3 năm nữa, TP.HCM sẽ trở thành đô thị thông minh?

Phân TíchThị Trường

10/31/2017

Nội dung bài viết

  Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025” vừa được UBND TP.HCM trình HĐND Thành phố phê duyệt. Sau khi được duyệt, các đơn vị liên quan sẽ bắt tay ngay vào hiện thực hóa đề án này.

  TẢI NHANH CẨM NANG MUA BÁN NHÀ CÙNG REVER

  Quyết đưa TP.HCM thành đô thị thông minh

  Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, đề án Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến 2025" được UBND Thành phố trình vào đầu tháng 10. Đề án yêu cầu phải đặt người dân vào vị trí trung tâm, công nghệ là công cụ, phương tiện để kết nối, tương tác giữa người dân và chính quyền, hướng đến phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu thành phố có chất lượng cuộc sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

  quy hoạch chung tphcm

  TP.HCM sẽ rà soát, đánh giá quá trình thực hiện Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2025. Ảnh: Tinnhanhchungkhoan.vn

  Trong đó, việc xây dựng đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn cầu là giải pháp mang tính cấp thiết, giúp Thành phố dự báo tốt và giải quyết những thách thức của quá trình đô thị hóa và hỗ trợ việc hiện thực các mục tiêu của 7 chương trình đột phá cùng các bức xúc khác của người dân; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng phục vụ người dân, tạo điều kiện cho người dân tham gia quản lý đô thị, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo xuất phát điểm thuận lợi cho việc triển khai các chương trình đột phá cho các giai đoạn tiếp theo.

  Đề án mà UBND TP.HCM đưa ra còn kiến nghị chấp thuận chủ trương xây dựng Trung tâm Nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho Thành phố, kho dữ liệu dùng chung và phát triển Hệ sinh thái dữ liệu mở cho Thành phố; xây dựng Trung tâm An toàn thông tin Thành phố; đồng thời có ý kiến góp ý, định hướng đối với đề xuất xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh

  Ngoài ra, TP.HCM cũng kiến nghị chấp thuận chủ trương cho Ban điều hành cập nhật Đề án căn cứ vào tình hình thực tiễn của Thành phố, có ý kiến góp ý của người dân và doanh nghiệp, đảm bảo việc triển khai thực hiện Đề án được hiệu quả.

  TP.HCM sẽ trở thành đô thị thông minh như thế nào?

  Mô hình đô thị thông minh

  Mô hình đô thị thông minh

  Áp dụng triệt để công nghệ thông tin

  Để xây dựng đô thị thông minh, trong thời gian tới TP.HCM phải thực hiện 4 nhiệm vụ: Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu; Trung tâm nghiên cứu mô phỏng dự báo xây dựng chiến lược phát triển kinh tế xã hội; Trung tâm điều hành thông minh và an toàn thông tin.

  Theo ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đô thị thông minh mà thành phố đang muốn xây dựng sẽ ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ với bộ máy hành chính (nâng cao công tác quản lý điều hành) mà còn với mọi lĩnh vực đời sống, xã hội liên quan trực tiếp người dân.

  "Việc quản trị đô thị sẽ dần chuyển từ trạng thái bị động sang chủ động. Thay vì chỉ phản ứng khi xảy ra sự cố, bức xúc của người dân, chính quyền có thể sử dụng công cụ thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn cùng các công cụ phân tích ... để chiết xuất thông tin, tiên lượng các vấn đề có thể xảy ra, xây dựng các chiến lược phát triển và kịch bản ứng phó phù hợp", ông Tuyến nói.

  Cải cách hành chính

  Trong lĩnh vực giải quyết thủ tục hành chính, đô thị thông minh sẽ giúp người dân, doanh nghiệp "chỉ ở nhà nộp hồ sơ, thanh toán chi phí qua Internet"... rồi ngồi chờ kết quả thông qua bưu điện.

  Sở ngành sẽ là đầu mối tiếp nhận dịch vụ công, chủ động liên thông với những nơi liên quan để giải quyết. Khi có kết quả cuối cùng sẽ gửi đến người dân, không để người dân phải "vác hồ sơ chạy lòng vòng".

  TP.HCM kỳ vọng phát triển vượt bậc khi triển khai xây dựng TP thông minh

  TP.HCM kỳ vọng phát triển vượt bậc khi triển khai xây dựng TP thông minh

  Những công cụ kiểm soát hiện đại sẽ giải quyết hồ sơ; chặn đứng việc cán bộ thụ lý ngâm hồ sơ, sách nhiễu, gây phiền hà người dân.

  Trường hợp khám chữa bệnh ở bệnh viện công sẽ được đăng ký giờ khám, dịch vụ, lựa chọn bác sĩ qua mạng - thay vì phải đến chầu chực xếp hàng mất nhiều thời gian như hiện nay. Thậm chí ở trong nước có thể đăng ký khám, hội chẩn với bác sĩ, chuyên gia y tế nước ngoài...

  Tăng năng lực cạnh tranh và chất lượng sống

  Dù là trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học của cả nước nhưng so với các đô thị khác trên 2 tiêu chí quan trọng là năng lực cạnh tranh và chất lượng sống, TP.HCM đang đứng cuối bảng; xếp sau Jakarta (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia), Singapore, Manila (Philippines)…

  Nguyên nhân là do dân số tăng nhanh làm quá tải hạ tầng đô thị (dẫn đến kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, tội phạm diễn biến phức tạp); kinh tế tăng trưởng chưa bền vững, việc quản lý đô thị còn nhiều bất cập, chất lượng phục vụ người dân chưa tốt; ứng dụng công nghệ thông tin chưa mang tính tổng thể, chưa đạt kết nối cao giữa các lĩnh vực...

  Theo chính quyền thành phố, xây dựng đô thị thông minh là một xu hướng của thế giới. Từ giữa thập niên 2000, một số nơi trên thế giới đã bắt đầu ứng dụng mạnh các công nghệ thông tin truyền thông như điện toán đám mây, công nghệ di động, mạng xã hội… Việc này nâng cao được năng lực thu thập, chia sẻ dữ liệu và dự báo phục vụ công tác quản lý đô thị; giúp tối ưu các nguồn lực để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân và thúc đẩy phát triển bền vững.

  Nhiều quốc gia và thành phố lớn đang triển khai xây dựng đô thị thông minh tiêu biểu như: Singapore, London, Chicago, New York, Seoul, Hongkong... Do đó, thành phố cần tận dụng thời cơ này để trở thành đô thị thông minh nhằm phát huy các thế mạnh, hỗ trợ tốt cho 7 chương trình đột phá.

  Sổ tay hướng dẫn mua nhà

  Có thể bạn quan tâm:

  Hùng Phú (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  dự án saigon sports city
  Dự án: Saigon Sports City

  Chi tiết về dự án Saigon Sports City

  tìm mua các dự án tại tphcm
  Tìm mua bất động sản tại TP.HCm

  Danh sách các bất động sản đang giao dịch trên Rever

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận