Có nên đầu tư văn phòng chia sẻ (coworking space) trong năm 2019?

Hướng DẫnTư vấn bất động sản

01/07/2019

Thị trường văn phòng chia sẻ (coworking space) hiện nay ra sao và tiềm năng trong những năm tới thế nào?

Tải trọn bộ Cẩm nang Hướng dẫn vay vốn mua nhà an toàn

Đó là câu hỏi Rever nhận được tư anh Nam Trung (ngụ TP.HCM):

Dạo gần đây, tôi đọc báo có biết về mô hình văn phòng chia sẻ (coworking space) hiện đang trở nên phổ biến tại nhiều nước như Tây Ban Nha, HongKong, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... Việt Nam cũng có một nơi mở coworking space tại TP.HCM. Tôi thấy mô hình này rất khoa học, đáp ứng tốt nhu cầu làm việc của những doanh nghiệp start-up, SME (vừa và nhỏ) nên có triển vọng sẽ phổ biến rộng rãi trong tương lai. 

Không biết thị trường coworking space tại nước ta hiện thế nào? Tôi có nên đầu tư loại hình này vào năm 2019 hoặc vài năm tiếp theo không? Mong chuyên gia từ Rever tư vấn giúp, xin cảm ơn.

Chuyên gia tư vấn đầu tư bất động sản Nguyễn Quốc Dũng (Senior Sales Consultant) tại Rever phản hồi như sau:

Nguyen Quoc DungThị trường văn phòng cho thuê hiện nay tại nước ta đang có nhiều tiềm năng, vì nhu cầu rất cao, nhiều sự lựa chọn và tiết kiệm chi phí đầu tư nơi làm việc cố định đối với doanh nghiệp nhỏ. Giá thuê loại hình này chỉ thấp hơn Singapore trong các nước Đông Nam Á.

Coworking space là gì?

Coworking space là nơi chia sẻ văn phòng làm việc giữa nhiều cá nhân, nhiều tổ chức. Nơi này được xây dựng và thiết kế với đầy đủ tiện nghi dành cho văn phòng như internet, khu nước uống tự phục vụ, lễ tân, nơi tiếp khách, phòng họp, thư viện, chỗ nghỉ trưa... Thay vì phải tốn chi phí đắt đỏ để thuê cố định văn phòng làm việc tại các toà nhà lớn thì coworking space giúp tiết kiệm 30% tài chính. 

Mỗi cá nhân, công ty có thể đăng ký số lượng chỗ ngồi theo tháng nên dễ dàng điều chỉnh chi phí thuê phù hợp với từng thời điểm, không bỏ phí không gian quá rộng hoặc gò bó trong không gian quá chật. Chủ coworking space cũng cân đối số lượng người giữa nhiều công ty với nhau sao cho tối ưu trong từng tháng nên không bỏ phí không gian.

Thị trường văn phòng coworking space hiện nay

Coworking space tại nước ta hiện nay chưa phổ biến vì loại hình này quá mới mẻ, chưa có nhiều nguồn cung. Nổi bật trong số này là WeWork - đơn vị cung cấp nơi làm việc chung của Mỹ, chính thức gia nhập thị trường Việt Nam vào tháng 11/2018 vừa qua. WeWork đã ra mắt một coworking space tại quận 4, dự kiến sẽ mở thêm văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội.

coworking-van-phong-cho-thue-1-1

Coworking space thích hợp cho doanh nghiệp nhỏ, không cố định số lượng nhân sự tại chỗ

Tuy nhiên, đặc điểm người lao động tại nước ta lại rất phù hợp với loại hình coworking space. Việt Nam hiện có khoảng 60 triệu người dưới 35 tuổi - là độ tuổi lao động đề cao tính sáng tạo, năng động, ưa dịch chuyển và thích tương tác. Do đó, nhiều chuyên gia nghiên cứu bất động sản dự đoán TP.HCM và Hà Nội sẽ sớm bắt nhịp với coworking space. 

Coworking space đề cao tính tương tác và không gian mở rộng nên có diện tích mỗi tầng rất rộng rãi, nổi trội hơn các toà nhà văn phòng cho thuê cố định. Theo khảo sát thị trường, tốc độ phát triển coworking space của châu Á đang nhanh hơn tốc độ trung bình của thế giới, nhờ lợi thế độ tuổi lao động trẻ. HongKong hiện đang có 300 khu coworking space, Singapore cũng đạt 180 khu và Kuala Lumpur (Malaysia) có 100 khu. Ước tính đến năm 2030, coworking space sẽ chiếm tỉ trọng 15% tổng nguồn cung văn phòng trên phạm vi Đông Nam Á.  

Tiềm năng đầu tư văn phòng cho thuê coworking space từ năm 2019

Theo khảo sát thị trường, số lượng coworking space tại Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh. Năm 2017, phong trào start-up (khởi nghiệp) bùng nổ tạo nên làn sóng nhu cầu coworking space. Chỉ trong năm 2017, số lượng coworking space đã tăng 62%. Từ khoảng 2017 đến nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp coworking space lớn từ thế giới đã đặt sản phẩm tại Việt Nam, phần lớn ở TP.HCM và Hà Nội.

coworking-space-tphcm

Một khu coworking space tại TP.HCM có không gian phù hợp cho cá nhân và nhóm làm việc

Một số coworking space nổi tiếng tại nước ta hiện nay:

  • Toong Minh Khai (đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM)
  • WeWork (tòa nhà E-Town Central, quận 4, TP.HCM)
  • DreamPlex Coworking Space (Tòa nhà Miss Áo Dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn, Bến Nghé, quận 1, TP.HCM)
  • CirCO Coworking Space (Tòa nhà 9 Nguyễn Trãi, Bến Thành, quận 1, TPHCM)
  • OFFICE168 Coworking Space (Building168 04, Nguyễn Thị Minh Khai, Đa Kao, quận 1, TPHCM)
  • Toong (98 Tô Ngọc Vân, Hà Nội)
  • DESKA (tầng 16 tòa nhà số 10 Hoa Lư, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Theo những biểu hiện của thị trường và xu hướng sử dụng coworking space tại TP.HCM và Hà Nội hiện nay, bạn hoàn toàn có thể nhận ra tiềm năng của loại hình này. Trong quá trình đầu tư, bạn nên quan tâm các vấn đề về pháp lý, vị trí, tiện ích sao cho hiệu quả nhất với dòng vốn. Vốn đầu tư cho loại hình này khá cao nên bạn cần phối hợp với một đơn vị tư vấn tài chính, đầu tư bất động sản để đạt lợi nhuận cao nhất.

Khách hàng có những thắc mắc liên quan đến đầu tư bất động sản, pháp luật đất đai có thể gửi câu hỏi đến hộp thư: content@rever.vn,  bình luận dưới các bài viết tư vấn hoặc gửi tin nhắn đến trang Facebook rever.vn.

Do từ năm 2019, tín dụng bất động sản hạn chế hơn trước đây nên bạn cần cân nhắc vấn đề nguồn vốn ban đầu. Rever gửi đến bạn Cẩm nang hướng dẫn vay vốn mua nhà:

Cẩm nang hướng dẫn vay vốn mua nhà từ Rever

Có thể bạn quan tâm:

Thu Trang (ghi)

Bất động sản liên quan

vincity-quan-9
Dự án VinCity quận 9

Chi tiết về dự án VinCity quận 9

masterithaodien-561196-edited.jpg
Tìm mua Masteri Thảo Điền

Bất động sản dự án Masteri Thảo Điền và khu vực lân cận

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

Bình luận