Mua bán đất dính quy hoạch... Nỗi lo không của riêng ai!

Thị TrườngHướng Dẫn

12/02/2022

Nội dung bài viết

  Khi mua bán đất, người mua tưởng đã chốt được một khu đất giá hời, thế nhưng sau đó bất ngờ khi biết đất đã dính phải quy hoạch. Làm thế nào để tránh rủi ro này?

  Đất quy hoạch là gì?

  Đất quy hoạch là khu đất/vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước tại vùng đó, thường được sử dụng cho các mục đích như làm đường giao thông, xây dựng trường học, bệnh viện...

  dat-nen-gan-san-bay-1

  Một số khu đất gần sân bay cũng dễ bị dính quy hoạch. Ảnh minh hoạ.

  Những phiền toái sẽ phải đối mặt khi chẳng may mua bán đất dính quy phải quy hoạch?

  Như đã chia sẻ bên trên, đất quy hoạch là đất được Nhà nước sử dụng để thực hiện các công trình công cộng. Do đó, nếu bạn mua phải khu đất đang nằm trong diện quy hoạch thì bạn sẽ không được phép xây dựng hay thực hiện bất kỳ mục đích cá nhân nào trên đó. Và chắc chắn một lúc nào đó khu đất này sẽ bị thu hồi, có khả năng bạn sẽ bị "dính" vào việc đền bù khá rắc rối.

  Thế nhưng, đất dính quy hoạch không phải khi nào cũng bất lợi. Trong trường hợp khu đất của bạn là đất nông nghiệp thì khi quy hoạch sẽ trở thành đất ở.

  dat-quy-hoach1

  Đất nông nghiệp nếu được quy hoạch sẽ chuyển thành đất ở. Ảnh minh hoạ.

  Làm thế nào để nhận biết đất có dính quy hoạch hay không?

  Có 3 cách để biết được đất có dính quy hoạch hay không.

  • Cách 1: Kiểm tra trên sổ đỏ

  Theo Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp tại phần Ghi chú trong sổ đỏ, trong đó thể hiện rõ phần đất (diện tích bao nhiêu m2) thuộc diện quy hoạch gì, bị thu hồi thì đền bù như thế nào,...

  dat-khong-quy-hoach

  Kiểm tra kỹ thông tin trong sổ đỏ. Ảnh minh hoạ.

  • Cách 2: Liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền để tra soát thông tin quy hoạch

  Người dân có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện nơi có đất để hỏi cụ thể về thông tin quy hoạch. Dựa trên thông tin nhà đất mà người dân cung cấp, cán bộ chức năng sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp cho họ biết mảnh đất đó có nằm trong khu quy hoạch nào hay không.

  • Cách 3: Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

  Bạn hoàn toàn có thể tự tra cứu ở trên các cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất và xem hướng dẫn được đăng tải. Trường hợp thực hiện thao tác không biết kiểm tra quy hoạch ở đâu tại trang web thì bạn có thể kéo xuống cuối website và gọi điện vào số hotline để hỏi chi tiết.

  Bên cạnh đó, để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể nhờ tư vấn bởi các luật sư về pháp lý nhà đất. Hiển nhiên, bạn có thể tự tra cứu các thông tin, tuy nhiên, những chuyên gia kinh nghiệm và có kiến thức, họ biết cần tra cứu ở đâu, tra cứu đúng chỗ nào và văn bản quy hoạch nào mới nhất. 

  Bạn đang đọc bài viết Mua bán đất dính phải quy hoạch...Nỗi lo không của riêng ai! từ Rever. Bên cạnh đó, Rever cũng gửi đến bạn danh sách nhà đất giá tốt trên Rever:

  Danh sách nhà đất tại Rever

  Xem thêm:

  Giang Nguyễn (tổng hợp)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận