Có được phép mua bán chỗ để xe ô tô trong chung cư?

Hướng DẫnMua nhà lần đầu

04/09/2019

Nội dung bài viết

  Có được phép mua bán chỗ để xe ô tô trong chung cư? Đây là một trong những câu hỏi mà rất nhiều người mua căn hộ chung cư hiện nay quan tâm.

  Tải ngay tài liệu Luật Nhà ở hiện hành

  Quy định về việc mua bán chỗ để xe ô tô trong chung cư được Bộ Xây dựng ban hành trong Thông tư về Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 2/4/2016. 

  Theo đó, người mua/thuê mua căn hộ chung cư hoặc phần diện tích khác bên trong nhà chung cư sẽ được quyết định mua hoặc thuê chỗ để xe ô tô cho các chủ sở hữu nhà chung cư.

  Trong trường hợp nhà chung cư đã có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì phía chủ đầu tư phải giải quyết bán hoặc cho thuê chỗ để xe ô tô nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không được mua, thuê vượt quá số lượng chỗ để xe được thiết kế, xây dựng theo dự án được duyệt.

  Trong trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư phải giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thoả thuận của những người bán với nhau. Trường hợp không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm.

  Trong trường hợp người mua chỗ để xe ô tô nếu có nhu cầu cho thuê hoặc chuyển nhượng lại chỗ để xe này thì chỉ được cho thuê, chuyển nhượng cho người đang sử dụng nhà chung cư đó, chuyển nhượng cho các chủ sở hữu hoặc chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư.

  chodauoto

  Cư dân được phép mua bán, cho thuê chỗ để xe ô tô trong chung cư Ảnh: Internet

  Nếu người thuê mua, mua căn hộ không mua chỗ để xe ô tô thì các bên phải ghi rõ trong hợp đồng thuê mua, mua bán căn hộ là phần diện tích này thuộc quyền sở hữu và quản lý của chủ đầu tư; phía chủ đầu tư không được tính chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này vào giá thuê mua, giá bán căn hộ.

  Tuy nhiên, nhiều người lo ngại, việc quy định giá theo thoả thuận mà không có mức giá trần hợp lý có thể khiến nhiều chủ đầu tư độc quyền, đẩy giá chỗ đỗ xe lên cao. Hiện nay một số nơi chủ đầu tư rao bán chỗ để xe ô tô với mức giá rất cao, vài trăm triệu cho tới vài tỷ/chỗ để xe ô tô.

  Để nắm rõ hơn những quy định về Luật nhà ở hiện hành, bạn có thể tải về tài liệu dưới đây:

  Luật nhà ở hiện hành

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận