TP.HCM sắp khởi công hàng loạt dự án hạ tầng, BĐS khu Đông và khu Nam thêm khởi sắc

Phân Tích

08/23/2017

Nội dung bài viết

  Từ nay đến hết năm 2017, TP.HCM sẽ khởi công hơn 10 tuyến đường, xây cầu ở các cửa ngõ ra vào thuộc khu Đông và khu Nam để giảm ùn tắc giao thông và tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội. Nhiều dự án bất động sản vùng ven được kỳ vọng sẽ "ăn theo" loạt công trình hạ tầng mới này.

  Tải tài liệu mức độ tăng giá các chung cư Quận 7 từ Mở bán đến Hiện tại

  Những dự án hạ tầng chuẩn bị khởi công

  Tiêu biểu cho các công trình sắp được khởi công ở cửa ngõ Khu Nam có thể nhắc tới cầu Vàm Sát 2. Đây là cây cầu kết nối xã Lý Nhơn với trung tâm huyện Cần Giờ và trung tâm thành phố, qua đó đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng của khu vực, góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh hoạt động nuôi trồng thủy sản, khai thác tối đa tiềm năng du lịch, tạo điều kiện thúc đẩy và phát triển kinh tế, xã hội không chỉ của xã Lý Nhơn mà còn cả huyện đảo Cần Giờ. Các công việc chuẩn bị cuối cùng đang được Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 (Khu 4) thúc đẩy và cây cầu bê tông cốt thép dự ứng lực này sẽ được khởi công trong quý 3 năm nay. Được biết, cầu Vàm Sát 2 có tổng mức đầu tư là 342,894 tỷ đồng. Xem thêmKhu Nam TP.HCM trước "cuộc chiến hạ tầng" với khu Đông.

  cauvamsat2-1.jpg

  Dự án cầu Vàm Sát 2 kết nối xã Lý Nhơn với trung tâm huyện Cần Giờ và trung tâm thành phố sẽ được khởi công trong năm nay

  Trong khi đó, tại khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố, TP.HCM cũng sẽ khởi công một loạt dự án, công trình. Đó là dự án nâng cấp, mở rộng đường Tô Ký theo tiêu chuẩn đường đô thị, đoạn từ đường Đặng Thúc Vịnh đến ngã ba Bầu thuộc địa bàn huyện Hóc Môn.

  Dự án này sẽ giúp tăng cường năng lực giao thông, giải quyết tình trạng ngập nước cho khu vực đường Tô Ký và một phần đường Đặng Thúc Vịnh, ngầm hóa các công trình hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đường phố, cải thiện môi trường lẫn mỹ quan khu vực và từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch.

  Bên cạnh đó, dự án sửa chữa và nâng cấp đường Tỉnh lộ 9 (Hóc Môn) được thực hiện với mục tiêu kết nối và nâng cao năng lực giao thông từ trung tâm huyện Hóc Môn đến cầu Rạch Tra, giải quyết tình trạng ngập nước kết hợp chỉnh trang mỹ quan đô thị. Cả 2 dự án trên sẽ được khởi công trong quý 3.

  Tại khu vực cửa ngõ phía Đông, Khu 2 đã lên lịch khởi công trong tháng 7 đối với dự án 250 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện mặt đường tuyến Vành đai phía Đông, đoạn từ nút giao thông Mỹ Thủy đến cầu Rạch Chiếc - và dự án gần 300 tỷ đồng xây dựng cầu Bà Cua, nhánh phải trên đường vành đai phía Đông, cả hai đều thuộc địa bàn Quận 2. 

  Xem thêmChi tiết các dự án bất động sản Quận 2 phân theo từng khu vực

  caubinhtrieu.jpg

  Khu vực cầu Bình Triệu sắp có thêm đường chui dưới cầu

  Một loạt dự án khác tại khu Đông cũng đã được TP.HCM lên lịch khởi công trong quý 2 và quý 3/2017. Đó là dự án xây dựng đường chui dưới cầu Bình Triệu thuộc quận Bình Thạnh với tổng mức đầu tư hơn 42,5 tỷ đồng; dự án 34,5 tỷ đồng sửa chữa, nâng cấp mở rộng đường số 1 thuộc phường Trường Thọ (quận Thủ Đức); dự án xây dựng cầu Tăng Long (Quận 9) với kinh phí hơn 450 tỷ đồng; dự án hơn 425 tỷ đồng xây dựng mới cầu Ông Nhiêu trên đường Nguyễn Duy Trinh (quận 9); dự án 26,5 tỷ đồng mở rộng hẻm số 115 đường Số 5 (khu phố 2, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức) để làm đường vào Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-02S; dự án 495 tỷ đồng xây dựng cầu qua đảo Kim Cương, đoạn từ khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi đến đường Mai Chí Thọ (Quận 2), bao gồm cả tuyến đường ven sông dài 530m; dự án xây dựng tuyến đường kết nối từ cảng Cát Lái đến đường Vành đai 2; dự án đường song hành với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (đoạn từ Đỗ Xuân Hợp đến nút giao An Phú). 

  Những dự án đang được triển khai và sắp đưa vào sử dụng

  Bên cạnh việc chuẩn bị khởi công hàng loạt công trình cơ sở hạ tầng, trong thời điểm nửa cuối năm 2017, ngành GTVT cũng sẽ hoàn tất đưa vào sử dụng nhiều công trình nhờ đẩy nhanh thi công, rút ngắn tiến độ.

  Cụ thể như công trình sửa chữa, nâng cấp cầu Nhị Thiên Đường 1. Cây cầu này nằm trên đường Tùng Thiện Vương thuộc địa bàn quận 8, được xây dựng vào năm 1925. Tính đến nay, cầu đã có hơn 90 năm khai thác.

  Đọc ngay20 dự án bất động sản tại TP.HCM dự kiến mở bán nửa cuối 2017.

  Theo đánh giá của các chuyên gia giao thông, cầu Nhị Thiên Đường 1 nói riêng và cả cầu Nhị Thiên Đường 2 nói chung giữ một vai trò điều phối thông thương quan trọng, bởi đặc thù nằm trên trục giao thông có chức năng đối ngoại, có thể kết nối với các vùng và các khu vực đô thị kế cận thông qua quốc lộ 50… Vào tháng 1/2017, công trình sửa chữa, nâng cấp cầu Nhị Thiên Đường 1 với tổng vốn đầu tư 163,3 tỷ đồng đã được Khu 4 phát lệnh khởi công.

  Một lãnh đạo của Khu 4 cho biết, mặc dù kế hoạch thi công kéo dài 12 tháng nhưng một loạt biện pháp đang được triển khai với mục đích rút ngắn thời gian thi công, đưa cầu vào sử dụng trong tháng 9 hoặc tháng 10/2017 thay vì tháng 1/2018.

  Tương tự là công trình xây dựng cầu vượt thép tại nút giao Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp). Dự án được chính thức khởi công vào ngày 9/3 vừa qua với hạng mục đầu tiên là nhánh cầu vượt Hoàng Minh Giám - Nguyễn Thái Sơn. Theo hợp đồng thì thời gian thi công là 4 tháng, tức khoảng giữa quý tháng 7 hoặc trong tháng 8 sẽ đưa vào sử dụng.

  cauvuotthepnguyenthaison.jpg

  Dự án cầu vượt thép tại nút giao Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm (Gò Vấp) đang gấp rút triển khai

  Cũng có thể nhắc đến công trình xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy (quận 2). Giai đoạn 1 của dự án đã được khởi công từ tháng 6-2016 bằng việc thi công gói thầu cầu Kỳ Hà, còn gói thầu chính với 2 hạng mục xây dựng cầu vượt và hầm chui được khởi công ngày 3/11/2016.

  Theo hợp đồng, công trình xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy sẽ được hoàn tất vào tháng 2/2018, tuy nhiên, lãnh đạo Khu 2 cho biết đơn vị sẽ phấn đấu hoàn thành trước tiến độ hơn 3 tháng, hoàn tất vào tháng 11 năm nay.

  Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, với việc triển khai và đưa vào sử dụng hàng loạt công trình hạ tầng tại các khu vực cửa ngõ ra vào thành phố chắc chắn sẽ giúp thị trường bất động sản vùng ven khởi sắc trong tương lai, nhất là các dự án thuộc Quận 2, Quận 7 và Quận 9. Ngoài ra nhiều chuyên gia cũng nhận định, khi hạ tầng vùng ven phát triển và quy hoạch bài bản thì các dự án nhà ở tại những khu vực này sẽ thu hút một lượng lớn người dân đến sinh sống và làm ăn, đồng thời kéo giãn dân số và giảm lưu lượng xe cộ di chuyển đến các quận trung tâm như Quận 1, Quận 3 và Quận 5. Xem thêmLý giải vì sao Bất động sản Quận 2 làm giảm kẹt xe tại trung tâm TP.HCM.

  Mức độ tăng giá chung cư quận 7

  Có thể bạn quan tâm:

  Thế An (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận