Năm 2018, địa ốc TP.HCM hưởng lợi lớn từ những đại dự án giao thông

Trong năm 2018 này, hàng loạt đại dự án hạ tầng giao thông dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng, qua đó tạo ra "cú hích" cho những phân khu địa ốc vốn bị cho là phát triển chưa xứng tầm vì các điểm nghẽn giao thông.

Trong năm 2018 này, hàng loạt đại dự án hạ tầng giao thông dự kiến sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng, qua đó tạo ra "cú hích" cho những phân khu địa ốc vốn bị cho là phát triển chưa xứng tầm vì các điểm nghẽn giao thông.

5dbf96ec-20f8-4ebf-bcd7-37d40463f03b

Mở nút thắt tại các cửa ngõ vào thành phố

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, việc phát triển hạ tầng giao thông nằm trong 7 chương trình đột phá của Thành phố giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, vốn ngân sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thực hiện chương trình giảm tải ùn tắc giao thông năm 2017 là hơn 11.000 tỷ đồng, lũy kế 2 năm 2016 - 2017 là hơn 20.000 tỷ đồng, đạt 33,6% so với kế hoạch 2016 - 2020, số vốn còn lại phải thực hiện giai đoạn 2018 - 2020 là gần 50.000 tỷ đồng.

Trong đó, ông Phong cho biết, ưu tiên lớn nhất cho năm 2018 là xây dựng các tuyến đường giao thông như các tuyến đường cửa ngõ vào Thành phố, các tuyến đường xuyên tâm, nhất là khu Cát Lái, quận 2 và khu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, quận Tân Bình.

Năm 2017, TP.HCM đã tiến hành động thổ những dự án giao thông lớn cửa ngõ vào trung tâm Thành phố và những dự án này sẽ được hoàn thiện trong năm 2018 này. Đơn cử, trong tháng 5/2017, TP.HCM tiến hành xây dựng hai hầm chui trên 2 đường song hành xa lộ Hà Nội đoạn nút giao thông trạm 2 (quận 9 - Thủ Đức) với tổng kinh phí 165,4 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào quý III/2018.

Nằm trong dự án đầu tư mở rộng xa lộ Hà Nội, công trình xây dựng phần đường song hành xa lộ Hà Nội phía bên trái có tổng chiều dài 780 m, trong đó các hầm chui dài 92 m. Phần đường song hành bên phải có tổng chiều dài 1.020 m, trong đó các hầm chui dài 120 m. Mặt hầm rộng 13,5 m bao gồm lề đường công vụ.

Vào tháng 1/2017, hầm chui An Sương quận 12 cũng chính thức được động thổ xây dựng. Dự án bao gồm 2 hầm chui, trong đó hầm N1 (hướng trung tâm Thành phố đi Tây Ninh) phía đường Trường Chinh dài 140 m, phía Quốc lộ 22 dài 180 m. Hầm N2 phía Quốc lộ 22 dài 120 m, phía đường Trường Chinh dài 140 m.

Nút giao An Sương

Hình ảnh thực tế nút giao An Sương

Mỗi hầm sẽ có 2 làn xe lưu thông, gồm 1 làn xe ô tô và 1 làn xe hỗn hợp. Dự án hầm chui An Sương có tổng mức đầu tư 514 tỷ đồng và sẽ hoàn thành sau 20 tháng thi công cho cả 2 giai đoạn, tức là sẽ khánh thành trong năm nay.

Nút giao thông An Sương là điểm giao cắt giữa hai trục đường xuyên tâm quan trọng là đường Xuyên Á (Quốc lộ 22) với đường Trường Chinh và đường Vành đai 2 (Quốc lộ 1A).

Ngoài ra, trong năm 2017, TP.HCM cũng đưa vào hoạt động nhiều hạ tầng giao thông lớn như dự án mở rộng tuyến đường xa lộ Hà Nội nối các tỉnh Đông Nam Bộ vào TP.HCM. Thông xe một nhánh cầu vượt ngã sáu Gò Vấp, thông xe cầu vượt Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Kiệm nối vào sân bay Tân Sơn Nhất…

Ngoài ra, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM cho biết, năm 2017, trong số 37 điểm ùn tắc giao thông thì chỉ xóa được 4 điểm, 24 điểm có chuyển biến tốt, còn lại 9 điểm phức tạp. Cũng theo ông Cường, năm 2017, Thành phố đã xây dựng thêm được 106 km đường, 21 cây cầu.

“Theo kế hoạch chỉ đạo của UBND TP.HCM, năm 2018, Sở sẽ đẩy nhanh kế hoạch thực hiện các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm để giải quyết ùn tắc giao thông trên địa bàn.

Các dự án sẽ được đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong năm 2018 gồm các dự án giao thông theo hướng Đông, gồm đường song hành cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đường Vành đai 2 (từ cầu Phú Hữu đến nút giao Gò Dưa, nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú).

phối ảnh nút giao thông Mỹ Thủy

Phối ảnh nút giao thông Mỹ Thủy

Ở hướng Tây Nam, gồm các dự án cầu đường Bình Tiên, khép kín đường Vành đai 2 - từ An Lạc đến Nguyễn Văn Linh, nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ, 4 cầu thép trên đường Lê Văn Lương, tuyến trục Bắc - Nam (từ An Sương đến Khu công nghiệp Hiệp Phước) và những tuyến hướng tâm như các quốc lộ 1, 13, 22, 50.

Bên cạnh đó, sẽ triển khai cầu đường Nguyễn Khoái, cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4

Một số dự án khác được đôn đốc thực hiện để sớm hoàn thành trong năm 2018 như các công trình giảm ùn tắc khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (gồm 6 công trình như cải tạo đường Cộng Hòa từ hẻm số 2 đường Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long, mở rộng đường Hoàng Hoa Thám từ cổng doanh trại quân đội đến đường Cộng Hòa, xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa); khu vực Cảng Cát Lái (15 công trình, như xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy, xây dựng tuyến đường kết nối từ cảng đến đường Vành đai 2 và nâng cấp, hoàn thiện toàn bộ mặt đường Vành đai 2”, ông Cường nói.

Cũng theo thông tin lãnh đạo Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM, ngay trong quý I/2018, toàn Thành phố sẽ khởi công mới 22 dự án cầu đường bộ. Trong đó, Sở sẽ ưu tiên đầu tư các dự án thành phần của tuyến đường Vành đai 2, đường nối vào cao tốc Bến Lức - Long Thành, quốc lộ 50 kết nối TP.HCM với tỉnh Long An.

Thị trường địa ốc TP.HCM hưởng lợi lớn

Theo giới phân tích, với việc ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông của TP.HCM như hiện nay, thị trường bất động sản sẽ hưởng lợi lớn trong năm 2018 và thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phân tích, nhìn tổng thể thị trường 2017 đã có thể thấy ngay được việc thị trường bất động sản hưởng lợi thế nào từ những hạ tầng giao thông của TP.HCM. Rõ rệt nhất là khu Đông, nơi được cho là có hạ tầng giao thông hoàn chỉnh bậc nhất Thành phố hiện nay.

Thị trường bất động sản tại khu Đông TP.HCM đã và đang chiếm thế thượng phong nhờ vào việc các dự án lớn từ chung cư, biệt thự tới đất nền đều phát triển mạnh trên nền tảng giao thông đồng bộ.

thị trường địa ốc khu đông

Thị trường địa ốc khu Đông hưởng lợi từ các dự án giao thông

Trước đó là khu Nam, những năm 2007, khi Thành phố ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông về khu vực này, thị trường bất động sản tại đây cũng phát triển mạnh mẽ.

“Qua những ví dụ trên có thể khẳng định rằng, các chủ đầu tư, nhà môi giới cũng như những khách hàng đều bám sát những tín hiệu phát triển hạ tầng giao thông mới để ra quyết định. Năm 2017, Thành phố bắt đầu có chuyển dịch về phát triển hạ tầng giao thông ra vùng ven, cũng từ đây bất động sản vùng ven lên ngôi mạnh mẽ.

Trong nhiệm vụ phát triển giao thông của Thành phố năm 2018 sẽ có nhiều công trình, dự án được khởi công hoặc khánh thành hơn năm 2017. Đây được cho là cơ hội để ngành địa ốc bùng nổ trong năm 2018”, ông Châu nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land cũng cho rằng, thị trường địa ốc muốn phát triển được phải dựa chủ yếu vào hạ tầng giao thông. Đây là xu hướng chung không chỉ tại Việt Nam mà cả các nước trên thế giới.

Tuy nhiên, một trong những lợi thế nổi bật của TP.HCM so với các thành phố trong khu vực là quy mô thành phố đang được mở rộng rất lớn. Trong khi đa số các thành phố khác trên thế giới, đô thị vùng ven phải nằm trong bán kính 200 km, còn TP.HCM và các tỉnh lân cận chỉ cách nhau khoảng 30 km, nên có thể gọi các tỉnh lân cận của TP.HCM là vùng ngoại ô.

Thực tế, thị trường bất động sản của Thành phố cũng đang có xu thế lan ra vùng ven trong năm 2017 và sẽ diễn ra mạnh hơn trong năm 2018, đặc biệt là khi hạ tầng giao thông kết nối vùng ven của TP.HCM đã được cải thiện rất nhiều.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện nay các chủ đầu tư xin cấp phép xây dựng dự án bất động sản tại TP.HCM đều bám sát vào quy hoạch giao thông của Thành phố.

Đặc biệt, không chỉ những vị trí mà dự án giao thông đã hoàn thiện, mà những dự án giao thông chuẩn bị xây dựng cũng được các chủ đầu tư bất động sản săn tìm quỹ đất để phát triển dự án bất động sản tại đây. Điều này cho thấy, giao thông đang sẽ làm thay đổi mạnh mẽ thị trường bất động sản trong năm 2018.

Bạn đang theo dõi bài viết Năm 2018, địa ốc TP.HCM sẽ hưởng lợi lớn từ những đại dự án giao thông trong chuyên mục Thị trường Rever. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải về tài liệu Toàn cảnh các dự án trong Khu đô thị Thủ Thiêm qua đường dẫn dưới đây:

65ce1e5d-3969-4a0f-aff9-070e6dd6380a

Thông tin liên quan:

Quang Vinh (TH)

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Quý I/2019, TP.HCM khởi công nhiều công trình giao thông lớn, bất động sản hưởng lợi
Quý I/2019, TP.HCM khởi công nhiều công trình giao thông lớn, bất động sản hưởng lợi

Trong quý I/2019 này, chính quyền TP.HCM sẽ cho khởi công xây dựng hàng loạt công trình giao thông quy mô lớn, kết nối liên hoàn từ đó tạo nên những bước đột phá về mặt hạ tầng.

Đầu tư
28/01/2019
Con sóng mới của bất động sản TP.HCM ở vùng ven, ngoại ô
Con sóng mới của bất động sản TP.HCM ở vùng ven, ngoại ô

Với những quy hoạch và giãn dân về vùng ven thành phố, bất động sản TP. HCM có những bước chuyển hướng đáng kể, đặc biệt là vùng ven, ngoại ô.

Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông nghìn tỷ đổ bộ, bất động sản khu Nam Sài Gòn hưởng lợi
Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông nghìn tỷ đổ bộ, bất động sản khu Nam Sài Gòn hưởng lợi

Theo thông tin mới nhất, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông tại khu Nam TP.HCM được đưa vào lộ trình phê duyệt đầu tư từ nay cho đến năm 2020 đã khiến thị trường bất động sản nơi đây biến động.

Đầu tư
19/01/2019
Bất động sản VN bán 3 tháng bằng Singapore bán cả năm
Bất động sản VN bán 3 tháng bằng Singapore bán cả năm

Ngày 15.11 tại hội thảo 'Bất động sản xây dựng tương lai', ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills VN, khẳng định sức mua trên thị trường bất động sản (BĐS) VN hiện nay trong một quý cũng đã bằng của Singapore cả năm.

Dự án
19/11/2016
Khu vực nào ở TP.HCM có nhiều dự án đang triển khai, bàn giao trong năm nay?
Khu vực nào ở TP.HCM có nhiều dự án đang triển khai, bàn giao trong năm nay?

Khu Đông TP HCM gồm quận 2, 9, Thủ Đức đang nổi lên với nhiều dự án lớn, được chủ đầu tư dự kiến bàn giao ngay trong năm nay.

Dự án
25/05/2019
TP.HCM chấp thuận đầu tư hàng loạt dự án lớn tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm
TP.HCM chấp thuận đầu tư hàng loạt dự án lớn tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp Ban Chỉ đạo dự án đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Triển khai 70 công trình giao thông tại TP.HCM trong 2019: Thị trường bất động sản hưởng lợi lớn
Triển khai 70 công trình giao thông tại TP.HCM trong 2019: Thị trường bất động sản hưởng lợi lớn

Có thể nói năm 2019 là một năm khởi động cho nhiều hạng mục công trình giao thông lớn tại TP.HCM và đây sẽ là điểm hứa hẹn một thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh nhờ cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

Đầu tư
14/01/2019
Lý giải vì sao Bất động sản Quận 2 làm giảm kẹt xe tại trung tâm TP.HCM
Lý giải vì sao Bất động sản Quận 2 làm giảm kẹt xe tại trung tâm TP.HCM

Quận 2 đang đóng vai trò quan trọng trong việc chia lửa và giảm ùn tắc cho khu trung tâm thành phố (các quận 1 và 3).

Dự án
14/06/2017
TP.HCM chấp thuận đầu tư hàng loạt dự án mới
TP.HCM chấp thuận đầu tư hàng loạt dự án mới

Nhiều dự án bất động sản mới tại Quận 2, 6, 7 và Quận Bình Thạnh vừa được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư.

Thị trường
17/11/2017
Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Tâm điểm thị trường căn hộ cao cấp dịp cuối năm
Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Tâm điểm thị trường căn hộ cao cấp dịp cuối năm

Chỉ cách Quận 1 bởi sông Sài Gòn, khu đô thị mới Thủ Thiêm - Quận 2, được dự báo sẽ ra mắt nhiều dự án căn hộ cao cấp trong khoảng thời gian tới đây.

Dự án
04/10/2017
Loạt dự án tại Thủ Thiêm vừa được TP.HCM chấp thuận tiếp tục triển khai
Loạt dự án tại Thủ Thiêm vừa được TP.HCM chấp thuận tiếp tục triển khai

TP.HCM vừa chấp thuận tiếp tục triển khai một số dự án đầu tư xây dựng hạ tầng, trong đó có các dự án tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Dự án
05/03/2020
Khởi động dự án cầu Cần Giờ hơn 5.000 tỷ, người dân TP.HCM hưởng lợi lớn
Khởi động dự án cầu Cần Giờ hơn 5.000 tỷ, người dân TP.HCM hưởng lợi lớn

Khi dự án hoàn thành, cầu Cần Giờ sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối huyện Cần Giờ với huyện Nhà Bè, đồng thời thông với cao tốc Bến Lức - Long Thành. Nhờ đó, bất động sản Cần Giờ và vùng lân cận sẽ hưởng lợi trực tiếp.

Đầu tư
23/01/2019
Bất động sản cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM hưởng lợi nhờ loạt dự án giao thông ngàn tỷ đang khởi động
Bất động sản cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM hưởng lợi nhờ loạt dự án giao thông ngàn tỷ đang khởi động

Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM đón nhiều dự án giao thông đang được khởi động đầu tư, tạo động lực tăng trưởng bất động sản quận 12, Củ Chi, Long An, Bình Dương, Tây Ninh.

Đầu tư
07/01/2019
TP.HCM sắp có 2 cầu đi bộ nối Quận 1 với Quận 2
TP.HCM sắp có 2 cầu đi bộ nối Quận 1 với Quận 2

Hai cầu đi bộ nối Quận 2 với Quận 1 sẽ được nghiên cứu thiết kế và sớm khởi công, đảm bảo thuận lợi cho người đi bộ từ hướng quận 1 sang quận 2.

Thị trường
17/05/2017
Đầu tư nhà cũ, nhà nát: Không cẩn thận dễ "nát" như nhà!
Đầu tư nhà cũ, nhà nát: Không cẩn thận dễ "nát" như nhà!

Những năm gần đây rộ lên xu hướng đầu tư vào những căn nhà cũ, nhà nát. Đây được xem là chiêu độc, lạ của giới đầu tư với khả năng đem lại lợi nhuận cao.

Khu Nam Sài Gòn "dồn dập" đón dòng vốn đầu tư hạ tầng, bất động sản Long An hưởng lợi trực tiếp
Khu Nam Sài Gòn "dồn dập" đón dòng vốn đầu tư hạ tầng, bất động sản Long An hưởng lợi trực tiếp

Trong tháng 12 tới, TP.HCM sẽ trình HĐND TP kế hoạch đầu tư hạ tầng giao thông tại khu Nam Sài Gòn, với tổng vốn đầu tư dự tính hơn 30.000 tỷ đồng theo nhiều hình thức khác nhau. Đây là điều kiện thúc đẩy bất động sản khu vực này và Long An phát triển.

Thị trường
23/11/2018
Danh mục các dự án của chủ đầu tư Điền Phúc Thành tại TP.HCM
Danh mục các dự án của chủ đầu tư Điền Phúc Thành tại TP.HCM

Rever gửi đến bạn danh mục chi tiết các dự án của chủ đầu tư Điền Phúc Thành tại TP.HCM.

Dự án
20/12/2021
8 dự án giao thông giúp TP Thủ Đức phát triển
8 dự án giao thông giúp TP Thủ Đức phát triển

Metro Số 1, Vành đai 2, 3, cầu Thủ Thiêm 2, bến xe Miền Đông cùng các dự án mở rộng đường, nút giao... giúp TP Thủ Đức nhanh chóng phát triển.

Thị trường
11/12/2020
TP.HCM: 15 dự án hạ tầng giao thông mới sắp được khởi công trong quý II/2020
TP.HCM: 15 dự án hạ tầng giao thông mới sắp được khởi công trong quý II/2020

Theo thông tin mới nhất, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại TP.HCM đang được đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Thị trường
18/04/2020
33.000 tỷ đồng để TP.HCM triển khai 8 dự án giao thông trọng điểm
33.000 tỷ đồng để TP.HCM triển khai 8 dự án giao thông trọng điểm

UBND TP HCM sẽ trình HĐND 8 công trình trọng điểm để kéo giảm ùn tắc với tổng mức đầu tư hơn 33.000 tỷ đồng tại kỳ họp tháng 7.

Thị trường
05/06/2020