% về vốn).

Dự án
13/10/2016
Người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam cần những điều kiện gì?
Người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam cần những điều kiện gì?

Hướng dẫn thủ tục pháp lý, điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam - cập nhật quy định mới nhất năm 2019 do Luật sư Lê Trung Phát (Đoàn Luật sư TP.HCM) tư vấn

Hướng Dẫn
09/05/2022
Trường hợp nào người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam?
Trường hợp nào người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam?

Trong trường hợp nào người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quyền mua nhà và đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà? Cùng Rever tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé.

Hướng Dẫn
13/12/2016
Thị trường BĐS Bình Dương năm 2020: Tấp nập các dự án chung cư
Thị trường BĐS Bình Dương năm 2020: Tấp nập các dự án chung cư

Thị trường bất động sản Bình Dương hiện tại đang diễn ra như thế nào. Cùng Rever tìm hiểu qua bài viết này.

Thị trường
30/11/2020
7 tháng đầu năm 2016, địa ốc Việt 'đón' gần 1 tỷ USD
7 tháng đầu năm 2016, địa ốc Việt 'đón' gần 1 tỷ USD

7 tháng đầu năm, hoạt động kinh doanh bất động sản trên cả nước đạt 986,2 triệu USD, chiếm 11,3% tổng vốn đăng ký mới đạt 8.695 tỷ USD.

Dự án
29/07/2016
Bất động sản Long An tăng trưởng mạnh nhờ thiên thời, địa lợi, nhân hoà
Bất động sản Long An tăng trưởng mạnh nhờ thiên thời, địa lợi, nhân hoà

Long An liên tục đón các dự án bất động sản quy mô lớn, được đề xuất là nơi giãn dân cho TP.HCM là nhờ kết hợp hài hoà các yếu tố vị trí địa lý, nguồn vốn đầu tư và tầm nhìn của chính quyền.

Dự án
25/11/2018