Tình hình cung cầu thị trường căn hộ Tp. Thủ Đức quý 3/2023

Trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp và những thách thức từ nguồn cung khan hiếm, thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM, đang trải qua những chuyển biến đáng chú ý. Với sự tăng trưởng của lượng tìm kiếm và mua bán căn hộ chung cư, kèm theo sự thay đổi của nhu cầu thuê và giá thuê tại các quận trung tâm, nhiều dấu hiệu cho thấy rằng thị trường BĐS đang tìm kiếm một sức đẩy mới. Điều gì đang diễn ra và đâu sẽ là động lực thúc đẩy thị trường BĐS hồi sinh? Mời quý độc giả cùng phân tích và đánh giá qua bản tin sau đây.

Cầu tăng, nguồn cung thiếu hụt trầm trọng

Số liệu khảo sát thị trường của Bộ Xây dựng cho thấy, lượng tìm kiếm và mua bán căn hộ chung cư tại Tp.HCM đã tăng mạnh kể từ nửa cuối quý 1/2023 cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2023 của Savills trong 3 tháng đầu năm, Tp.HCM ghi nhận nguồn cung căn hộ mới sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước là 25% theo năm.

"Cầu vẫn đang cao hơn cung, dòng tiền hãy còn rất dồi dào nhưng vẫn chưa vội vào vì tâm lý chực chờ thị trường “tạo đáy”.

nguon-cung-thieu-hut-o-tphcm.jpg  Nguồn cung dự án giảm trên toàn TP.HCM

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, giá bán căn hộ tại TP.HCM trong quý 1/2023 tăng trung bình từ 3,5% - 4% so với quý trước. Trong 3 tháng đầu năm, giá bán căn hộ trung bình trong quý 1/2023 tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức trên 60 triệu đồng/m2.

Các chuyên gia bất động sản gần đây đều nhận định giá căn hộ tại Hà Nội, Tp.HCM sẽ chỉ có tăng, không thể giảm, do các yếu tố đầu vào cấu thành giá không còn yếu tố nào để giảm. Vậy nên, đây sẽ là thời điểm tốt nhất cho các nhà đầu tư có trường vốn mạnh và người mua nhà ở thực chọn được sản phẩm tốt ở vùng giá hấp dẫn.

Bất động sản thành phố Thủ Đức "dậy sóng"

Cụ thể tại thị trường Tp.HCM, khu vực thành phố Thủ Đức trong thời gian qua đang nổi lên như là tâm điểm hàng đầu với những chỉ số tăng trưởng ấn tượng.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, trong ba năm 2017-2020, giá bán căn hộ sơ cấp tại ba quận 2, 9 và Thủ Đức cũ (các khu vực được quy hoạch thành thành phố Thủ Đức ngày nay) đã tăng trung bình khoảng 45%.

Việc khan hiếm nguồn cung những năm gần đây, đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm 2023 càng làm tăng giá trị cho bất động sản khu Đông thành phố, khiến dự án nào dự kiến ra mắt thời điểm này sẽ được nhà đầu tư đặc biệt lưu tâm.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA cũng cho rằng:

“Các dự án sắp được ra mắt vẫn tập trung ở khu Đông và khu vực này tiếp tục dẫn dắt thị trường bất động sản Tp.HCM trong thời gian tới.”

Xu hướng bất động sản 2023: Hướng về nhu cầu ở thật

Cuối năm 2022, thị trường xuất hiện làn sóng “cắt lỗ” bởi ảnh hưởng từ các chính sách tài khóa và các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế. Tuy nhiên, phân khúc nhà ở, đặc biệt là căn hộ chung cư lại không nằm trong xu hướng giảm giá bán.

Các dự án phù hợp với nhu cầu ở thực cần đáp ứng các điều kiện:

  • Dự án đầy đủ giấy tờ pháp lý
  • Giá vừa túi tiền, thanh khoản cao
  • Chính sách thanh toán linh hoạt
  • Thi công đúng tiến độ, bàn giao đúng dự kiến

Thời điểm này cũng là cơ hội để những doanh nghiệp bất động sản có tài chính mạnh, không phụ thuộc ngân hàng hay nguồn vốn huy động tạo được niềm tin của khách hàng thông qua các sản phẩm chất lượng, thi công đúng tiến độ.

Nhu cầu tìm thuê căn hộ giảm nhưng lợi tức cho thuê đang tăng lên 

Lượt tìm thuê chung cư tại khu vực nội thành như các quận: 3, 4 và Bình Thạnh ghi nhận giảm lần lượt 33%, 37% và 11%. Các quận ngoại thành có nguồn cung căn hộ cho thuê dồi dào như các quận: 2, 7 và quận 9 cũng có xu hướng giảm mạnh lượt tìm thuê xuống lần lượt là 21%, 24% và 35% so với cuối năm 2022.

Mức giá thuê chung cư tại một số quận: Bình Thạnh, 3, 7 và quận 9 vẫn giữ nguyên, thậm chí giảm nhẹ ở một số căn hộ có diện tích lớn. Riêng giá thuê chung cư quận 2 ghi nhận giảm gần 10% so với quý trước và quận 4 là khu vực duy nhất có giá thuê căn hộ tăng trong quý vừa qua, mức tăng từ 6% so với quý 4/2022.

Cả nhu cầu và giá thuê đều giảm nhưng lợi nhuận cho thuê chung cư trên địa bàn TP.HCM vẫn đang trên đà phục hồi khá tốt.

thi-truong-thu-cap-thu-duc.png Sau một quãng thời gian đầy biến động, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực, điều này phản ánh rõ ràng trong số liệu tìm kiếm, mua bán và giá cả căn hộ. Tuy nhiên, thách thức vẫn còn khi nhu cầu tăng cao nhưng nguồn cung khan hiếm. Những doanh nghiệp có tài chính mạnh, tuân thủ đúng tiến độ và cam kết chất lượng sẽ chiếm lĩnh ưu thế trong thời gian tới. Đồng thời, việc tập trung vào phân khúc nhà ở thực, đáp ứng nhu cầu thực sự của người dân, sẽ là chìa khóa giúp thị trường bất động sản TP.HCM bứt phá. Các nhà đầu tư và người mua nhà nên tiếp tục quan sát và đánh giá cẩn trọng để tận dụng những cơ hội đang mở ra.

Những thông tin ở trên là một phần trong tài liệu "Toàn Cảnh Thị Trường Căn Hộ TP. Thủ Đức Quý 3/2023" được Rever tổng hợp và biên soạn. Quý khách xem thêm có thể tải tài liệu miễn phí dưới đây:

Nhấn tải để đọc tài liệu ngay!

CTA Blog.jpg

Bài viết cùng chủ đề

Rever
Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.