Lời khuyên dành cho những người trẻ tuổi muốn đầu tư vào bất động sản

Hướng Dẫn

09/17/2017

Nội dung bài viết

  Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có nên đầu tư vào bất động sản khi còn quá trẻ, và mình có thể trông đợi gì từ nó? Nếu bạn nghĩ nó là cách giúp bạn giàu lên nhanh chóng, thì bạn đã sai rồi đó.

  Tải ngay Bảng tính chi tiết số tiền trả hàng tháng khi vay mua nhà

  Đúng vậy, giá cả đã tăng lên rất nhanh trong những năm vừa qua, và đúng là giá bất động sản nói riêng cũng như nền kinh tế nước ta nói chung có xu hướng phát triển theo chu kỳ. Nhiều chuyên gia nhận định giá đất tại các khu đô thị lớn sẽ tăng cao hơn nữa trong những năm tới khi quỹ đất tại những khu vực này ngày càng hẹp đi, điều này mở ra một cơ hội rất lớn đầu tư vào bất động sản dành cho những người "nhạy bén nhưng biết tính toán".

  Nếu bạn là một người trẻ tuổi mới bắt đầu tiết kiệm để mua bất động sản lần đầu, bạn có nên "liều mình" đổ tiền vào đầu tư bất động sản theo tâm lý đám đông hay nên dành thời gian để nhìn nhận, chờ thời và xem xét thị trường một cách đúng đắn trước khi ra quyết định?

  canhochungcu

  Là một người trẻ tuổi, việc đầu tư vào bất động sản không phải dễ

  Thật ra, nếu bạn có kế hoạch trở thành "ông chủ" của một ngôi nhà hay một căn hộ cao cấp thì bạn sẽ cần có thêm một khoản để trang trải khoản vay và chi trả cho những sửa chữa phát sinh khác. Vì vậy việc bạn nên làm đó là tiết kiệm một khoản kha khá trước khi mua bất kỳ bất động sản nào để đảm bảo là bạn không gặp phải rủi ro lớn. Mua bất động sản gần thành phố có thể tốt, tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc cơ sở hạ tầng công cộng sẵn có, và liệu khu vực ngoại ô có tiềm năng phát triển dài hạn hay không.

  Xem thêm8 nguyên tắc đầu tư bất động sản hiệu quả.

  Mua bất động sản gần ga tàu điện ngầm hoặc tàu hỏa cũng rất tốt vì cơ sở hạ tầng sẽ thuận lợi lâu dài. Trên thực tế, khi dân số tăng lên và khu vực trở nên đông đúc hơn, cơ sở hạ tầng sẽ rất quan trọng. Hãy nghĩ về người thuê tiềm năng – những người nào sẽ có khả năng thuê căn hộ của bạn và những người này có thường sống trong vùng đó không?

  Hãy chuyển toàn bộ tiền mặt nhàn rỗi vào tài khoản tiết kiệm chứ không phải là các khoản cho vay đầu tư! Mặc dù không được khuyến khích dồn toàn bộ tiền vào cho vay đầu tư, bạn cũng nên khôn ngoan trả dần tiền mua bất động sản. Bạn cũng nên chuẩn bị chi tiền cho bảo dưỡng hàng năm và giữ căn hộ trong tình trạng tốt. Việc này sẽ giúp bạn thu hút nhiều người thuê hơn; ngoài ra bất động sản vẫn sẽ giữ được giá trị của nó. Bất động sản cho thuê xuống cấp sẽ trông rất tồi tàn và thường không có giá cao khi muốn bán.

  Là một người đầu tư trẻ tuổi, bạn nên tìm kiếm một đối tác hiểu về thị trường và có thể giúp bạn từ khi bắt đầu. Hãy tìm kiếm một đại lý hoặc nhà môi giới bất động sản am hiểu về khu vực bạn quan tâm và muốn làm việc với bạn trong tương lai.

  Bạn không thể mua bất động sản mà không có vốn cần thiết ban đầu. Như vậy, có thể bạn sẽ muốn tiếp xúc với một chuyên gia tư vấn trước khi gặp người cho vay để chắc chắn bạn đã sẵn sàng đối phó với những rủi ro và cơ hội khi trở thành một nhà đầu tư. Khi đầu tư vào bất động sản, chắc chắn bạn sẽ phải trải qua những thời điểm khó khăn như không cho thuê được, hoặc người thuê không thể trả nợ. Vì vậy hãy chuẩn bị tâm lý cho những trường hợp xấu nhất.

  Điều quan trọng là bạn phải nhớ trả lãi hàng tháng đúng hạn theo lãi suất cho vay cơ bản hiện thời. Nếu bạn muốn sở hữu nhiều hơn một bất động sản, tuyệt đối không nên vội vã. Duy trì một danh mục đầu tư cân bằng. Khi bạn đã hoàn thành một bất động sản thì hãy cân nhắc mua cái thứ hai. Bạn sẽ muốn giữ bất động sản cho đến khi bạn muốn hơn là buộc phải bán nó đi khi gặp điều không mong muốn. Ngoài ra, để giúp bạn phòng tránh rủi ro khi đầu tư bất động sản, Rever cung cấp cho bạn 4 bước xác định uy tín chủ đầu tư.

  Bí quyết đầu tư bất động sản của triệu phú 26 tuổi

  Để đạt được thành tựu đáng kể và trở thành triệu phú đô la chỉ nhờ vào đầu tư bất động sản với số tiền khiêm tốn là điều không dễ dàng. Câu chuyện về Mike Henkel - một nhà đầu tư bất động sản trẻ tuổi người Mỹ có thể gợi ý cho những nhà đầu tư bất động sản về một số hướng đi riêng.

  Với 6 năm kinh nghiệm, Mike Henkel - nhà đầu tư bất động sản 26 tuổi (sinh năm 1990) đang sở hữu đến 51 bất động sản khác nhau, trong đó có 14 bất động sản đồng sở hữu với tỷ lệ 50/50, 37 bất động sản thuộc sở hữu 100%. Tổng tài sản ước tính của Mike Henkel vào khoảng 4 triệu USD.

  Trả lời phỏng vấn trên Business Insider, Mike kể về câu chuyện thành công đầy liều lĩnh của mình, bắt đầu từ một hành động táo bạo.

  Năm 2010, Mike Henkel quyết định tạm ngưng việc học hành khi đang là sinh viên năm hai tại ĐH Central Michigan University (Mỹ). “Tôi luôn lặp đi lặp lại trong đầu một suy nghĩ, là tôi không muốn làm việc cho bất cứ ai ngoài chính mình. Đến một ngày, tôi biết mình cần phải mạnh mẽ, cần phải bước ra khỏi cái vòng an toàn ấy”.

  Với 10.000 USD (hơn 220 triệu đồng) tiết kiệm được từ những năm tháng làm thêm thời học sinh và sinh viên, Mike Henkel quyết định đầu tư vào bất động sản. Mike mua một căn hộ 5 phòng ngủ gần trường đại học với giá 60.000 USD (bằng hình thức trả góp), rồi cho 4 người bạn của mình thuê 4 phòng với giá 300 USD/tháng/phòng.

  “Đó thực sự là một bước khởi đầu đầy khó khăn. Tôi có một chỗ ở miễn phí và thoải mái, nhưng tôi cũng buộc phải làm cùng lúc 3 công việc khác nhau từ sáng đến tối mịt, chỉ để bơm thêm tiền vào tài khoản của mình, vừa để trả nợ phát sinh từ việc mua căn hộ đầu tiên, vừa chuẩn bị cho kế hoạch tiếp theo”.

  nguoitremuanha.jpg

  Đừng bao giờ "nhắm mắt" đầu tư bất động sản theo tâm lý đám đông

  Đầu năm 2011, Mike tiếp tục thực hiện một việc táo bạo khác, đó là mua thêm căn hộ nữa (cũng có 5 phòng ngủ) ở cùng khu vực đó.


  “Tất nhiên, số tiền của tôi dành dụm không thể đủ để mua thêm căn hộ nào khác. Căn hộ đầu tiên tôi còn chưa trả xong nợ. Nhưng tôi không để cơ hội trôi đi mất. Tôi tận dụng tất cả những gì mình có. Tôi cầm cố và vay nợ khắp nơi. Thậm chí tôi dùng cả 3 thẻ tín dụng của mình để vay với hạn mức tối đa. Thời điểm đó căng thẳng đến nỗi tôi phải tiết kiệm từng xu một, mà cũng chỉ đủ để trả lãi phát sinh từ những khoản nợ”.

  Nhưng mọi thứ lại đi đúng hướng với Mike. Chỉ chưa đầy 3 tháng sau, anh đã có 6.000 USD để giải quyết một phần nợ nần. Năm 2012, Mike Henkel tiếp tục hình thức đầu tư liều lĩnh của mình với thêm 6 căn hộ nữa được mua.

  “Tôi bắt đầu chuyển hướng đầu tư, tập trung vào những căn hộ nằm ở những nơi khác, với tiêu chí gần trường học và dễ cho sinh viên thuê. Cứ mỗi lần tôi mua mới một căn hộ, tài khoản ngân hàng của tôi lại về số 0 hoặc cận kề số 0. Rồi tôi sẽ đợi nó tăng trở lại, rồi tiếp tục đưa nó về số 0. Tôi biết đó là một hành động điên rồ và rủi ro. Tôi có thể vỡ nợ bất cứ lúc nào. Nhưng tôi vẫn tin là sẽ thành công. Hơn thế, tôi mới chỉ 22 tuổi, cơ hội để làm lại của tôi vẫn còn”.

  Đọc ngay9 lưu ý phải biết khi mua bất động sản sơ cấp

  Tin vào thành công, nhưng Mike cũng không hề có một cuộc sống thoải mái. “Lúc đó ít khi tôi được sống dễ chịu. Tôi luôn bị căng thẳng, có cảm giác chao đảo vào ban ngày và không thể ngủ được vào ban đêm. Nhưng tôi nghĩ, là một doanh nhân, một người tự làm chủ đời mình, thì cần phải như vậy. Nếu không stress thì bạn không thể tiến lên, không thể có được điều gì cả”.

  Trong năm 2013, Mike tiếp tục mua thêm 15 bất động sản khác (14 bất động sản trong số này được mua cùng với đối tác, tỷ lệ sở hữu là 50/50). Trung bình một căn hộ khiến Mike mất 5.000 USD để tu sửa, nhưng bù lại, chúng mang về cho Mike khoảng 300 USD/tháng mỗi phòng.

  Năm 2014, mọi việc bắt đầu sáng sủa, khi Mike trả hết nợ cho những căn hộ đầu tiên và may mắn bán được chúng với giá hời. Từ khoản tiền trên, Mike tiến hành tái đầu tư. Trong năm 2014, Mike mua thêm tổng cộng 15 căn hộ nữa. Mike sau đó cũng ngưng việc phải làm 3 nơi cùng lúc để tập trung hoàn toàn vào việc quản lý các tài sản của mình cũng như kêu gọi người cùng đầu tư.

  “Cho sinh viên thuê là một thử thách với nhiều người, bởi căn nhà của bạn thường trông như một đống rác, khách hàng thì thường xuyên thiếu trách nhiệm với cộng đồng và với người xung quanh. Đã có hơn 10 vụ kiện xảy ra quanh các vấn đề như tiền phòng, đập phá đồ đạc hay các thiệt hại khác liên quan đến tường, trần nhà, sàn nhà… trong các căn hộ của tôi. Nhưng tôi dần dần cũng quen hết. Điều quan trọng, họ là sinh viên, là nhóm khách hàng tôi hiểu nhất”.

  Hiện nay, Mike đã sở hữu tổng cộng 209 phòng cho thuê với doanh thu khoảng 62.000 USD/tháng. Một thành quả có thể là phi thường với nhiều người, nhưng với Mike thì lại khá… bình thường: “Khi tôi mới bắt đầu, nhiều người nhìn những việc tôi làm và nói rằng tôi không bình thường. Nhưng tôi cho rằng việc ngày ngày kiệt quệ với công việc không như mơ ước và những ông chủ "khó nhằn" mới không bình thường. Tôi chọn việc đầu tư bất động sản này không phải vì tiền. Tất nhiên tiền quan trọng nhưng tôi chọn nó bởi tôi thích cuộc sống như lúc này. Tôi có thể đi tới Las Vegas vào tuần tới, có thể đi đâu đó vào ngày mai, hoàn toàn thoải mái, chẳng sợ ảnh hưởng gì đến công việc hay đến lợi ích của ai cả”.

  Bạn đang theo dõi bài viết Lời khuyên dành cho những người trẻ tuổi muốn đầu tư vào bất động sản. Để kết thúc cho bài viết này, Rever gửi đến bạn Bảng tính lãi suất ngân hàng mua nhà hàng tháng để bạn có kế hoạch vay mua nhà hợp lý trong tương lai.

  New Call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Quang Vinh (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận