Vì sao ngày càng nhiều người thích vay tiền ngân hàng mua nhà?

Lí giải 3 nguyên nhân chính khiến tỉ lệ người vay mua nhà tại TP.HCM, Hà Nội lên đến 65% và vẫn có chiều hướng gia tăng.

91821c3b-7f2b-4c44-8964-b4f6b404806b

1. Lãi suất ngân hàng ổn định

Những năm gần đây, lãi suất ngân hàng Việt Nam duy trì ở mức ổn định và hợp lí nên đáp ứng tốt các kế hoạch vay mua nhà cả dài hạn và ngắn hạn. Hiện nay, lãi suất vay ngân hàng dao động trong khoảng 10 - 13% (tuỳ vào thời hạn vay, áp dụng từ 1 - 24 tháng). Đây là mức lãi suất tương đối ổn định từ sau giai đoạn năm 2011 đến nay. 

Lãi suất ổn định giúp người mua nhà có thể dự tính gần chính xác số tiền phải chi trả hàng tháng để lên kế hoạch thanh toán phù hợp. Nhờ đó, những người có số vốn không quá nhiều nhưng thu nhập ổn định có thể mạnh dạn vay mua nhà mà không quá lo ngại rủi ro tài chính.

can-ho-dich-vu

Nhiều ngân hàng cho vay vốn mua nhà ưu đãi nên người trẻ sớm mua được căn hộ nhỏ

Các gói ngắn hạn với lãi suất hấp dẫn rất tốt cho người mua đã có gần đủ tiền mua nhà. Những gói vay dài hạn hơn được thiết kế nhiều cách tính lãi suất giúp khách hàng có sự lựa chọn phù hợp: gói vay có thể trả trước hạn, gói vay có lãi suất cố định trong 5 năm đầu,... Rever đã tổng hợp Top 20 ngân hàng có lãi suất vay mua nhà tốt nhất năm 2019 để quý khách hàng tham khảo!

2. Nhiều dự án bất động sản có phương án thanh toán linh hoạt

Cũng về vấn đề cạnh tranh, các chủ đầu tư bất động sản cho áp dụng nhiều chương trình thanh toán rất linh hoạt. Lãi suất vay mua nhà thường được liên kết với các dự án bất động sản nên có tính cạnh tranh rất cao.

Các ngân hàng liên tục đưa ra các mức vay ưu đãi cùng lộ trình thanh toán hợp lí cho mọi đối tượng khách hàng. Nhiều dự án chung cư hiện nay cho nhận nhà mà không cần thanh toán quá 75% giá trị. Chẳng hạn như với dự án One Verandah Quận 2, khách hàng có thể nhận nhà ngay sau khi thanh toán 20%. Đây là dự án do Rever phân phối chính thức.

one-verandah-1-1

Phối cảnh dự án One Verandah (khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM)

Điều này tạo nên thế chủ động cho khách hàng vì có nhiều sự lựa chọn hơn. Đặc biệt, những hộ gia đình có con nhỏ, bà bầu sắp sinh, sắp hết thời hạn thuê nhà... có thể an cư mà không cần chờ đợi quá lâu.

3. Thu nhập người trẻ dần cải thiện

Trình độ dân trí ngày càng cao và nền kinh tế phát triển ổn định giúp nhiều người trẻ lao động trí óc tại các thành phố lớn có được thu nhập tốt. Họ có thể là vợ chồng mới cưới, thậm chí còn độc thân nhưng đã có đủ tài chính để mua nhà.

Thu nhập tốt, yêu cầu về đời sống vật chất tăng và có chỗ làm ổn định, những đối tượng này mong muốn có nơi ở cố định với các tiện ích hoàn chỉnh. Thông thường, người trẻ thích cuộc sống tiện nghi, tích hợp nhiều giá trị trong một khuôn viên sống như nơi ở, nơi mua sắm, giải trí, tập thể thao,... Do đó, họ lựa chọn các căn hộ chung cư giá rẻ, tầm trung thay vì mãi ở thuê ở những nơi có chất lượng không tốt mà giá thuê tháng tương đương giá trả góp căn hộ.

tien-ich-noi-khu-chung-cu

Chung cư luôn tích hợp nhiều tiện ích nội khu đáp ứng nhu cầu cuộc sống thường ngày của cư dân

Những đối tượng có thể chưa chuẩn bị đủ toàn bộ tài chính nên khả năng vay mua nhà và áp dụng gói thanh toán dài hạn là rất cao.

Ngoài những lí do trên, tỉ lệ người vay mua nhà ở Việt Nam rất cao là do tâm lí bất động sản là của để dành và quan niệm an cư lạc nghiệp. Đây là tư tưởng từ rất lâu đời trong nhiều con người nước ta. Hiện quan điểm này đã hiện đại và cởi mở hơn nhưng vẫn còn tồn tại trong rất nhiều người trẻ.

Để chuẩn bị tốt tài chính, Rever gửi bạn tài liệu Chi tiết lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng năm 2019:

2216d13b-93a5-44cb-bce5-bdbbffcb84c1

Có thể bạn quan tâm:

Thu Trang (TH)

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.