Ký hợp đồng mua nhà, đất xong bao lâu thì được phép sang tên sổ?

Hướng DẫnMua nhà lần đầu

12/07/2018

Thời hạn làm thủ tục sang tên sổ đỏ/sổ hồng sau khi ký hợp đồng mua nhà/đất là bao lâu?

Tải Cẩm nang hướng dẫn mua bán nhà trong 10 bước cùng Rever

Đây là câu hỏi Rever đã nhận được từ bạn Ngọc Quyên và bạn Minh Hoàng (ngụ TP.HCM):

1. Thời hạn sang tên sau khi mua nhà:

Hỏi: Gia đình tôi đã mua một căn nhà cấp 4 tại TP.HCM đã 2 tháng, căn nhà có sổ hồng đầy đủ. Lúc ký hợp đồng mua bán, chủ nhà hứa giao dịch xong sẽ làm thủ tục sang tên cho tôi nhưng chờ 2 tháng rồi mà họ bảo vẫn chưa sang tên được. Họ nói vậy có đúng luật không? Nếu họ sai, tôi phải làm gì?

Rever đã gửi câu hỏi của bạn đến luật sư và nhận được câu trả lời như sau:

1. Điểm a Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải đăng ký biến động đất đai.

 2. Khoản 6 của điều luật trên cũng quy định như sau: "Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế".

Căn cứ vô luật hiện hành, trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng nhà ở, các bên được quyền làm thủ tục đăng ký sang tên trước bạ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp của bạn, bên bán gây khó khăn, chậm trễ trong quá trình sang tên, bạn nên yêu cầu bên bán nhanh chóng làm thủ tục đúng như pháp luật và thoả thuận. Nếu bên bán vẫn không thực hiện, bạn có quyền khởi kiện và đề nghị toà án địa phương buộc bên bán sang tên cho bên mua.

Xem thêm: Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

nha-pho-mat-tien

Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà phải sang tên sổ đỏ trong 30 ngày

2. Thời hạn sang tên sau khi mua đất:

Hỏi: Tuần trước, tôi có mua 1 lô đất thổ cư, đã ký hợp đồng mua bán xong. Mấy ngày nay do bận rộn nên tôi chưa thể đi làm thủ tục sang tên được lại còn nhận được lệnh đi công tác 1 tháng. Cho tôi hỏi khi tôi đi công tác về thì còn kịp làm thủ tục không?

Rever đã gửi câu hỏi của bạn đến luật sư và nhận được câu trả lời như sau:

Khoản 4 và khoản 6 Điều 95 Luật Đất đai 2013 có quy định:

“4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

b) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên;

h) Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng;

i) Chia tách quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tổ chức hoặc của hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chung gắn liền với đất;

k) Thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật;

l) Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề;

6. Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế…”.

dat-nen-5-min

Phải sang tên sổ hồng sau 30 ngày có biến động chủ quyền sử dụng đất

Theo quy định pháp luật hiện hành, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động, cụ thể trong trường hợp này là sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu sau 3 tháng vẫn chưa thực hiện thủ tục, bạn bị phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Xem thêm: Chi phí và thủ tục sang tên sổ đỏ cập nhật 2018

Khách hàng có những thắc mắc liên quan đến đầu tư bất động sản, pháp luật đất đai có thể gửi câu hỏi đến hộp thư: Support@rever.vn,  bình luận dưới các bài viết tư vấn hoặc gửi tin nhắn đến trang Facebook rever.vn.

Để có thêm kiến thức về giao dịch bất động sản, mời bạn tham khảo tài liệu Cẩm nang mua bán nhà cùng Rever

Sổ tay hướng dẫn mua nhà

Có thể bạn quan tâm:

Thu Trang (TH)

Bất động sản liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Bình luận