TP.HCM triển khai thêm 39 dự án nhà ở xã hội

Phân TíchThị Trường

11/06/2016

Nội dung bài viết

  UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về tình hình NƠXH hiện nay của TP và triển khai kế hoạch giai đoạn 2016 – 2020.

  Tải Danh sách đầy đủ các dự án Nhà ở Xã hội đang triển khai tại TP.HCM

  Theo thống kê, hiện TP có khoảng 476 ngàn hộ dân chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với cha mẹ, người thân.

  TP cũng có hơn 139 ngàn cán bộ, công chức, viên chức, tương ứng với khoảng 80.000 hộ chưa có nhà hoặc đang ở chung với cha mẹ, người thân, cần cải thiện về nhà ở (chưa kể đến lực lượng công an, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp).

  Số lượng người nhập cư, người có thu nhập thấp trên địa bàn có nhu cầu mua, thuê mua NƠXH cũng lên tới con số hơn 400 ngàn hộ dân.

  Bên cạnh đó là 13.000 hộ dân bị di dời trong các dự án chỉnh trang đô thị không đủ điều kiện bồi thường hoặc tiền bồi thường không đủ để mua nhà ở thương mại trên thị trường.

  Theo UBND TP.HCM, hiện quỹ đất phát triển NƠXH của TP có khoảng 357ha, được chia làm 3 loại. Đầu tiên là quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý. Bao gồm 19 dự án, với tổng diện tích đất là 106,35 ha, quy mô 28.476 căn hộ.


  5 năm tới, TP.HCM sẽ có thêm 39 dự án NƠXH

  Tiếp đến là quỹ đất do doanh nghiệp tự bồi thường giải phóng mặt bằng, với 19 dự án, tổng diện tích đất là 32,55 ha, quy mô 15.212 căn hộ.

  Cuối cùng là quỹ đất 20% diện tích đất ở để xây dựng NƠXH tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị. Đến nay, có khoảng 70 dự án nhà ở thương mại có quy mô từ 10 ha trở lên dành quỹ đất này để xây dựng NƠXH, với tổng diện tích đất khoảng 218,5 ha, đầu tư xây dựng được 162.500 căn hộ.

  Dự kiến, trong giai đoạn 2016 – 2020, TP sẽ triển khai xây dựng thêm 39 dự án, với tổng diện tích đất 140,41 ha, quy mô 44.701 căn hộ. Trong đó, sẽ hoàn thành khoảng 30.000 căn để giải quyết nhu cầu cho người dân.

  Nhằm đảm bảo kế hoạch đã đề ra, TP.HCM cũng đã xây dựng nhiều kế hoạch, giải pháp để thực hiện.

  Có thể kể đến là việc TP đã lập kế hoạch phát triển nhà ở hàng năm, 5 năm theo hướng tăng số lượng và tỷ lệ đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê, nhà ở có mức giá phù hợp với người thu nhập thấp.

  TP cũng giao cho UBND các quận - huyện vùng ven rà soát các quỹ đất để điều chỉnh quy hoạch, bố trí đất để xây dựng NƠXH cho thuê, chú ý bố trí bám sát các tuyến đường giao thông như metro, các trục đường lớn... để đảm bảo kết nối hạ tầng và tính khả thi của dự án.

  Nhằm tạo quỹ đất sạch giao lại cho các chủ đầu tư xây dựng NƠXH, TP cũng bố trí ngân sách, hỗ trợ thu hồi đất tại các quỹ đất ở vùng ven.

  Trong thời gian tới, TP sẽ nghiên cứu thêm về việc giao đất không thu phí hạ tầng để giảm giá thành NƠXH và chú trọng khai thác các quỹ đất 20% làm NƠXH trong các dự án nhà ở thương mại...

  New call-to-action

  Theo Báo Đất Việt

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận