Hai phương án mới về việc đóng và thu phí bảo trì chung cư hiện nay

Hướng DẫnMua nhà lần đầu

04/26/2019

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi văn bản đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nhằm đề xuất hai phương án mới về việc đóng và thu phí bảo trì tại các chung cư.

Tải ngay tài liệu Luật Nhà ở hiện hành

Theo HoREA, quy định việc đóng phí bảo trì 2% tại thời điểm nhận bàn giao nhà LÀ không hợp lý, điều này tạo thêm gánh nặng cho người mua nhà. HoREA lý giải, tại thời điểm đóng phí bảo trì chung cư thì nhà thầu thi công vẫn còn trách nhiệm bảo hành nhà chung cư.

Từ thực tiễn trên, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã đề xuất 2 phương án liên quan đến việc sử dụng phí bảo trì chung cư hiện nay.

Phương án 1 (phương án chọn)

Người mua nhà chung cư sẽ đóng phí bảo trì chung cư 2% tại thời điểm Hội nghị nhà chung cư đã bầu được ban quản trị. Phí bảo trì chung cư sẽ được chia đều trong thời gian 60 tháng và nộp vào tài khoản tiền gửi ngân hàng của Ban quản trị chung cư. HoREA cho biết cần phải xây dựng cơ chế để hỗ trợ ban quản trị thực hiện được nhiệm vụ này.

Khó khăn lớn nhất của phương án thu phí bảo trì chung cư này đó là làm sao để huy động thêm kinh phí bảo trì sau thời điểm kinh phí bảo trì ban đầu đã được sử dụng hết, do Luật Nhà ở 2014 chưa có quy định.

Hai phương án mới về sử dụng phí bảo trì chung cư hiện nay

Phương án 2

Hoặc Công ty Dịch vụ công ích thu, quản lý, sử dụng phí bảo trì chung cư trên địa bàn, dưới sự giám sát của Ban quản trị chung cư.

Phương án này có ưu điểm đó là thực hiện công tác bảo trì suốt vòng đời tuổi thọ của chung cư. Bởi lẽ sau khi đã hết phí bảo trì chung cư, nếu không huy động được thêm thì Nhà nước phải chịu trách nhiệm bảo trì chung cư như Nhà nước đã làm hiện nay.

Đối với mục đích sử dụng phí bảo trì chung cư

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 109 Luật Nhà ở, theo đó cần phải quy định Phí bảo trì chung cư chỉ được sử dụng cho mục đích bảo trì các phần sở hữu chung của chung cư, trong đó bao gồm: hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, sàn, mái, sân thượng, tường chịu lực), tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, đường thoát hiểm. 

Đối với các phần sở hữu chung khác của chung cư bao gồm: thang máy, đường thoát hiểm, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp gas, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt... thì HoREA đề nghị sử dụng kinh phí quản lý, vận hành chung cư hằng tháng để thực hiện duy tu, bảo dưỡng, bảo trì.

Đối với tường ngăn chia căn hộ thuộc sở hữu chung của các chủ căn hộ liên quan thì các bên tự bỏ kinh phí để thực hiện công tác bảo trì (nếu có).

XW55vNdHFptKASDb

Giải pháp ngăn tình trạng chây ỳ bàn giao Phí bảo trì chung cư cho ban quản trị

Để khắc phục việc chây ỳ bàn giao Phí bảo trì chung cư cho ban quản trị, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm quy định tại khoản 1 Điều 109 Luật Nhà ở.

Theo đó, trong thời hạn 7 ngày kể từ thời điểm thành lập Ban quản trị chung cư, chủ đầu tư chung cư phải chuyển giao phí bảo trì chung cư, bao gồm cả lãi suất tiền gửi cho Ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định của luật này và có thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh biết. Trong trường hợp chủ đầu tư vẫn không bàn giao kinh phí này thì ban quản trị chung cư sẽ có quyền yêu cầu UBND cấp tỉnh nơi có chung cư thực hiện cưỡng chế, buộc chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao theo quy định của Chính phủ.

Để nắm rõ hơn những quy định về Luật Nhà ở hiện hành, bạn có thể tải về tài liệu dưới đây:

Luật nhà ở hiện hành

Đăng Tin Nhà Đất Miễn Phí Cùng Rever

DANGTIN-2
Đăng tin Bán nhà ngay!

Đăng tin bán nhà Miễn phí với Rever

dangtinchothuenha
Đăng tin Cho thuê nhà ngay!

Đăng tin cho thuê nhà Miễn phí với Rever

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Bình luận