Hướng đi nào cho nhà đầu tư trong giai đoạn chững lại của bất động sản?

Thị trường bất động sản lúc này đang đứng trước nhiều khó khăn lớn. Nhiều nhà đầu tư đang rất lao đao trong giai đoạn này. Vậy hướng đi nào đúng đắn nhất cho các nhà đầu tư?

"Gam màu" trầm lắng của thị trường bất động sản hiện nay

Từ đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu "trũng" xuống khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về viễn cảnh sắp tới giai đoạn suy thoái. Đến nay, diễn biến thị trường vẫn không có dấu hiệu khả quan.

Báo cáo của VARS cho thấy, tổng cung trên toàn thị trường trong 9 tháng đầu năm nay đạt 41.886 sản phẩm, tương đương 77,9% so với 2021 và 24% so với 2018. Song tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 43%, riêng quý 3 là 33,5%, giảm mạnh so với 2 quý trước.

dau-tu-bat-dong-san

Thị trường căn hộ đang dần đóng băng. Ảnh minh hoạ.

Nhà đầu tư nên làm gì trong diễn biến của thị trường bất động sản hiện nay?

Trước tiên, nhà đầu tư hãy yên tâm rằng, không có điều gì là mãi mãi, bất động sản là một trong những ngành kinh tế trọng điểm nên chắc chắn sẽ hồi phục. Quan trọng nhất là nhà đầu tư phải hiểu rõ được quy luật của thị trường, xác định được chu kỳ của thị trường bất động sản gồm: đóng băng, phục hồi, tăng trưởng, bong bóng, suy thoái để từ đó linh động chiến lược đầu tư và đưa ra quyết định phù hợp.

Cụ thể, xu hướng giảm giá đang xảy ra trên thị trường bất động sản, đặc biệt ở các dự án nhỏ, chủ đầu tư đang cố gắng bán tháo, tìm cách thoát hàng. Do đó, giá trị các bất động sản sẽ được phản ánh đúng nhất lúc này, vậy nên, nếu các nhà đầu tư lựa chọn được các sản phẩm tốt của các chủ đầu tư uy tín, cơ hội sinh lời là rất lớn trong tương lai.

Nguyên nhân là do trước khi xây dựng các dự án này, các chủ đầu tư lớn đã nghiên cứu kỹ thị trường, các yếu tố kinh tế, quy hoạch của cả Việt Nam và thế giới. Do vậy, các dự án này có tỷ lệ thất bại rất thấp, nhà đầu tư đã mua những dự án này, có thể yên tâm tin tưởng, nhưng phải chuẩn bị tinh thần trong thời gian dài.

Đối với những nhà đầu tư có nguồn vốn nhỏ, sử dụng đòn bẫy tài chính thì nên tạm thời quan sát tình hình, tránh nôn nóng dẫn tới tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con.

the-classia-khang-dien

Dự án nhà phố The Classia của CĐT Khang Điền - một trong những dự án vẫn có sức hút lớn trong giai đoạn hiện nay. Ảnh minh hoạ.

Thị trường bất động sản vẫn đang có những điểm SÁNG tạo đà cho sự hồi phục trong năm 2023

Tính đến ngày 20/9/2022, theo thông tin từ Bộ kế hoạch và Đầu tư, tổng FDI đăng ký vào Việt Nam đạt 18,7 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI với hơn 3,5 tỷ USD, chiếm gần 19% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ngoài ra, nhiều dự án hạ tầng vẫn đang được tiến hành triển khai, đặc biệt là khu vực Quận 7, khu vực Thành phố Thủ Đức... Khi các cơ sở hạ tầng này được xây dựng và phát triển đồng bộ sẽ kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở, dịch vụ, văn phòng, nên dĩ nhiên những dự án bất động sản tại khu vực các quận này cũng sẽ được hưởng lợi trực tiếp.

Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm cho rằng, những thời điểm trầm lắng như lúc này là cơ hội để tích lũy tài sản, đầu tư dài hạn, không cần phải vội vàng mua bán giao dịch lúc này.

dau-tu-bat-dong-san1

Hãy bình tĩnh nhận định tình hình và linh hoạt thay đổi, chờ sự "tái sinh" của thị trường. Ảnh minh hoạ.


Bạn đang đọc bài viết "Hướng đi nào cho nhà đầu tư trong giai đoạn trũng của bất động sản hiện nay" của Rever. Đồng thời, bạn có thể TẢI MIỄN PHÍ bộ tài liệu dưới đây để tham khảo về các thông tin nhà đất có giá đang tốt tại khu vực Đà Nẵng.
829f9b01-1fa2-4d94-9deb-5cda8267a433

Xem thêm:

Giang Nguyễn (tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Rever
Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.