Làm sao để có 3 nguồn thu nhập mỗi tháng?

Hướng DẫnĐầu tư bất động sản

12/06/2018

Nên đầu tư gì để có trên 3 nguồn thu nhập mỗi tháng? Tạo thu nhập nhàn rỗi đảm bảo cuộc sống khi 1 - 2 nguồn thu bị ảnh hưởng mà không phải tăng ca, làm thêm vất vả.

Tải nhanh danh sách các dự án có căn hộ giá dưới 1 tỷ tại TP.HCM

Đây là thắc mắc Rever nhận được từ anh Công Nguyên (ngụ TP.HCM):

Tôi là người làm công ăn lương, thu nhập 20 triệu/tháng và còn độc thân. Sau hơn chục năm đi làm chăm chỉ, tiết kiệm, ở ghép trong căn hộ chung cư, tôi đã tích luỹ được 1,2 tỷ đồng, mỗi tháng dư được khoảng 10 triệu. Cứ ngỡ có công việc ổn định, thu nhập tốt và tiền tích luỹ kha khá là được nên trước nay tôi không hề nghĩ đến việc đầu tư kinh doanh gì thêm.

Tháng trước, tôi thấy anh bạn làm chung bị thất nghiệp trong khi còn phải lo cho gia đình có vợ và 2 con nhỏ mà vẫn đủ sống. Hỏi ra thì biết vợ chồng anh ấy có 1 căn hộ chung cư 2 phòng ngủ cho thuê, mỗi tháng thu được 20 triệu đồng; thêm thu nhập của vợ anh là 15 triệu/tháng nên gia đình anh vẫn sống khoẻ ru, bản thân anh thì lạc quan tìm việc mới.

Nghĩ lại, nếu là tôi thì gay go vì 1,2 tỷ gửi ngân hàng cũng chỉ được 6 - 8 triệu/tháng. Số tiền này không đủ cho cá nhân tôi huống hồ là chăm lo cho con cái. Tôi rất muốn có thêm nguồn thu nhập nhàn rỗi, ổn định vì mỗi tuần tôi chỉ được nghỉ 1,5 ngày. Không biết với 1,2 tỷ thì tôi nên làm gì?

dau-tu-bat-dong-san

Bất động sản là kênh đầu tư nhàn rỗi có tính an toàn và lợi nhuận cao

Chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản Lê Lâm Quỳnh Uyên (Sales Consultant) tại Rever tư vấn giải pháp tăng nguồn thu nhập nhàn rỗi đối với trường hợp anh Công Nguyên:

Quan niệm tạo thêm nguồn thu nhập nhàn rỗi để cải thiện tài chính và phòng hờ rủi ro trong đời sống là một tâm lý tích cực mà không phải người làm công ăn lương nào cũng có. Rever đánh giá số vốn của anh tuy khá ít nhưng vẫn khả quan và có một số kênh đầu tư phù hợp. 

Có 2 phương án phù hợp mà anh có thể đầu tư:

1. Thêm 1 nguồn thu nhập: Đầu tư cho thuê căn hộ 2 phòng ngủ

Với phương án này, bạn sẽ có thêm 1 nguồn thu nhập nữa, đó là tiền cho thuê căn hộ chung cư. Với số vốn 1,2 tỷ, bạn có thể mua căn hộ chung cư 2 phòng ngủ với giá trị 1,5 - 1,8 tỷ đồng. Nếu mua căn 1,8 tỷ, bạn vay thêm 600 triệu, tức là chỉ khoảng 40% giá trị căn hộ (trong ngưỡng an toàn khi vay vốn mua nhà). Với khoản vay này, bạn có thể thanh toán trong vòng 5 - 5,5 năm. 

can-ho-chung-cu-10

Căn hộ chung cư tầm trung, bình dân có tính thanh khoản rất cao

Tiền cho thuê nhà hàng tháng sẽ lớn hơn tiền trả góp mỗi tháng của bạn cho ngân hàng. Do đó bạn sẽ có thêm nguồn thu nhàn rỗi, có thể dùng để tái đầu tư hoặc chi trả cho những khoản sinh hoạt đột xuất/rủi ro. Tạm thời bạn vẫn ở thuê như trước để tiết kiệm.

Xem thêm: Loại hình bất động sản nào dành cho người ít kinh nghiệm đầu tư?

2. Thêm 2 nguồn thu nhập: Đầu tư căn hộ 1 phòng ngủ và thuê nhà nguyên căn cho thuê

Đối với phương án này, bạn có thể dùng 1 tỷ để đầu tư căn hộ chung cư và 200 triệu còn lại để thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại. Căn hộ bình dân 1 phòng ngủ hiện nay trên thị trường có không ít, giá tầm 1 tỷ đồng và thường tập trung tại vùng ven TP.HCM. Đây là phân khúc có tính thanh khoản thuộc hàng cao nhất nhờ có giá rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng sống độc thân lẫn gia đình nhỏ. 

Xem thêm: Danh sách dự án căn hộ dưới 1 tỷ tại Quận 9

Đối với việc thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại, bạn có thể chọn nhà nguyên căn tại các hẻm khu vực không quá trung tâm thành phố, ở nơi không bị ngập nước và an ninh. Bạn nên chọn những căn nhà trông còn tươm tất để tiết kiệm chi phí tân trang.

nha-nguyen-can-min

Thuê nhà nguyên căn cho thuê lại nên nghiên cứu kỹ thiết kế nhà

Nếu muốn cho thuê để ở theo phòng, bạn nên ưu tiên các thiết kế tầng trệt rộng, không chia phòng (làm nhà để xe chung); các tầng trên chia phòng nhỏ, có cửa riêng mỗi phòng và nhà vệ sinh riêng từng tầng (để đảm bảo tính riêng tư cho khách thuê); có sân thượng (để phơi đồ). Nếu bạn thuê được vị trí đẹp, gần đường lớn, mặt tiền rộng, nhà còn khá mới thì có thể cho thuê làm văn phòng. Hình thức này sẽ cho lợi nhuận cao hơn nhưng vốn đầu tư của bạn cũng cao hơn.

Xem thêm: Nhà cho thuê cần đảm bảo yếu tố gì để khách ở lâu dài?

Cả 2 hình thức kinh doanh này đều an toàn và cho nguồn thu tốt vì nhu cầu thuê phòng/nhà để ở lẫn làm việc tại TP.HCM luôn rất cao. Bạn thuê của chủ theo năm nên sẽ có giá rẻ hơn nhiều so với việc xé lẻ phòng, tầng ra cho thuê theo tháng. Nếu chọn phương án 2, chính bạn có thể ở tại 1 phòng nhỏ tại đây vừa thuận tiện cho việc quản lý vừa có không gian riêng so với việc ở ghép trước kia.

Nhìn chung, cả hai phương án đều khả thi nên quyền quyết định là ở bạn. Góc nhìn cá nhân, chuyên gia Rever khuyên bạn nên chọn phương án tạo thêm 2 nguồn thu, tức là bạn có tổng cộng 3 nguồn thu mỗi tháng. Nhiều nguồn thu sẽ giúp bạn không bị mất cân bằng trong cuộc sống nếu có 1 - 2 nguồn thu bị ảnh hưởng xấu. Mặt khác, phương án 2 không phải vay nợ nên số tiền thu được sẽ hoàn toàn là của bạn, không chi trả lãi suất cho ngân hàng. Nhờ đó, tinh thần bạn cũng lạc quan hơn, tập trung tốt cho công việc chính.

Khách hàng có những thắc mắc liên quan đến đầu tư bất động sản, pháp luật đất đai có thể gửi câu hỏi đến hộp thư: content@rever.vn,  bình luận dưới các bài viết tư vấn hoặc gửi tin nhắn đến trang Facebook rever.vn.

Rever gợi ý cho bạn một số dự án nhà chung phù hợp trong Danh sách các căn hộ dưới 1 tỷ đồng ở TP.HCM:

Thông tin thị trường phân khúc giá rẻ, vị trí, chủ đầu tư, tình trạng các dự án có giá dưới 1 tỷ ở TPHCM

Có thể bạn quan tâm:

Thu Trang (ghi)

Bất động sản liên quan

nha-pho-mat-tien
Tìm thuê nhà phố TP.HCM

Nhà phố cho thuê tại TP.HCM

can-ho-chung-cu-5
Tìm mua căn hộ TP.HCM

Căn hộ bán tại TP.HCM

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Bình luận