Sôi động mặt bằng bán lẻ Tây Hà Nội

>> Bất động sản Hà Nội: 6 tháng cuối năm, giá căn hộ chung cư sẽ tăng 4%

Ngành bán lẻ đang có dấu hiệu tăng trưởng mạnh kể từ cuối 2015 đến đầu năm 2016 kéo theo đó là nhu cầu mở rộng mặt bằng kinh doanh của các nhãn hàng bán lẻ cũng có xu hướng tăng. Theo báo cáo mới của Savills, tổng nguồn cung bán lẻ quý I/2016 đạt mức 1,1 triệu m2, ổn định so với quý trước nhưng tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, ông Rudolf Hever - Phó Giám đốc phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn đầu tư Công ty TNHH CB Rechard Ellis (CBRE) đã đưa ra nhận định, hầu hết các nhà bán lẻ của những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới sẽ chọn những mặt bằng đẹp khu vực trung tâm để bán hàng. Tuy nhiên, hiện tại, những mặt bằng này đều đang rất khan hiếm. Hơn nữa, giá thuê cũng không hề dễ chịu. Do vậy, nhiều nhà bán lẻ đã lựa chọn những khu vực lận cận, nơi giao thông thuận tiện, tập trung nhiều dân cư.

Thay vì phát triển ở những khu vực trung tâm, thị trường mặt bằng bán lẻ đang có xu hướng dịch chuyển sang khu vực phía Tây thủ đô, nơi phát triển năng động nhất Hà Nội cũng như nhu cầu mua sắm của những khu vực này luôn ở mức cao. Sở hữu mức giá thuê hợp lý, chỉ khoảng 1,3 triệu đồng/m2 so với mức giá 3,5 triệu đồng/m2 tại các trung tâm thương mại cao cấp, nhiều nhà bán lẻ thay vì đầu tư vào các trung tâm thương mại lớn đã đầu tư vào các khối đế chung cư để tăng thêm cơ hội và lợi nhuận của mình. Theo báo cáo của Savills, tỷ lệ lấp đầy của khối đế bán lẻ quý I/2016 bình quân tăng 3 điểm % theo quý. Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy của trung tâm thương mại giảm -1,1% điểm theo quý.

Sự sôi động của thị trường khối đế bán lẻ đến từ nhu cầu của người tiêu dùng đối với giá cả và giá trị hàng hóa. Khách hàng ngày càng quan tâm đến những sản phẩm chất lượng, đảm bảo, bên cạnh đó là được trải nghiệm không gian mua sắm lịch sự, sang trọng với giá cả hợp lý.

Thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ hiện tại đang đón nhận thêm nhiều nguồn cung từ các khối đế chung cư cao cấp.

Trong “cơn sốt” thuê sàn thương mại khu vực phía Tây Hà Nội, chủ đầu tư FLC với dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng  chia sẻ, mặc dù dự án được thiết kế đến 2 tầng trung tâm thương mại nhưng lượng khách đặt thuê đang rất lớn, cung không đủ cầu. Lý giải cho hiện tượng trên, phía chủ đầu tư cho biết dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng sở hữu vị trí” vàng” phía Tây Hà Nội đồng thời là trung tâm của khu vực dân cư, các tòa nhà văn phòng với nhu cầu mua sắm, giải trí cao. Hơn nữa, lại có mức giá thuê hợp lý, chỉ từ 20-25$/m2/tháng, do vậy, không khó để các nhà đầu tư sẵn sàng “rót tiền”.

vietnamnet
Sàn thương mại tại FLC Complex 36 Phạm Hùng có mức giá thuê hợp lý, chỉ từ 20 - 25 USD/m2/tháng.

Các chuyên gia BĐS cũng dự báo, trong tương lai gần, các nhà bán lẻ vẫn đang có nhu cầu rất lớn về mặt bằng bán lẻ trên thị trường, đặc biệt đối với các nhà bán lẻ mới thăm dò thị trường. Bên cạnh lợi thế về vị trí, các khu trung tâm thương mại cũng rất chú trọng nâng cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng để phục vụ tốt nhất những nhà đầu tư khó tính.

Theo Thúy Ngà/ Vietnamnet

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.