6 kinh nghiệm vay tiền mua nhà an toàn, được nhiều người áp dụng

Phân TíchHướng Dẫn

09/06/2021

Nội dung bài viết

  Bạn bươn chải, cố gắng sau bao nhiêu năm với mong muốn cuộc sống ổn định hơn và mơ ước nhanh chóng sở hữu một ngôi nhà để thoát kiếp ở thuê. Thế nhưng, thị trường bất động sản ngày càng phát triển chóng mặt, tác động đến giá nhà đất tăng cao. Vì thế, để sở hữu một ngôi nhà bạn cần phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ và không phải gia đình nào cũng có tiềm lực tài chính mạnh. Chính vì thế, nhiều người đã lựa chọn hình thức vay mua nhà từ phía ngân hàng.

  Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hay đang đắn đo suy nghĩ liệu đây có phải là giải pháp tốt nhất? Hãy cùng Rever tìm hiểu 6 kinh nghiệm vay tiền mua nhà an toàn dưới đây.

  Xem Ngay Những câu chuyện và kinh nghiệm mua nhà hấp dẫn từ Rever!

  Xác định khoản vay mua nhà hợp lý

  Xác định khoản vay là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi vay tiền mua nhà. Bởi lẽ, điều này sẽ tác động trực tiếp đến tương lai của gia đình bạn. Do đó, bạn cần phải sáng suốt xác định khả năng tài chính và công việc của mình như thế nào? Vay bao nhiêu tiền để không vượt quá tầm tay chi trả hàng tháng? Khi mua căn hộ chung cư bạn nên có tối thiểu 40% giá trị ngôi nhà, đồng thời đảm bảo tài chính ổn định từ các công việc và kênh đầu tư của bạn.

  goi-ten-3-rui-ro-khi-vay-tien-mua-nha-tra-gop-2

  Việc đầu tiên và quan trọng đối với người vay tiền mua nhà chính là xác định tài chính, lựa chọn khoản vay phù hợp với gia đình.

  Hiện nay, mua căn hộ chung cư sẽ được các ngân hàng hỗ trợ các gói vay vô cùng hấp dẫn lên đến 70%, thậm chí 100% giá trị căn nhà. Thế nhưng, chỉ nên vay trong khoảng 40 - 60% tổng số tiền ngôi nhà. Khi bạn có trong tay số vốn mỏng và khả năng chi trả không đảm bảo thì tuyệt đối không nên vay quá nhiều tiền.

  Tìm hiểu các hình thức vay mua nhà 

  Nếu tài chính của bạn không đủ phải tìm đến ngân hàng để vay tiền mua nhà, vấn đề cấp thiết đặt ra với bạn chính là tìm hiểu thông tin về các chương trình cho vay. Đây là kinh nghiệm không thể bỏ qua. Vay ngân hàng thường có hai hình thức: Tín chấp và thế chấp.

  Hình thức vay tín chấp: Bạn không cần thế chấp tài sản, chỉ cần chứng minh được khả năng trả số tiền nợ cho ngân hàng. Hình thức này thường bị giới hạn về số tiền vay.

  Hình thức vay thế chấp: Với hình thức vay này, yêu cầu bạn cần phải có tài sản thế chấp, đồng nghĩa với số tiền vay tương đương với giá trị tài sản thế chấp. 

  Lựa chọn thời gian vay

  thoihanvaytien-2-1

  Bạn cần lựa chọn thời hạn vay hợp lý để tránh rơi vào tình trạng luôn căng não vì nghĩ đến số tiền hàng tháng phải trả nợ.

  Những người vay tiền mua nhà thường mang trong mình tâm lý trả nợ nhanh chóng nhất có thể, vì thế nhiều người đã không ngần ngại lựa chọn vay ngắn hạn để thoát khỏi cảnh nợ nần. Điều này sẽ gây nên áp lực lớn về kinh tế cho người vay, đặc biệt là những người kinh tế không ổn định. Do đó, bạn cần xác định tài chính và lựa chọn thời hạn vay phù hợp nhất với bản thân.

  Bạn hãy dựa vào các khoản thu nhập của bản thân để lựa chọn thời gian vay mua nhà phù hợp. Nếu thu nhập hàng tháng của bạn thấp nên vay dài hạn. Ngược lại, nếu thu nhập cao và ổn định nên chọn vay ngắn hạn. Bạn chuẩn bị kế hoạch và tính toán hợp lý sẽ giúp bạn có tâm trạng thoải mái, không bị ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

  Tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định về lãi suất

  Với mục đích thu hút người người vay, các ngân hàng thường có những gói vay với mức lãi suất hấp dẫn khác nhau. Bạn cần hiểu rằng, những gói vay lãi suất thấp thường đi kèm với những điều kiện và chúng chưa chắc đã an toàn, có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn. Do đó, bạn hãy dành ra một khoản thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng các gói vay cụ thể và mức lãi suất. Thông thường trong thời gian đầu lãi suất thấp thì về sau lãi suất sẽ thả nổi, nếu bạn có tài chính không ổn định có thể luôn căng não để suy nghĩ về việc trả số nợ hàng tháng gia tăng không ngờ.

  Khi vay mua nhà, bạn phải đảm bảo mình đã nắm rõ thời gian ưu đãi của gói vay mình lựa chọn, lãi suất sau ưu đãi được tính như thế nào? Thời gian ân hạn gốc trong vòng bao lâu? Cách tính và cập nhật lãi suất sau mỗi kỳ sẽ có sự điều chỉnh ra sao? Chắc hẳn, đây không phải là điều dễ dàng đối với bạn, vì thế bạn hãy liên hệ với chuyên viên tư vấn của ngân hàng, từ đây mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp một cách chi tiết nhất.

  Đọc kỹ hợp đồng vay vốn

  Hợp đồng vay tiền mua nhà là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của bạn. Có không ít trường hợp chủ quan không tìm hiểu kỹ các nội dung, điều khoản trong hợp đồng nhanh tay ký liền. Bạn không nên vội vã mà cần phải có sự giúp đỡ của những người có chuyên môn về pháp lý để kiểm tra hợp đồng có vấn đề gì bất thường không? Khi hợp đồng đã ký kết xong, bạn cần phải lưu lại hợp đồng đã ký có đầy đủ chữ ký và con dấu mộc của ngân hàng.

  HD1-768x512
  Trước khi ký hợp đồng vay mua nhà, bạn cần phải chắc chắc mình đã hiểu rõ nội dung để tránh tình trạng mất tiền oan mà không hay biết.

  Bên cạnh đó, bạn có thể thanh toán trước thời hạn cho ngân hàng (nếu có thể) để giảm áp lực về tài chính và hạn chế phát sinh các khoản chi phí khác. Thế nhưng, bạn cần tìm hiểu thông tin chi tiết về các điều khoản khi thanh toán trước thời hạn. Bởi lẽ, khi thanh toán sớm bạn sẽ bị đóng phạt 2 - 4% tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng.

  Sử dụng nguồn thu từ cho thuê lại ngôi nhà đã mua để trả lãi vay

  Với gánh nặng áp lực trả nợ, nhiều người vay tiền mua nhà đã sử dụng phương pháp tăng thu nhập bằng việc cho thuê lại căn nhà mình đã mua. Sau đó dọn về ở tạm nhà bố mẹ ruột một thời gian, hay thuê lại căn nhà/phòng trọ để lấy phần chênh lệch trả lãi ngân hàng. 

  Theo anh Phạm Hữu - 32 tuổi (TP Thủ Đức) đang làm kỹ sư xây dựng. Khi cưới vợ được 2 năm, gia đình anh quyết định mua căn hộ chung cư ở Nhà Bè với số tiền vay mua nhà là 50% giá trị căn hộ. Do tính chất công việc, anh thường xuyên phải đi công tác nên anh bàn với vợ về ở với bố mẹ trong thời gian đầu, còn ngôi nhà mới mua sẽ cho thuê lại để có thêm thu nhập trang trải lãi vay mua nhà. Đồng thời, một phần tiền dư sẽ được sử dụng trả lãi gốc ngân hàng.

  Anh cho biết thêm: "Vì thường xuyên không có mặt ở nhà nên để vợ con ở nhà bố mẹ sẽ an tâm hơn mỗi khi sức khỏe không tốt hay đi làm về trễ. Đây là nơi đáng tin cậy nhất, vừa có thêm khoản thu nhập cố định hàng tháng để có thể trả bớt nợ cho ngân hàng".

  Sau hai năm ở với bố mẹ, gia đình nhỏ của anh đã trả được một khoản kha khá số nợ, giảm được số tiền lãi hàng tháng. Từ đó, họ đã tự tin dọn về căn hộ của gia đình mình để ở. Tuy lúc này vẫn còn nợ và phải trả góp nhưng số tiền hàng tháng trở nên nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều, không còn áp lực về tài chính như trước nữa.

  Nếu bạn không nhận được sự giúp đỡ từ người thân, bạn có thể sử dụng phương pháp vay tiền mua nhà bằng cách cho thuê lại các căn phòng để có thêm nguồn thu nhập. Theo đó, áp lực trả nợ mỗi tháng cũng giảm thiểu và có thêm những mối quan hệ mới trong cuộc sống.

  Trên đây là 6 kinh nghiệm vay mua nhà an toàn cần lưu ý. Bên cạnh đó, bạn đang băn khoăn về việc vay tiền mua nhà và lãi suất hàng tháng ngân hàng sẽ tính như thế nào, bạn có thể tải bộ tài liệu miễn phí dưới đây để tham khảo.

  New Call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Mỹ Linh (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.