8 lưu ý khi mua dự án căn hộ hình thành trong tương lai

Mua căn hộ hình thành trong tương lai sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích như: giảm áp lực tài chính, phương thức thanh toán linh hoạt và không cần cầm cố tài sản.

Mua căn hộ hình thành trong tương lai sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích như: giảm áp lực tài chính, phương thức thanh toán linh hoạt và không cần cầm cố tài sản.  Thế nhưng, khi quyết định mua loại hình sản phẩm này, người mua cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

dd8e5051-240e-44e1-9844-2675c3c1698d

Kiểm tra pháp lý

Pháp lý là vấn đề quan trọng nhất không thể bỏ qua khi mua nhà. Do đó, trong thực tế có nhiều khách hàng đã gặp phải tình trạng éo le khi dự án đóng băng hay pháp lý chưa có nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng. Vậy điều kiện về pháp lý khi mở bán là gì?

Theo Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, điều kiện để mở bán dự án hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải đảm bảo các giấy tờ sau:

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất

- Hồ sơ của dự án

- Thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt bởi các cấp có thẩm quyền.

- Giấy phép xây dựng.

- Các giấy tờ về nghiệm thu hoàn tất xây dựng và hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ của dự án.

- Nếu trường hợp là căn hộ chung cư thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong hệ thống móng của tòa nhà và có sự bảo lãnh của ngân hàng cho tiến độ dự án.

Đánh giá và lựa chọn chủ đầu tư

Hiện nay, trên thị trường có hàng nghìn chủ đầu tư, thế nhưng chưa có cán cân nào đánh giá được mức độ uy tín của chủ đầu tư. Vì thế, bạn có thể đánh giá dựa vào các tiêu chí: danh tiếng, tiềm lực tài chính, pháp lý và các dự án đã bàn giao.

Cùng với đó là những đối tác bắt tay thực hiện dự án cùng chủ đầu tư, đây cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Bởi lẽ, dù chủ đầu tư có năng lực tài chính, uy tín nhưng các đơn vị giám sát, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công thiếu năng lực và chưa đủ kinh nghiệm thì chắc hẳn chất lượng của sản phẩm cũng bị giảm đi phần nào.

Phương thức thanh toán

Hiện nay, đa số các dự án hình thành trong tương lai đều liên kết với các ngân hàng nhằm đưa ra các chính sách hỗ trợ vay hấp dẫn dành cho khách hàng.

chu-dau-tu

Phương thức thanh toán và các ưu đãi vay vốn ngân hàng sẽ giúp bạn dễ dàng sở hữu bất động sản

Phương thức thanh toán này sẽ giúp người mua dễ dàng sở hữu bất động sản mà không quá áp lực về tài chính trong khoảng thời gian ngắn.

Thế nhưng, người mua cũng đừng quá xem nhẹ và hãy quan tâm đến những vấn đề liên quan đến mua nhà trả góp như: Xác định năng lực tài chính của bản thân, xác định khoản vay phù hợp, xem kỹ hợp đồng vay vốn, biết cách tính lãi suất vay tiền mua nhà… Đặc biệt phải chú ý đến những cam kết và ràng buộc giữa hai bên.

Đừng để phối cảnh dự án đánh lừa

Với mục đích thu hút khách hàng, các chủ đầu tư đã thiết kế những hình ảnh phối cảnh hay video 3D vô cùng bắt mắt, sống động và khiến người dùng mê mẩn trước vẻ đẹp đó. Thậm chí, nhà mẫu dự án được đầu tư mạnh tay khiến người mua không thể rời mắt.

Vì thế, khách hàng cần phải tỉnh táo và xem xét bản vẽ chi tiết 1/500 được cơ quan thẩm quyền phê duyệt có đầy đủ hạng mục trên phối cảnh 3D.

Bám sát tiến độ xây dựng dự án

Đây là một điều vô cùng quan trọng, người mua không nên bỏ qua. Quá trình xây dựng sẽ diễn ra trong khoảng thời gian dài và chia ra làm nhiều giai đoạn: xây móng, phần thân, cất nóc, hoàn thiện, nghiệm thu và sau cùng là hoàn công.

tien-do-eco-green-saigon-q7

Luôn luôn theo dõi và bám sát tiến độ xây dựng dự án

Vì thế, bạn cần phải thường xuyên cập nhật thông tin và tiến độ dự án để xem xét liệu dự án có bàn giao đúng với dự kiến ban đầu không.

Không những thế, tiến độ thanh toán sẽ trải dài theo tiến độ xây dựng của dự án. Do đó, trước khi thanh toán cho những đợt tiếp, người mua cần tìm hiểu về tiến độ xây dựng có tương ứng với mức độ thanh toán hay không. Tránh tình trạng thanh toán quá nhanh nhưng tiến độ dự án chậm so với thời gian cho phép.

Xem kỹ các điều khoản khi ký kết hợp đồng mua bán

Nhằm hạn chế những rủi ro trước khi ký kết hợp đồng mua bán, người mua cần phải đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng:

- Quyền và nghĩa vụ của hai bên.

- Các điều khoản về thanh toán.

- Quy định thời gian bàn giao căn hộ.

- Thời điểm chuyển nhượng sở hữu và thời gian được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất và tài sản gắn liền với đất.

- Những chế tài khi các bên vi phạm.

Lưu ý điều khoản thanh toán: Trước khi nhận nhà chỉ thanh toán 70% giá trị sản phẩm. Trước khi nhận giấy chứng chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chỉ thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Kiểm tra kỹ lưỡng căn hộ chung cư khi bàn giao

Ngày nhận căn hộ có lẽ là ngày được mong đợi nhất đối với người mua. Đây là thời khắc bạn rất vui sướng vì được sở hữu nơi an cư hằng mơ ước, nhưng đừng vì thế mà không kiểm tra chi tiết hệ thống bàn giao. Bởi vì sau khi kết thúc nhận bàn giao căn hộ, các vấn đề chưa ổn thỏa do người mua tự chịu và không thể quy kết trách nhiệm cho chủ đầu tư.

nhung-dieu-can-lam-khi-nhan-ban-giao-can-ho-chung-cu.2-1024x768

Lúc nhận nhà người mua cần kiểm tra kỹ, xem xét bàn giao có giống với những danh mục có trong phụ lục hợp đồng không?

Người mua cần bám sát mục bàn giao có trong hợp đồng để kiểm tra những phần hiện đã được ban giao có đúng với cam kết không. Song song đó, nếu bạn lần đầu mua nhà chưa có kinh nghiệm có thể rủ người có kinh nghiệm đi cùng để việc nhận nhà được diễn ra nhanh chóng và an toàn, hiệu quả.

Mách bạn một vài vấn đề cần lưu ý khi nhận bàn giao căn hộ chung cư:

- Tường có bị vấy bẩn, cào xước và sơn đúng màu chưa.

- Trần đã được xử lý phẳng lỳ chưa?

- Liệu sàn có bị lún, phồng không? Có được ốp những loại gạch và gỗ như cam kết ban đầu không?

- Nhà vệ sinh có đầy đủ thiết bị cơ bản không?

- Kệ bếp có đảm bảo an toàn, sử dụng tốt không?

- Hệ thống điện, nước có đảm bảo cho quá trình sinh hoạt của gia đình bạn không?

- Hệ thống an ninh có đảm bảo?

Thời gian bàn giao sổ hồng

Theo quy định, chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy phép chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho người mua trong khoảng thời gian 50 ngày kể từ ngày bàn giao. Thế nhưng, trên thực tế có không ít cư dân đã nhận nhà hoàn thiện và ở từ rất lâu nhưng vẫn không được nhận sổ.

cafereal-so-hong

Thời gian bàn giao sổ là vấn đề quan trọng không ké, tránh trường hợp bàn giao nhà nhưng mãi vẫn không có sổ

Đồng thời trong quá trình ra sổ do những lý do khách quan nên thủ tục cấp sổ diễn ra phức tạp, người mua cần phải lưu ý những nguyên nhân chủ quan đến từ phía chủ đầu tư:

- Chưa hoàn thành nghĩa vụ về tài chính.

- Chủ đầu tư đang thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp sổ hồng và chửa được chấp thuận.

- Chưa hoàn công.

- Pháp lý không đầy đủ, chưa hoàn thiện.

Những vấn đề xuất phát từ phía chủ đầu tư thì người mua cần theo sát và cũng có thể khởi kiện, khiếu nại yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ của mình.

Bạn đang theo dõi bài viết 8 lưu ý không nên bỏ qua khi mua dự án căn hộ chung cư hình thành trong tương lai. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm thông tin dưới đây:

51d01279-cad0-4e49-a358-d42e2fa17d05

Có thể bạn quan tâm:

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

Đối với nhà ở hình thành trong tương lai cũng như nhà ở đã được bàn giao cho người mua nhưng chưa thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện duy nhất dưới hình thức: chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.

Hướng Dẫn
16/02/2017
9 lưu ý phải biết khi mua bất động sản sơ cấp, tránh mua phải các dự án 'ma'
9 lưu ý phải biết khi mua bất động sản sơ cấp, tránh mua phải các dự án 'ma'

Rever thực hiện bài viết 9 lưu ý cần biết khi mua bất động sản sơ cấp dành cho những người đang có ý định đầu tư vào loại hình này.

Hướng Dẫn
11/04/2022
Mua nhà hình thành trong tương lai, bạn sẽ nhận được những quyền lợi nào?
Mua nhà hình thành trong tương lai, bạn sẽ nhận được những quyền lợi nào?

Để có thêm quyết định khi mua nhà hình thành trong tương lai, bạn cần nắm rõ những quyền lợi của mình khi tiến hành giao dịch loại hình đầu tư này.

Danh sách chi tiết các dự án nhà ở TP.HCM đã liên kết với ngân hàng
Danh sách chi tiết các dự án nhà ở TP.HCM đã liên kết với ngân hàng

Rever gửi đến bạn danh sách chi tiết các dự án được ngân hàng bảo lãnh. Thông tin được chuyên viên Rever biên soạn và tổng hợp.

Trả lời những câu hỏi sau, bạn sẽ biết mình nên mua nhà dự án hay mua nhà có sẵn
Trả lời những câu hỏi sau, bạn sẽ biết mình nên mua nhà dự án hay mua nhà có sẵn

Mua căn hộ dự án là một kế hoạch dài hạn bạn phải chờ đợi. Trong khi đó mua nhà có sẵn bạn có thể dọn vào ở ngay. Vậy nên chọn hình thức nào là hợp lý nhất?

"Lật mặt" 8 chiêu lừa đảo mua bán nhà đất 2021 và cách phòng tránh hiệu quả
"Lật mặt" 8 chiêu lừa đảo mua bán nhà đất 2021 và cách phòng tránh hiệu quả

Bạn tin được không, ngày nay người đi mua nhà dù tận mắt nhìn thấy sổ hồng rồi, công chứng sang tên rồi nhưng vẫn bị lừa đảo nhà đất, mất trắng tiền bạc.

Danh sách 28 dự án được bán nhà ở hình thành trong tương lai tại Bình Dương
Danh sách 28 dự án được bán nhà ở hình thành trong tương lai tại Bình Dương

Rever gửi đến bạn danh sách 28 dự án nhà ở được cấp phép bán nhà ở hình thành trong tương lai ở Bình Dương

Thị trường
09/07/2019
Thêm một dự án hạng sang tại Quận 1 được phép bán nhà hình thành trong tương lai
Thêm một dự án hạng sang tại Quận 1 được phép bán nhà hình thành trong tương lai

Dự án Khu tứ giác Bến Thành đã được cấp phép cho phép bán nhà hình thành trong tương lai.

Thị trường
17/03/2020
Danh sách 42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai
Danh sách 42 ngân hàng đủ năng lực bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Rever gửi đến bạn danh sách 42 ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Mua nhà trên giấy: Làm sao để không bị lừa và mất trắng?
Mua nhà trên giấy: Làm sao để không bị lừa và mất trắng?

Mua nhà trên giấy (hay Mua nhà hình thành trong tương lai) đem lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Rever mách bạn 6 lưu ý dưới đây.

Danh sách các dự án BĐS đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019
Danh sách các dự án BĐS đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019

Ngày 22/3 vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM công bố danh sách các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 (thời điểm từ tháng 1 đến tháng 3/2019).

Danh sách 77 dự án BĐS đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2018
Danh sách 77 dự án BĐS đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2018

Ngày 25/3 vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM công bố danh sách các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2018.

Hướng dẫn cách "mượn tay ngân hàng" để soi pháp lý dự án bất động sản
Hướng dẫn cách "mượn tay ngân hàng" để soi pháp lý dự án bất động sản

Bằng một vài phương pháp đơn giản dưới đây, Rever sẽ hướng dẫn bạn tự soi pháp lý dự án bất động sản hiệu quả, nhanh chóng và nhất là an toàn.

Hướng Dẫn
07/09/2017
Dự án Paris Hoàng Kim Quận 2 được phép bán nhà hình thành trong tương lai
Dự án Paris Hoàng Kim Quận 2 được phép bán nhà hình thành trong tương lai

Sở Xây dựng TPHCM vừa công bố văn bản chấp thuận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án Paris Hoàng Kim.

Thị trường
10/07/2020
Quy định mới về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai
Quy định mới về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Kể từ ngày 15/11/2017, việc thực hiện bảo lãnh dự án nhà ở hình thành trong tương lai sẽ được thực hiện theo những quy định mới.

Hướng Dẫn
07/10/2017
So sánh ưu - nhược điểm của nhà phố và căn hộ
So sánh ưu - nhược điểm của nhà phố và căn hộ

Khi tìm nơi "an cư" thì bạn nên chọn nhà phố hay căn hộ chung cư? Cùng xem xét ưu - nhược điểm của hai loại bất động sản này để có lựa chọn tốt nhất!

Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

Việc chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai (nhà ở dự án) được thực hiện theo trình tự nào và thủ tục ra sao?

5 lợi ích và 5 rủi ro khi đầu tư căn hộ tại TP.HCM năm 2022
5 lợi ích và 5 rủi ro khi đầu tư căn hộ tại TP.HCM năm 2022

Bạn đang có một số tiền rỗi và muốn đầu tư vào loại hình căn hộ chung cư tại TP.HCM?

Mua nhà dự án: Đây là 5 điều khoản hợp đồng người mua phải đặc biệt lưu ý!
Mua nhà dự án: Đây là 5 điều khoản hợp đồng người mua phải đặc biệt lưu ý!

Nhiều trường hợp người mua nhà trên giấy rơi vào tình thế trở tay không kịp chỉ vì bất cẩn bỏ qua 5 điều khoản này trong Hợp đồng mua bán.

The Privia đã đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai
The Privia đã đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai

Dự án The Privia được phát triển bởi Chủ đầu tư Tập đoàn Khang Điền, chính thức đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo đúng quy định của pháp luật.

Dự án
28/10/2023