Chất lượng an cư TP. Thủ Đức, có nên chuyển đến sống?

Thành phố Thủ Đức - nút giao giữa sự phát triển đô thị và nhu cầu sống chất lượng của cư dân - đang đứng trước nhiều thách thức và cơ hội. Từ chất lượng không khí biến đổi đến tình trạng giao thông, từ cơ sở tiện ích giáo dục, mua sắm đến y tế, mỗi yếu tố đều tác động trực tiếp đến quyết định an cư của những người dân hiện hữu và tiềm năng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cái nhìn chi tiết về các vấn đề môi trường và chất lượng sống tại TP. Thủ Đức, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hình ảnh và thực trạng của một trong những trung tâm đô thị năng động nhất Việt Nam hiện nay.

Chất lượng không khí tp. Thủ Đức

Chất lượng không khí thành phố Thủ Đức có sự khác biệt rõ nét giữa những khu vực cụ thể. Ở những trung tâm lớn như quận 2 cũ, mức độ ô nhiễm không khí cao hơn do mật độ cư dân đông, giao thông cao. Xa trung tâm hơn là hai khu vực quận 9 và quận Thủ Đức với chất lượng không khí trong lành hơn. Ở phía phường Long Bình, Long Thạnh Mỹ quận 9 cũ, nhờ có công viên Vinhomes Grand Park với quy mô 36ha lớn nhất Đông Nam Á - "lá phổi xanh" góp phần làm không khí xung quanh đây trong lành.

Xem thêm: Thông tin tổng quan khu đô thị Vinhomes Grand Park quận 9

khong-khi-tp-thu-duc.png  Chất lượng không khí thành phố Thủ Đức

Tuy nhiên, nhìn chung do mức độ quy hoạch cao nên chất lượng không khí ở thành phố Thủ Đức đang ở mức trung bình. Nhưng chỉ số vẫn được đánh giá rất khả quan khi so sánh với các thành phố khác trên cả nước. Có thành phố đang trong mức báo động đỏ về chất lượng không khí, đặc biệt là khu vực quận Tây Hồ, Hà Nội.

xep-hang-chat-luong-khong-khi-vietnam.png 

Tình hình kẹt xe thành phố Thủ Đức

tinh-hinh-ket-xe-tp-thu-duc.png  Tình hình giao thông thành phố Thủ Đức cập nhật tháng 8 năm 2023

Vào khung giờ cao điểm, giao thông toàn thành phố Thủ Đức trở nên tấp nập nhất ở hầu hết các tuyến đường trọng điểm:

  • Tuyến đường Tô Ngọc Vân khúc rẽ sang đường Phạm Văn Đồng là nơi xảy ra kẹt xe nghiêm trọng nhất.
  • Đường D1 khu công nghệ cao quận 9
  • Đường Võ Văn Ngân
  • Đường Lê Văn Việt khúc đầu Giao Lộ Hà Nội
  • Quốc lộ 1A
  • Quốc lộ 13
  • Quốc lộ 52
  • Đường Bình Chiểu
  • Các con đường xung quanh chung cư Sóng thần

Các tiện ích mua sắm, giáo dục, y tế TP. Thủ Đức

Các hệ thống tiện ích bao gồm mua sắm, giải trí, giáo dục, y tế phân bố không đồng đều do mức sống các khu vực trong quận có sự chênh lệch lớn. Điều này có ảnh hưởng đến quyết định an cư của khách mua nhà khi lựa chọn mua căn hộ tại thành phố Thủ Đức.

Chợ, siêu thị chỉ tập trung ở trung tâm

Số lượng siêu thị, chợ ở thành phố Thủ Đức rất nhiều, tuy nhiên chưa có sự phân bố đồng đều do mật độ dân cư chưa đều ở các khu vực. Đặc biệt, tập trung nhiều ở các khu trung tâm An Phú - Thảo Điền. Các khu vực ven sông Đồng Nai đang có tiềm năng quy hoạch rất lớn, các siêu thị, chợ sẽ nhanh chóng mọc lên khi người dân di cư đến đây sinh sống.

Xem thêm: Những lý do bạn nên lựa chọn sinh sống tại An Phú

cho-sieu-thi-tp-thu-duc.png  Phân bố chợ, siêu thị thành phố Thủ Đức

Tiềm năng giáo dục rất lớn

Các trường học phân bố nhiều ở phía gần về trung tâm, càng về phía Đồng Nai càng phân bố thưa thớt. Trong đó nổi bật nhất là khu Trung tâm Công nghệ giáo dục (ĐH Quốc gia TP.HCM) với 18 đại học thành viên và viện nghiên cứu.

TP. Thủ Đức không chỉ là mảnh đất “màu mỡ” của tinh hoa giáo dục truyền thống, mà còn thu hút các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư những mô hình giáo dục đẳng cấp quốc tế. Trong đó phải kể đến sự xuất hiện của Đại học Fulbright và hệ thống trường liên cấp Vinschool đang được đầu tư xây dựng.

truong-hoc-tp-thu-duc.png  Hệ thống trường học dày đặc ở phía Tây thành phố Thủ Đức

*Đại học Fulbrights - "Nhân tố" làm tăng giá trị bất động sản khu vực

Đại học Fulbright Việt Nam sẽ có trụ sở mới rộng 15ha tại trung tâm Tp Thủ Đức (khu công nghệ cao Tp Thủ Đức – Quận 9 cũ) đây là trường đại học tư thục, độc lập với 100% vốn đầu tư nước ngoài dưới sự tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ và hoạt động độc lập, phi lợi nhuận thực thụ đầu tiên của Việt Nam.

dai-hoc-fulbright-quan-9-nang-tam-khu-dong.jpg  Phối cảnh trường Fulbrights quận 9

Đại học Fulbright trong tương lai sẽ thu hút lượng lớn sinh viên trong và ngoài nước theo học, đồng thời kết nối và đồng bộ với cụm Đại Học Quốc Gia trong khu vực Làng Đại Học, tạo thành trung tâm tri thức của thành phố.

Cơ sở hạ tầng bệnh viện, cơ sở y tế cần phát triển

Thành phố Thủ Đức có nhiều bệnh viện, phòng khám trải dài ở các khu vực trung tâm đô thị, tuy nhiên với quy mô vừa và nhỏ. Thành phố đang khẩn trương nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây thêm các bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ cho dân cư. Cả thành phố đang có 4 bệnh viện quốc tế là bệnh viện quốc tế CARMEL - FMP, bệnh viện quốc tế Thảo Điền, bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc, bệnh viện đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ. Ngoài ra, thành phố đang đón chờ dự án bệnh viện quốc tế Vinmec - bệnh viện Vinmec lớn nhất Sài Gòn.

benh-vien-tp-thu-duc.png  Phân bố bệnh viện, cơ sở y tế thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức, với những đặc điểm độc đáo về môi trường và tiện ích sống, chắc chắn sẽ tiếp tục trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều gia đình và nhà đầu tư. Tuy vấn đề về chất lượng không khí và giao thông cần được quan tâm và giải quyết, nhưng những tiềm năng trong lĩnh vực giáo dục, y tế và mua sắm là điểm nhấn quan trọng giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống tại đây. Thành phố Thủ Đức không chỉ là minh chứng cho sự phát triển nhanh chóng của đô thị Việt Nam, mà còn là nơi chứa đựng những giá trị văn hóa và truyền thống, làm nên bản sắc riêng biệt trong bức tranh phát triển đô thị đầy màu sắc của Việt Nam.

Những thông tin ở trên là một phần trong tài liệu "Toàn Cảnh Thị Trường Căn Hộ TP. Thủ Đức Quý 3/2023" được Rever tổng hợp và biên soạn. Quý khách xem thêm có thể tải tài liệu miễn phí dưới đây:

Nhấn tải để đọc tài liệu ngay!

CTA Blog.jpg  

Bài viết cùng chủ đề

Rever
Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.