Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi muốn từ huyện phát triển lên thành phố

Thị Trường

03/11/2022

Nội dung bài viết

  Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi đều định hướng phát triển lên thành phố trong giai đoạn tới chứ không thành quận như huyện Nhà Bè và Hóc Môn.

  Theo Sở Nội vụ TP HCM, 5 huyện của TP.HCM gồm: Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ chủ yếu nằm ở vị trí cửa ngõ thành phố, kết nối các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ. Trong nhiều năm qua, các địa phương này tốc độ đô thị hoá nhanh, nhiều khu đô thị, hạ tầng, tuyến cao tốc đã và đang hình thành. Trình độ dân trí, lối sống đô thị được hình thành và không khác biệt nhiều so với các quận nội thành.

  Do đó, việc đầu tư xây dựng 5 huyện kể trên để lập đơn vị hành chính quận hoặc thành phố; chuyển các xã, thị trấn thuộc huyện thành phường là cần thiết, phù hợp Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần XI nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

  thanh-pho-thu-duc

  Bản đồ các quận huyện thành phố. Trong đó, quận 2, 9 và Thủ Đức đã sáp nhập thành TP Thủ Đức. Ảnh Interner

  Theo Kế hoạch xây dựng đề án đầu tư các huyện thành quận hoặc TP thuộc TP HCM giai đoạn 2021-2030 do UBND TP HCM ban hành, 3 huyện gồm Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè sẽ thành quận hoặc TP thuộc TP trước năm 2025. Riêng 2 huyện là Củ Chi và Cần Giờ sẽ thành quận hoặc TP thuộc TP giai đoạn 2025-2030.

  Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Trần Văn Nam cho biết, mô hình chính quyền địa phương theo đơn vị hành chính của huyện, xã không còn phù hợp tốc độ đô thị hóa và sự phát triển kinh tế xã hội Bình Chánh nên huyện đặt mục tiêu chuyển lên TP vào năm 2025, theo Tiền phong.

  khu-cong-nghiep-binh-chanh-01Một góc đường thuộc huyện Bình Chánh. Ảnh minh hoạ

  Cụ thể, huyện Bình Chánh có diện tích rộng thứ ba của TP HCM, chỉ sau Cần Giờ và Củ Chi. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa không đều, trong khi xã Bình Hưng phát triển nhà cửa rất nhanh thì xã Bình Lợi thuần nông. Điều này phù hợp tiêu chí của TP là vừa có phường, vừa có xã, còn quận thì toàn bộ đơn vị hành chính là phường.

  Để thực hiện được mục tiêu lên TP, ông Nam cho rằng huyện Bình Chánh cần đổi mới phương thức quản lý, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao năng lực cán bộ, nhân viên. Địa phương sẽ tập trung giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp, các vấn đề bức xúc của người dân, đặc biệt lĩnh vực nhà đất...

  Về lộ trình triển khai, Bình Chánh đang rà soát lại các tiêu chí lên TP để xác định phân kỳ đầu tư 4 năm tới, ước tính kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản như giao thông, trường học... khoảng 44.000 tỷ đồng. 

  Để huy động nguồn lực này, địa phương cần điều chỉnh quy hoạch phù hợp và tạo ra cơ chế thu hút đầu tư xã hội hóa, khai thác nguồn lực quỹ đất nông nghiệp.

  Đối với định hướng phát triển huyện Củ Chi, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Quyết Thắng cho biết địa phương này sẽ phát triển theo hướng đô thị sinh thái, là TP trực thuộc TP HCM chứ không lên quận.

  Theo ông Thắng, lên TP Củ Chi sẽ không bỏ đất nông nghiệp. Địa phương này có nguồn lực đất đai kết hợp nguồn lực huy động bên ngoài để phát triển theo hướng đô thị thông minh, sinh thái, phát triển công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao.

  Tương tự, định hướng của TP HCM đến năm 2030, Cần Giờ sẽ phát triển thành TP nghỉ dưỡng sinh thái, du lịch. Huyện đang phối hợp các sở ngành xây dựng đề án, tiếp thu ý kiến các nhà khoa học hoàn thiện, xác định lộ trình đầu tư.

  Danh sách nhà đất tại Rever

  Thế An (Tổng hợp theo nhiều nguồn thông tin)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận