Kỳ 7: Phòng tránh rủi ro khi vay vốn mua nhà

Ngân hàng được đánh giá là kênh vay vốn an toàn nên khách hàng lựa chọn để vay vốn mua nhà gia tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, vay vốn ngân hàng cũng gặp phải những rủi ro. Kỳ 7 của chuyên đề Giải bài toán tài chính khi mua nhà sẽ đưa ra những cách phòng tránh rủi ro không mong muốn.

Trong kỳ 6: Cách lựa chọn thời hạn vay vốn mua nhà tốt nhất thuộc Chuyên đề: Giải bài toán tài chính khi mua nhà, các chuyên gia đã tư vấn ưu điểm và hạn chế khi vay dài hạn cũng như ngắn hạn. Cách thức mà người vay vốn thông minh lựa chọn là vay dài hạn và trả nợ trước kỳ hạn.

Trong kỳ 7, các chuyên gia sẽ phân tích những rủi ro khi vay vốn mua nhà cùng cách phòng tránh.

60ad8d13-721b-4593-8b3b-4198b3d2f17b

Những rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà

Lượng khách hàng vay vốn đầu tư bất động sản ngày càng tăng. Hồ sơ pháp lý đơn giản, số tiền vay lớn và nhanh chóng khiến nhiều người lựa chọn vay ngân hàng mua nhà. Thậm chí, nhiều người còn thế chấp theo kiểu gối đầu cả 5-7 cuốn sổ đỏ. Điều này vô hình chung dấy lên lo ngại về nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản.

Ngoài ra, khi lựa chọn kênh ngân hàng vay vốn, khách hàng cần chú ý tới những rủi ro có thể gặp phải: mức lãi suất, thủ tục xin vay mua nhà/căn hộ, phải chi trả cho phí trả nợ trước hạn, nguy cơ không nhận nhà đúng theo dự định do nhiều yếu tố.

du_an_1-2

Vay ngân hàng mua nhà đã và đang trở thành một kênh đầu tư an toàn, hấp dẫn được nhiều người lựa chọn nhưng nhiều người chưa lường hết được rủi ro của kênh vay vốn này.

Mức lãi suất cho vay mua nhà có thể thay đổi thất thường, dẫn đến tình trạng người mua trở tay không kịp khi lãi suất cho vay đột ngột tăng. Nếu chọn lựa vay ở ngân hàng không có đủ năng lực kiểm soát lãi suất, vô tình bạn sẽ rơi vào cạm bẫy lãi suất.

Thủ tục xin vay mua nhà/căn hộ hiện nay tương đối rườm rà, tốn kém nhiều thời gian chứng minh năng lực hoàn trả, giấy tờ thỏa điều kiện yêu cầu và khả năng được chấp thuận bởi ngân hàng không cao.

Có thể phải chi trả cho phí trả nợ trước hạn nếu thời hạn trả nợ không đúng thời điểm. Ngoài ra, nhiều dự án nhà ở không đảm bảo tính khả thi cao, có khả năng trì hoãn khiến người mua nhà không thể nhận ngôi nhà/căn hộ như dự định.

Những cách phòng tránh rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà

Bên cạnh những rủi ro, vay ngân hàng mua nhà vẫn được đánh giá là một trong những giải pháp phổ biến mà nhiều gia đình có nguồn thu nhập trung bình - thấp lựa chọn. Việc vay vốn ngân hàng này giúp họ chi trả phần nào gánh nặng cho căn nhà mơ ước và có thể trả góp trong nhiều năm sau đó.

vaythechap

Người vay ngân hàng mua nhà có thể chọn thời gian trả góp linh hoạt, thời gian trả từ 5 năm cho đến 25 năm.

Trên thực tế, các ngân hàng hiện nay (cả ngân hàng trong nước lẫn ngân hàng nước ngoài) đưa ra rất nhiều gói vay vốn khác nhau với lãi suất cho vay đa dạng và thời gian trả góp dài (có thể lên tới 15, 20 năm, thậm chí 30 năm). Chính vì những ưu đãi hấp dẫn như vậy mà ngày càng nhiều người muốn vay ngân hàng mua nhà.

Người vay ngân hàng mua nhà có cơ hội sở hữu ngôi nhà/ căn hộ cho riêng mình ngay cả khi họ chỉ để dành được khoảng 30% giá trị ngôi nhà/căn hộ. Bên cạnh đó, người vay ngân hàng mua nhà có thể dễ dàng chọn được cho mình một ngôi nhà/căn hộ ưng ý với các khoản vay hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi từ phía ngân hàng lẫn chủ đầu tư.

Ngoài ra, người vay ngân hàng mua nhà có thể chọn thời gian trả góp linh hoạt, thời gian trả từ 5 năm cho đến 25 năm. Nếu mua nhà dự án, người vay ngân hàng mua nhà có thể hoàn toàn an tâm về pháp lý của ngôi nhà/ căn hộ bởi ngân hàng chính là chiếc "kính lúp" soi pháp lý tuyệt vời.

Vì vậy, để hạn chế những rủi ro gặp phải trong quá trình vay mua nhà, các chuyên gia tư vấn nên lưu ý những điểm dưới đây:

Thứ nhất, khi vay ngân hàng mua nhà, bạn phải đảm bảo mình có một khoản tiền tiết kiệm có giá trị bằng hoặc nhiều hơn 30% giá trị tài sản. Nếu có điều kiện hơn, bạn nên có khoản tích lũy tương đương với 50% giá trị căn nhà và chi trả 50% còn lại trong thời gian thỏa thuận.

Thứ hai, bạn phải nắm vững được các nguyên tắc, thỏa thuận khi vay ngân hàng mua nhà. Hầu hết các ngân hàng hiện nay chào mức lãi suất 7,5 – 8% nhưng chỉ trong 6 - 12 tháng đầu tiên, từ tháng thứ 13 nhiều ngân hàng áp dụng tăng mức lãi suất theo nguyên tắc lãi suất thả nổi, gây nhiều bất ngờ cho người đi vay.

Thứ ba, khi vay ngân hàng mua nhà, bạn phải luôn duy trì nguồn thu nhập ổn định cho mình nhằm tạo nền tảng tài chính vững chắc, đảm bảo luôn có đủ khả năng chi trả.

vayvonmuanha

 Bạn phải luôn có những chính sách chủ động đối phó với lãi suất thả nổi.

Thứ tư, bạn cũng nên biết tự đánh giá khả năng thanh toán của bản thân mình trước khi đưa ra quyết định vay ngân hàng mua nhà. Khả năng thanh toán dựa trên 3 yếu tố: Khả năng tài chính cá nhân, khả năng tài chính hỗ trợ và khả năng trả nợ.

Thứ năm, chọn lựa ngôi nhà/ căn hộ phù hợp với khả năng chi trả càng sớm càng tốt, không nên tham vọng chọn lựa những ngôi nhà/căn hộ quá sức với khả năng tài chính hiện tại.

Thứ sáu, khi vay ngân hàng mua nhà, bạn cần lưu ý đến thời gian vay, thời gian đáo hạn, tính toán chia đều chi phí để đảm bảo trả đúng số nợ cho ngân hàng theo định kỳ.

Thứ bảy, bạn phải luôn có những chính sách chủ động đối phó với lãi suất thả nổi. Ví dụ như: lãi suất thả nổi có thể ước tính tăng đến 30%, cộng thêm các chi phí đột biến bất ngờ, khi trừ các khoản chi tiêu thì đảm bảo còn 15% số tiền trả ngân hàng.

Thứ tám, khi vay ngân hàng mua nhà, bạn nên cân nhắc thời điểm trả nợ và lưu ý đến các khoản phí trả nợ trước hạn.

Thứ chín, hãy khảo sát mức giá ngôi nhà/ căn hộ của nhiều dự án khác nhau một cách kỹ lưỡng để đảm bảo mình mua được giá tốt nhất.

Thứ mười, trong trường hợp bạn thế chấp ngôi nhà để vay vốn ngân hàng, sau khi xong mọi thủ tục, giấy chủ quyền của căn nhà của bạn sẽ được ngân hàng thu giữ. Do đó, trước khi bàn giao giấy chủ quyền (sổ hồng) cho ngân hàng, bạn nên sao y (có công chứng) nhiều bản để tiện cho việc thay đổi chủ sử dụng điện, nước hay hộ khẩu khi về nhà mới. Bởi khi bạn thanh toán hết nợ với ngân hàng, ngân hàng mới làm thủ tục giải chấp và trả sổ hồng về cho bạn.

Vay ngân hàng mua nhà hiện nay không còn xa lạ với quá nhiều người nhưng nếu không tìm hiểu kỹ trước bạn có thể gặp phải nhiều rủi ro về sau. Trong kỳ tiếp theo của chuyên đề: Giải bài toán tài chính khi mua nhà, các chuyên gia sẽ tư vấn cho khách hàng chi tiết trình tự, thủ tục, hồ sơ vay vốn ngân hàng mua nhà.

07310d1a-6a9e-4551-9094-5a3ef5e3614d

Có thể bạn quan tâm:

REVER

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.