Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

Hướng Dẫn

07/03/2017

Nội dung bài viết

  Khi giao dịch mua bán nhà đất, nhân viên môi giới sẽ là cầu nối, là người tư vấn, diễn giải các bước trong quá trình giao dịch. Tuy nhiên, người mua và người bán cũng cần hiểu rõ quy trình và các thủ tục pháp lý cần thiết khi giao dịch mua bán nhà đất có sổ đỏ để tránh phát sinh rủi ro không đáng có.

  Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các loại giấy tờ cần chuẩn bị và quy trình thực hiện việc mua bán nhà đất đã có sổ đỏ. Để biết thêm sổ hồng và sổ đó khác nhau ra sao, bạn có thể tham khảo Tại Đây.

  Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ

  Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ bao gồm rất nhiều bước

  Trong quá trình giao dịch nhà đất đã có sổ đỏ, sau khi thỏa thuận và thống nhất về giá bán, hình thức thanh toán, thời điểm thanh toán, bên mua đồng ý mua, bên bán đồng ý bán thì các bên thực hiện theo qui trình làm việc như sau:

  Bước 1: Đặt cọc mua bán nhà đất

  Việc đặt cọc mua bán nhà đất có thể thực hiện ở văn phòng công chứng hoặc đặt cọc giữa hai bên và có người làm chứng. Nội dung đặt cọc về cơ bản gồm các vấn đề sau:

  • Thông tin pháp lý người bán: Họ tên, chứng minh thư, hồ khẩu thường trú… Thông tin vợ hoặc chồng, đồng sở hữu với người bán nếu có. Trường hợp người bán chưa kết hôn thì cần lấy giấy xác nhận độc thân tại nơi cư trú. Trường hợp ly hôn cần có giấy chứng nhận ly hôn và xác nhận phân chia tài sản của tòa án. Trường hợp nhận thừa kế cần phải có di chúc thừa kế hợp pháp…

  • Thông tin pháp lý người mua: Họ tên, chứng minh thư, hồ khẩu thường trú…

  • Thông tin mô tả về nhà đất: Địa chỉ trên sổ đỏ, số sổ đỏ, diện tích đất, diện tích xây dựng, thông tin về hiện trạng nhà đất…

  • Tổng số tiền hai bên thỏa thuận mua bán.

  • Số tiền đặt cọc.

  • Các đợt thanh toán tiền tiếp theo, hình thức thanh toán.

  • Thời điểm hai bên ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) nhà đất tại văn phòng công chứng.

  • Các thỏa thuận khác liên quan đến bên chịu thuế TNCN, lệ phí công chứng, bên chịu phí môi giới (nếu có).

  Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng

  Sau quá trình đặt cọc mua bán, chuyên viên tư vấn mua bán cần giám sát và theo dõi chặt chẽ quá trình giao dịch giữa hai bên để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh. Để việc xây dựng hợp đồng mua bán và công chứng hợp đồng nhanh và thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho tất cả các bên, chuyên viên tư vấn cần liên hệ trước với văn phòng công chứng để soạn sẵn khung hợp đồng mua bán và các thông tin các bên cần phải có. Xem thêmHướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay.

  Các giấy tờ bên bán cần phải chuẩn bị:

  • Bản gốc chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân + 04 bản photo công chứng (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở bất động sản hữu khác).

  • Bản gốc hộ khẩu thường trú + 04 bản photo công chứng (của vợ và chồng hoặc những người đồng sở hữu khác).

  • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn + 04 bản photo công chứng (nếu bên sở hữu là vợ và chồng).

  • Một số giấy tờ khác trong từng trường hợp riêng như Giấy chứng nhận độc thân trong khoảng thời gian tài sản được hình thành, Giấy tờ ly hôn và phân chia tài sản do tòa án ký, các giấy tờ phân chia tài sản, di chúc…

  • Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch.

  Các giấy tờ bên mua cần phải chuẩn bị

  • Bản gốc chứng minh thư + 04 bản photo công chứng.

  • Bản gốc hộ khẩu thường trú + 04 bản photo công chứng (Trường hợp người mua đã có vợ hoặc chồng thì có thể đứng tên cả hai hoặc một trong hai người).

  Thông thường việc tiến hành ký hợp đồng công chứng diễn ra cùng lúc với việc bên mua thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán và bên bán đưa lại cho bên mua các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán theo yêu cầu của trưởng phòng công chứng.

  Về thủ tục nộp thuế TNCN

  Theo thông lệ giao dịch: Nếu bên bán phải nộp thuế TNCN thì bên bán thường trừ đi số tiền thuế TNCN này cho bên mua để bên mua tiến hành tự đi kê khai nộp thuế và thực hiện tiếp quy trình chuyển tên sổ đỏ trên phòng địa chính quận/huyện.

  so do

  Bạn cần kiểm tra thông tin chi tiết được ghi trong sổ đỏ khi nhận chuyển nhượng từ người bán

  Bước 3: Tiến hành chuyển tên sổ đỏ

  Sổ đỏ nhà đất được xem là giấy tờ pháp lý có giá trị cao nhất về quyền sở hữu, quyền định đoạt… của chủ sở hữu. Sau khi đã có bộ giấy tờ đầy đủ của việc mua bán nhà đất, người mua cần tiếp tục thực hiện bước chuyển tên sổ đỏ để hoàn tất quá trình giao dịch của mình.

  Các bước và công việc cần làm gồm có:

  • Lên chi cục thuế quận/huyện nơi quản lý nhà đất được giao dịch để kê khai thuế TNCN.

  • Nhận tờ khai của chi cục thuế và nộp tiền thuế TNCN kê khai vào kho bạc nhà nước.

  • Nhận biên lai đóng tiền của kho bạc, quay lại chi cục thuế để lấy giấy xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.

  • Mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục chuyển quyền/tên người sở hữu.

  • Người mua nhà đất phải đóng thêm một khoản phí trước bạ cho nhà nước liên quan đến việc chuyển tên này. Phí này tương đương 0,5% tổng giá trị bất động sản theo khung giá của nhà nước quy định.
  Để có cái nhìn đa chiều và hạn chế rủi ro phát sinh khi mua bán nhà đất, bạn có thể tham khảo thêm Cẩm nang mua bán nhà do Rever biên soạn:

  Sổ tay hướng dẫn mua nhà

  Diệu Linh

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận