TP. Thủ Đức: Sức bật mạnh mẽ từ quy hoạch hạ tầng

Thành phố Thủ Đức được kỳ vọng sẽ trở thành khu vực hạt nhân dẫn dắt nền kinh tế của TP.HCM. Mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của thành phố và vùng Đông Nam Bộ. Hiện tại, tốc độ đô thị hóa của thành phố Thủ Đức đang đứng đầu toàn thành phố, được nhận định có sức bật mạnh mẽ từ quy hoạch hạ tầng đồng bộ.

TP Thủ Đức là một đô thị sáng tạo tương tác cao

Ý tưởng về khu đô thị sáng tạo hướng đến xây dựng đô thị thông minh, có chất lượng sống, dựa trên nền tảng về thể chế, lợi thế kinh tế, cơ sở hạ tầng thành phố đã có, gồm khu công nghệ cao quận 9; làng đại học quận Thủ Đức; khu đô thị mới, trung tâm tài chính Thủ Thiêm Quận 2.

"Theo ý tưởng quy hoạch của đội Sasaki – enCity thì khu đô thị này sẽ bao gồm 6 trọng điểm sáng tạo."

 • Khu công nghệ cao (SHTP)
 • Khu Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Khu tài chính Thủ Thiêm
 • Trung tâm Rạch Chiếc
 • Khu Tam Đa
 • Khu Trường Thọ

6-trong-diem-sang-tao-tp-thu-duc.jpg  Sơ đồ 6 trọng điểm sáng tạo của thành phố Thủ Đức

TP. Thủ Đức có mạng lưới giao thông hoàn hảo

TP Thủ Đức sẽ phát triển mạng lưới tuyến giao thông công cộng tích hợp nhiều loại hình bao gồm hàng hải (cụm cảng Cái Lái - Phú Hữu), đường sắt, đường bộ (cảng ICD Long Bình đang thực hiện, bến xe miền Đông mới) và đường thủy nội địa.

giao-thong-hoan-hao-tp-thu-duc.png  Bản đồ mạng lưới giao thông hoàn hảo của thành phố Thủ Đức 

Đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức cũng đưa ra ý tưởng về 3 tuyến xe buýt trục tần suất cao kết nối Đại học Quốc gia, Bến xe miền Đông mới, cao tốc TPHCM - Long Thành, Khu Công nghệ cao. Ngoài phục vụ nhu cầu đi lại, các tuyến giao thông công cộng này sẽ thúc đẩy phát triển đô thị dọc theo hành lang.

Một số dự án quy hoạch nổi bật ở thành phố Thủ Đức

Trong số những dự án quy hoạch được đầu tư thực hiện ở thành phố Thủ Đức, có một số dự án nổi bật với nguồn vốn đầu tư khủng, thuộc diện "tầm cỡ" làm thay đổi cục diện nền kinh tế và sự phát triển của thành phố Thủ Đức nói riêng, TPHCM nói chung.

Dự án Vành đai 3 nóng nhất thành phố

Dự án đường Vành đai 3 TPHCM là một công trình quan trọng trải dài trên tổng cộng 76,3km, đi qua thành phố Hồ Chí Minh cùng ba tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Dự án này đã được khởi công vào ngày 18/6 với tổng vốn đầu tư ước tính là 75.378 tỷ đồng.

Đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ tạo thành vòng cung bao quanh thành phố với 6 nút giao trọng điểm.

 • Nút giao với Quốc lộ 1A tại địa phận Tân Vạn của thành phố Dĩ An, Bình Dương.
 • Nút giao với Quốc lộ 13 cũng tại Bình Dương, ở địa phận thành phố Thủ Dầu Một.
 • Nút giao tại Củ Chi với cao tốc TP.HCM, Mộc Bài.
  Tiếp tục giao với Quốc lộ 1A ở huyện Bến Lức, Long An.
 • Nút giao với cao tốc Bến Lức – Long Thành tại địa phận Bến Lức và Nhơn Trạch.
 • Nút giao với cao tốc Long Thành – Dầu Giây tại địa phận Quận 9 TP.HCM.

vanh-dai-3-tp-thu-duc.jpg  Hình phối cảnh dự án Vành Đai 3 từ trên cao

* Tiến độ xây dựng dự án Vành đai 3:

Theo Ban Chỉ huy Dự án thành phần 2 (bồi thường, hỗ trợ tái định cư) dự án vành đai 3 TPHCM, tính đến ngày 14/7, các địa phương đã bàn giao 91,7% mặt bằng. UBND huyện Hóc Môn bàn giao 100% mặt bằng, UBND huyện Củ Chi đã bàn giao gần 98% mặt bằng, huyện Bình Chánh bàn giao hơn 94% mặt bằng và TP Thủ Đức bàn giao hơn 74% mặt bằng.

Dự kiến đến trước ngày 31/12/2023  sẽ bàn giao 100% mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

tien-do-du-an-vanh-dai-3.jpg  Tiến độ dự án Vành đai 3

Dự án chia làm 8 dự án thành phần, có điểm đầu tại nút giao cao tốc Bến Lức - Long Thành (Nhơn Trạch, Đồng Nai); điểm cuối tại nút giao cao tốc Bến Lức - Long Thành (huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Mở rộng tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây là một tuyến đường cao tốc nối Thành phố Hồ Chí Minh với Đồng Nai, có điểm đầu tuyến là nút giao thông An Phú, thuộc thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh và điểm cuối là nút giao thông Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. 

Theo thống kê, đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây rơi vào tình trạng quá tải do lượng xe tăng 10% mỗi năm.

cao-toc-long-thanh-dau-giay-12-lan-xe.jpg  Hình ảnh tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây

Tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành được đề xuất đầu tư 1.123,9 tỷ đồng mở rộng đường dẫn dài 3,7 km từ nút giao An Phú đến đường Vành đai 2 thuộc địa bàn TP.HCM.

Tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Tuyến Metro số 1 hay còn gọi là tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên là một tuyến đường sắt đô thị thuộc hệ thống Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, đang được xây dựng và hiện tại dự kiến sẽ đưa vào vận hành thương mại vào quý IV 2023. Tuyến đường sắt này có đoạn đi ngầm dài 2,6 km qua 3 ga và đoạn đi trên cao 17,1 km qua 11 ga, tổng chiều dài là 19,7 km.

Riêng TP Thủ Đức đã có đến 8 ga trong tổng số 11 ga metro.

metro-ben-thanh-suoi-tien.jpg  Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên sắp sửa đi vào hoạt động cuối năm 2023.

Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh

Khu công nghệ cao là dự án trọng điểm của TP. Hồ Chí Minh, là nơi tập trung, liên kết hoạt động nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ của Thành phố Hồ Chí Minh và là một trong 3 trụ cột của Khu đô thị sáng tạo phía Đông Thành phố. Đến nay, Khu công nghệ cao đã thu hút lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài cũng như người lao động đổ về tp. Thủ Đức sinh sống.

Đến nay Khu công nghệ cao bước đầu hình thành một Trung tâm công nghệ cao quốc gia - nơi tập trung, liên kết hoạt động nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ của TP. Hồ Chí Minh và là một trong 3 trụ cột của Khu đô thị sáng tạo phía Đông - TP. Thủ Đức.

- Căn hộ chung cư nổi bật tại Tp Thủ Đức: Vinhomes Grand Park, Glory Heights

*Quy hoạch khu công nghệ cao số 2 

TP.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho điều chỉnh chức năng quy hoạch sử dụng đất. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là khu công nghệ cao thứ 2 của TP.HCM có vị trí tọa lạc tại phường Long Phước, quận 9. Mục tiêu trở thành khu vực hạt nhân trong quy hoạch đô thị sáng tạo phía Đông TP.HCM. 

 • Phía Đông giáp rạch Bà Nghiêm, rạch Ván.
 • Phía Tây giáp sông Tắc.
 • Phía Nam giáp sông Tắc, rạch Đỏ và rạch Bà Nghiêm.
 • Phía Bắc giáp sông Tắc.

vi-tri-khu-cong-nghe-cao-so-2.png  Bản đồ vị trí khu công nghệ cao số 2 ở quận 9

Dự kiến sau khi hoàn thành, cùng với khu công nghệ cao hiện hữu, khu công nghệ cao thứ 2 này sẽ trở thành 1 trong 3 khu vực hạt nhân. Có vị trí quan trọng trong cấu trúc “Thành phố phía Đông” gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Bến xe miền Đông mới - đầu mối quan trọng

Bến xe Miền Đông mới nằm trên Xa lộ Hà Nội, tiếp giáp với phường Long Bình ở TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh và liền kề các phường Đông Hòa và Bình Thắng thuộc TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Đây được coi là một dự án quan trọng, mục tiêu là giảm tắc nghẽn giao thông và hy vọng trở thành một trung tâm giao thông chủ chốt, thúc đẩy sự phát triển của TP Thủ Đức trong tương lai.

ben-xe-mien-dong-moi.jpg  Ảnh phối cảnh bến xe miền Đông mới

Từ ngày 10/10/2020, bến xe Miền Đông mới bắt đầu hoạt động. Giai đoạn đầu tiên của dự án này do Tổng công ty cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn quản lý và đầu tư. Dự kiến, tất cả 24 tuyến xe cố định đi 16 tỉnh phía Bắc (bắt đầu từ Quảng Trị đi ra Bắc) sẽ được di chuyển tới đây.

Bến xe mới có vị trí lý tưởng để trở thành trung tâm trong chiến lược phát triển đô thị liên kết với các trung tâm giao thông công cộng, theo mô hình TOD (transit-oriented development). Trong tương lai không xa, nó dự kiến sẽ trở thành một trung tâm giao thông quan trọng, góp phần vào sự phát triển của tầm nhìn thành phố thông minh Thủ Đức ở phía Đông Sài Gòn.

Trên đây là những thông tin về thành phố Thủ Đức và những dự án quy hoạch lớn nổi bật được Rever cập nhật. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thông tin về thị trường BĐS thành phố Thủ Đức quý 3 năm 2023, xem thêm:

 • Chất lượng an cư căn hộ thành phố Thủ Đức
 • Tình hình cung cầu thị  trường căn hộ Tp. Thủ Đức
 • Bảng tỷ suất đầu tư cho thuê căn hộ các dự án Thủ Đức quý 3/2023
 • Một số chủ đầu tư uy tín nổi bật trong khu vực

Xem đầy đủ thông tin trong tài liệu Rever Ebook.

Nhấn tải để đọc tài liệu ngay!

CTA Blog.jpg

Bài viết cùng chủ đề

Rever
Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.