'Thấy tôi ăn mặc xuề xòa, ai cũng nghĩ tôi nghèo, nhưng họ đâu biết tôi đang có 2 căn nhà'

Câu chuyện mua nhà

10/22/2020

Nội dung bài viết

  Có lần tôi lái con xe Dream đi mua nhà phố dự án, trên xe còn treo hộp bún thịt nướng, nhiều bạn sales nhìn tôi ngại ngần. Cho đến khi bạn sales quen bước ra thì tôi mới được mời vào buổi lễ mở bán một cách đàng hoàng. Hôm đó tôi cọc luôn một căn mặt tiền dự án trong sự bàn tán của mọi người xung quanh.

  Tải ngay giá bán 25 chung cư thị trường thứ cấp Quận 9!

  Người đời nói không sai, muốn thay đổi là phải đánh đổi. Tôi đã đánh đổi nhiều thú vui xa xỉ và chịu mang tiếng keo kiệt để đổi lấy cuộc sống ấm no, nhà cao cửa rộng cho gia đình, vợ con.

  Vợ chồng tôi cưới nhau năm 2008, tiền mừng cưới dư được 50 triệu. Lúc đó, tuy chúng tôi đã mơ đến một căn nhà Sài Gòn nhưng cũng biết rằng với 50 triệu thì chưa chắc mua được cái hàng ba trước nhà.

  Cặm cụi đi làm, chi tiêu dè sẻn, không du lịch, không đồ hiệu, món gì còn dùng được thì nhất định sửa chứ không mua mới. Những lần hiếm hoi đi họp mặt, bạn bè tôi ai cũng chuyển qua dùng điện thoại iPhone, còn riêng tôi vẫn trung thành với cái điện thoại nắp trượt Nokia mua từ năm nào.

  Đến năm 2010, vợ chồng tôi cũng tích cóp được chút gì gọi là vốn liếng. Nhưng thật sự thì ngay lúc đó chúng tôi cũng chưa biết phải làm gì với số tiền này ngoài gửi ngân hàng.

  Bỗng một hôm, ông anh rủ tôi đi xuống Long An một chuyến để mua đất đầu tư, nghe nói là đất ngay giáp ranh Sài Gòn nhưng còn rẻ lắm. Thật không ngờ chuyến đi này đã làm thay đổi cuộc đời tôi và gia đình tôi.

  mua-nha-tu-hai-ban-tay-trang-03

  Miếng đất đầu tiên tôi mua ở tận Long An.

  Lần đó tôi chỉ có nhiệm vụ đi theo làm tài xế, coi xe cho ông anh, lâu lâu nghe ảnh kể chuyện đông chuyện tây. Đó là lần đầu tôi biết đến khái niệm đất nền phân lô là gì chứ trước giờ cứ tưởng có mua miếng đất rồi xây nhà vậy thôi. Thì ra đất mà người ta cũng chia ra từng ô, từng ô đem bán.

  Tuy nói giáp ranh Sài Gòn nhưng cũng không gần lắm đâu, chạy xe máy thì tha hồ hít bụi với cháy nắng. Nhưng miếng đất ông anh tôi mua lần đó chỉ có 150 triệu/nền, giấy tờ đầy đủ, muốn xây nhà là xây ngay được luôn. Tôi hỏi:

  - Bộ anh tính chuyển nhà xuống Long An ở, không ở trên này nữa hả?

  - Đang ở Sài Gòn tự nhiên xuống đó ở chi, tao mua để đó thôi, mai mốt lên giá thì bán – anh trả lời.

  Trên đường về nhà nhờ ông anh giải thích, tôi mới hiểu vì sao anh chọn Long An mua đất, vì sao lại mua vào thời điểm này. Tối đó về, sau khi bàn bạc, vợ chồng tôi đều nhất trí sẽ theo chân ông anh mua đất đầu tư, chứ để tiền trong ngân hàng cũng không lãi được bao nhiêu.

  Miếng đất đầu tiên tôi mua ở Long An có giá 180 triệu, diện tích 70m2, thổ cư được 50m2. Lúc làm giấy tờ, sang tên xong xuôi, tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì lần đầu tiên mình sở hữu được một tài sản có giá trị lớn như vậy, lo vì không biết 1, 2 năm nữa mọi chuyện có diễn ra đúng dự tính của mình không.

  Lúc tôi mua miếng đất này, xung quanh còn là khu đất trống, xa xa mới có 1, 2 căn nhà dân mọc lên. Đến năm 2014, dân cư bắt đầu đông lên do gần đó xuất hiện khu công nghiệp mới. Người đến ở đông kéo theo giá đất tăng cao. Miếng đất lúc trước tôi mua 180 triệu nay bán được 400 triệu.

  Vợ chồng tôi vẫn duy trì lối sống cũ, nói không với xa xỉ và phí phạm. Tiền bán đất, tiền dành dụm, cộng với thưởng Tết, trừ hết chi phí, chúng tôi có được 500 triệu. Tôi vẫn chạy chiếc Dream cũ và dùng điện thoại nắp trượt Nokia. Trong khi đó, bạn bè tôi đổi từ xe Air Blade sang SH, thay iPhone đều đều cho bắt kịp thời đại.

  mua-nha-tu-hai-ban-tay-trang-02

  Quyết định mua đất Phú Quốc đã làm thay đổi cuộc sống tôi.

  Đến năm 2015, nghe ông anh nói đất ngoài Phú Quốc có triển vọng tốt, tôi lặn lội từ Sài Gòn ra Phú Quốc đi xem thị trường thực tế. Đi đi, về về suốt 2 tháng trời, với 500 triệu trong tay tôi mua được hẳn 1 công đất có sổ đỏ đầy đủ ngay mặt tiền đường của xã Gành Dầu.

  Lúc này, lương tôi đã được 14 triệu, vợ tôi 10 triệu, ngoài ra chúng tôi thỉnh thoảng còn kinh doanh nhỏ lẻ bên ngoài, có thêm đồng ra đồng vào. Từ khi mua đất miếng đất ở Phú Quốc thì vợ chồng tôi lại tính toán xây dãy phòng trọ cho thuê ở Bình Chánh. Nhưng trước mắt thì chưa có vốn, tính thì vẫn cứ tính vậy thôi.

  Năm 2016, giá đất ở Phú Quốc có biến động lớn, công đất mặt tiền của tôi mua 500 triệu nay nhảy vọt lên 1.5 tỷ. Có người hỏi mua mức giá này khiến tôi cũng bỡ ngỡ nhưng nghĩ kỹ lại thì tiềm năng của Phú Quốc lúc đó còn rộng nên tôi chưa bán.

  Sang năm 2017, công đất đó lại lên giá lần nữa. Tôi thấy mức giá này đã quá cao và vượt xa sự mong đợi của mình nên tôi bán luôn, được 3 tỷ! Vậy là vợ chồng tôi đã có thể về Bình Chánh mua đất xây phòng trọ.

  Chúng tôi cũng tính mua nhà gần trung tâm hơn nhưng với 3 tỷ bán đất thêm 500 triệu tiền dành dụm thêm thì quá khó. Ráng tìm thì cũng có, nhưng nhà nhỏ, lại nằm trong hẻm sâu. Còn xuống Bình Chánh, tôi mua được hẳn một miếng đất rộng, lại xây thêm dãy 6 căn nhà trọ và căn nhà nhỏ cho vợ chồng tôi.

  mua-nha-tu-hai-ban-tay-trang-01

  Từ nhà tôi ở Bình Chánh đi vào trung tâm chỉ 10 - 15 phút.

  Tuy nói là Bình Chánh nhưng di chuyển vào TP.HCM chỉ khoảng 10 – 15 phút nên cũng rất tiện cho việc làm của hai vợ chồng. Nay đã có thêm thu nhập thụ động từ dãy phòng trọ, lại thêm tiền lương đi làm và kinh doanh ngoài, vợ chồng tôi đã có cuộc sống thoải mái hơn nhiều.

  Chúng tôi vẫn chưa mua xe sang, điện thoại xịn vì cảm thấy không cần thiết. Tôi quan niệm, đời người sướng khổ thì tự mình cảm nhận, như người uống nước nóng lạnh tự biết, tôi không cần phải làm cho mình trở nên bóng bẩy chỉ để người ngoài nhìn ngó.

  Sắp tới, chúng tôi còn chuẩn bị nhận nhà ở một dự án nhà phố ở Thủ Đức. Tuy phải vay ngân hàng một phần nhưng số tiền hoàn toàn nằm trong khả năng chi trả của chúng tôi, thậm chí tôi còn tính toán sẽ trả nợ trước hạn.

  “Đi qua hết những ngày mưa, mới biết trân trọng những ngày nắng”. Vợ chồng tôi đã đồng cam, cộng khổ, cùng nhau trải qua nhiều ngày tháng chật vật, sống tối giản hết mức để có được như ngày hôm nay. Nhiều người bảo vợ chồng tôi chỉ may mắn nhờ trúng đất mà làm nên tất cả. Nhưng sao họ không nghĩ rằng nếu chúng tôi không chắt chiu từng đồng vốn ban đầu để mua đất thì lấy đất từ đâu mà “trúng”?

  * Bài viết trên đây là câu chuyện của tác giả, không nhất thiết trùng khớp với quan điểm của Rever.

  Chung cư quận 9

  Có thể bạn quan tâm:

  Nguyên Phương (ghi)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận