Lưu ý khi ký hợp đồng chung cư cho thuê để tránh tiền mất tật mang

Dù ở bất kỳ lĩnh vực hay công việc gì trong cuộc sống thì trước khi đặt bút để ký vào bất kỳ một bản hợp đồng nào cũng cần phải cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng rồi mới quyết định. Và đối với chung cư cho thuê cũng vậy, bạn cần phải nắm rõ những thông tin cần thiết bên trong hợp đồng rồi mới có thể đặt bút ký được.

Vậy bạn cần lưu ý những thông tin gì trước khi ký hợp đồng chung cư cho thuê? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm được những kiến thức quan trong khi đi thuê nhà từ đó tránh tiền mất tật mang.

Xác minh chủ nhà của chung cư cho thuê

Trước khi ký vào hợp đồng chung cư cho thuê bạn nhất định cần phải nắm rõ ràng và đầy đủ tất cả những thông tin về chủ nhà. Nếu có nhiều thời gian thì bạn cũng nên xem qua những tài liệu pháp lý để chứng minh căn hộ chung cư đó là của chính người cho thuê mình. Tuy nhiên trong trường hợp này bạn cũng cần phải khéo léo, nhã nhặn để chủ nhà thấy được thiện chí thì họ sẽ vui vẻ đồng ý cho bạn xem qua các giấy tờ.

Bạn cần phải lưu ý đến việc yêu cầu chủ nhà cho xem giấy chứng nhận sở hữu căn hộ, CMND, phiếu thuê nhà,... Nếu căn hộ được cho thuê bởi chủ nhà thứ hai thì cần phải có bản hợp đồng với bên chủ nhà chính và tìm hiểu hết tất cả những thỏa thuận xem có nghiêm cấm cho người khác thuê lại hay không.

chungcuchothue2

Trước khi ký hợp đồng phải làm rõ được những điều khoảng bên trong. Ảnh minh họa.

Giá tiền chung cư cho thuê

Trong hợp đồng chung cư cho thuê nhất định phải thể hiện đầy đủ và rõ ràng những điều sau: Thời gian chung cư cho thuê là bao lâu? Số tiền cho thuê sẽ được đóng vào lúc nào? Phương thức để chi trả của tiền thuê căn hộ chung cư? Trường hợp thuê dài hạn thì tiền có được giảm không?

Thêm một lưu ý nữa dành cho bạn đó chính là số tiền trong hợp đồng chung cư cho thuê cần phải được đổi sang tiền Việt. Nếu như hợp đồng chung cư cho thuê sử dụng đơn vị ngoại tệ thì sẽ không có giá trị trước pháp luật. Và điều này chắc chắn sẽ làm mất rất nhiều những quyền lợi của bạn trong quá trình sinh sống tại đây.

Số tiền đặt cọc chung cư cho thuê

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều những người chủ cho thuê căn hộ chung cư trong thời gian dài trên 1 năm. Và để có thể thuê được những căn hộ này người đi thuê cần phải chịu cọc một khoảng tiền từ 1 - 2 tháng tiền thuê cho chủ nhà.

Sẽ có một số lúc chủ nhà gây khó dễ với người thuê và kiếm đủ lý do để không phải hoàn lại số tiền này khi hết hạn hợp đồng. Vì thế khi thuê nhà thì bạn cũng cần phải chú ý hỏi rõ ràng lại những vấn đề này để tránh mất tiền về sau.

chungcuchothue3

Tiệc cọc thuê nhà. Ảnh minh họa

Các chi phí khác

Ngoài những chi phí cố định như trên thì trước khi đặt bút ký vào hợp đồng chung cư cho thuê bạn cũng cần phải quan tâm đến những chi phí khác như phí quản lý, phí xe cộ,... Nếu không thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm trong việc đóng những khoản tiền đó. 

Điều này sẽ rất cần đến những thỏa thuận của 2 bên trước khi đặt bút ký vào hợp đồng và cần phải được thể hiện rõ ràng, đầy đủ bên trong hợp đồng để tránh phát sinh những mâu thuẫn không đáng có về sau.

Các thiết bị gia dụng bên trong chung cư cho thuê

Trong hợp đồng chung cư cho thuê bạn nhất định cần phải xác định rõ được những đặc điểm về hiện trạng căn hộ cũng như những loại nội thất, tài sản bên trong. Bản hợp đồng cho thuê nên được đính kèm thêm với bản hợp đồng xác minh hiện trạng của căn hộ được bàn giao.

Nếu trong trường hợp bên trong căn nhà có vấn đề hoặc các thiết bị, nội thất bị hư hại thì bạn có quyền hạn yêu cầu người cho thuê phải bồi thường theo đúng như những điều khoản đã được thỏa thuận trong nội dung hợp đồng.

Và để tránh những tranh cãi về sau hoặc bị chủ nhà chèn ép để không phải hoàn lại tiền cọc thì bạn nên chụp lại ảnh để có thể làm bằng chứng cho chủ nhà.

chungcuchothue1

Kiểm tra tất cả các trang thiết bị, nội thất bên trong căn hộ. Ảnh minh họa.

Thời gian dừng hợp đồng chung cư cho thuê

Những điều khoản có liên quan đến việc kết thúc hợp đồng chung cư cho thuê là những điều khoản quan trọng mà người đi thuê căn hộ nhất định cần phải nắm rõ để tránh trường hợp đang ở thì lại bị chủ nhà ép buộc cho dọn đi.

Trong hợp đồng chung cư cho thuê cần phải thể hiện rõ được các mốc thời gian rõ ràng về việc dừng cho thuê cũng như thời gian để hoàn lại cọc,... Nếu chủ nhà lấy lại nhà thì sẽ báo trước bao lâu và bên cạnh đó cũng phải có những quy định rõ về các khoản bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Bút sa thì gà chết vì thế trước khi đặt bút ký vào hợp đồng chung cư cho thuê thì bạn đừng ngại đặt ra những vấn đề, những câu hỏi để làm rõ được tất cả những khuất mắt của bản thân. Việc này sẽ giúp cho bạn có thể giảm thiểu tối đa được những rủi ro phát sinh về sau. Chúc bạn tìm được căn hộ chung cư vừa ý!

Bạn đang xem bài viếtLưu ý khi ký hợp đồng chung cư cho thuê để tránh tiền mất tật mang. Để biết thêm những thông tin thực tế về ảnh thực tế và ảnh thiết kế của hơn 30 cung cư tại TP.HCM thì hãy nhanh chóng tải ngay tài liệu dưới đây:

94fc3787-0da5-4b7f-89bb-c479355fd424

Xem thêm:

Mỹ Vân ( Tổng Hợp )

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.