Những quy định về luật ký gửi nhà đất nhất định phải nắm rõ

Ký Gửi Nhà Đất

02/14/2023

Nội dung bài viết

  Hiện nay, những dịch vụ môi giới, ký gửi nhà đất đang vô cùng sôi động, bất kỳ ai cũng có thể thấy rất nhiều thông tin nhận ký gửi nhà đất trên các trang mạng xã hội. Vậy luật ký gửi nhà đất hiện nay ra sao? Có những quy định gì và điều kiện hoạt động dịch vụ ký gửi nhà đất là gì? Tất cả thông tin trên sẽ được Rever chia sẻ chi tiết ngay trong bài viết sau đây!

  Luật ký gửi nhà đất về điều kiện, thủ tục mở văn phòng ký gửi

  Theo luật ký gửi nhà đất, để cung cấp các dịch vụ ký gửi nhà đất thì cần phải là công ty, tổ chức được thành lập đúng như quy định pháp luật. Cụ thể, điều kiện để mở văn phòng hay thủ tục mở công ty ký gửi nhà đất như sau:

  Điều kiện mở văn phòng môi giới ký gửi nhà đất

  Theo luật dịch vụ ký gửi nhà đất quy định điều kiện để mở được văn phòng ký gửi nhà đất cần phải đáp ứng được đầy đủ tất cả các điều kiện được xác định tại điều 62 luật kinh doanh bất động sản như sau:

  • Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
  • Nếu như là doanh nghiệp thì cần phải có được ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản
  • Nếu như là cá nhân thì cần phải có chứng chỉ hành nghề, đăng ký nộp thuế và quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập
  • Cá nhân, tổ chức hành nghề môi giới bất động sản không được đồng thời là một nhà môi giới và một bên tham gia vào giao dịch

  Ngoài ra để mở được văn phòng ký gửi nhà đất thì cần phải chuẩn bị được nhân sự, nguồn vốn, các thiết bị máy móc... Cho văn phòng, công ty.

  luatkyguinhadat1

  Văn phòng ký gửi nhà đất Rever.

  Thủ tục mở công ty, văn phòng ký gửi nhà đất

  Để có thể mở được công ty, văn phòng ký gửi nhà đất thì cũng cần phải tuân thủ theo các thủ tục được pháp luật hiện hành quy định như sau:

  - Chuẩn bị được hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh như sau: Lựa chọn được loại hình của doanh nghiệp, đăng ký ngành nghề kinh doanh đối với dịch vụ môi giới bất động sản. Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp sẽ chuẩn bị loại hồ sơ khác nhau.

  - Sau khi hồ sơ đã được chuẩn bị đầy đủ thì nộp tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư của thành phố/ tỉnh nơi đặt trụ sở văn phòng chính. Cơ quan này sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký mở văn phòng ký gửi nhà đất và thực hiện những thủ tục cần thiết trong thời gian 7 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

  - Nếu  như đủ điều kiện để mở văn phòng, công ty ký gửi nhà đất thì cơ  quan sẽ cấp giấy phép thành lập văn phòng môi giới.

  Thông thường  những cơ quan có liên quan đến việc mở văn phòng ký gửi nhà đất ngoài sở kế hoạch và đầu tư khu vực đặt trụ sở chính thì còn có những đơn vị như:

  • Chi cục thuế quản lý thuế
  • Công an thành phố, tỉnh nơi công ty đặt trụ sở
  • Ngân hàng mở tài khoản văn phòng
  • Các cơ quan khác nếu có phát sinh

  Việc thành lập được một công ty môi giới ký gửi bất động sản thường sẽ không quá khó khăn, bạn có thể tự mình thực hiện theo luật ký gửi nhà đất hoặc nhờ đến các văn phòng luật để được tư vấn. Tuy nhiên chắc chắn bạn cần phải đảm bảo được những điều kiện thành lập như trên.

  luatkyguinhadat2

  Thủ tục mở công ty, văn phòng ký gửi nhà đất.

  Thủ tục ký kết hợp đồng ký gửi nhà đất

  Theo như những quy định tại điều 70 luật kinh doanh bất động sản thì những hoạt động của sàn giao dịch bất động sản cần phải đảm bảo được tất cả các yêu cầu khi giới thiệu, cung cấp thông tin công khai, niêm yết bất động sản cho những bên tham gia và có nhu cầu giao dịch bất động sản gồm:

  - Được thu phí ký gửi nhà đất và yêu cầu những người ký gửi phải bồi thường thiệt hại nếu là lỗi của họ.

  - Yêu cầu người ký gửi nhà đất cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin, hồ sơ về bất động sản cần giao dịch và có thể từ chối với các bất động sản không đủ điều kiện giao dịch.

  - Những điều kiện khác thỏa thuận nằm trong hợp đồng ký gửi nhà đất gồm: Công việc thực hiện, hoa hồng...

  Và những điều này cũng đã được quy định chi tiết tại điều 26 thông tư 11/2015/TT-BXD về hoạt động của sàn giao dịch bất động sản.

  Do đó, hợp đồng nhận ký gửi mua bán nhà đất của mỗi một tổ chức, công ty sẽ có những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, chắc chắn khi ký hợp đồng môi giới ký gửi nhà đất thì cần phải chuẩn bị một số những điều sau:

  - Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ về pháp lý nhà đất cần giao dịch cùng các giấy tờ chứng minh nhân thân là chủ sở hữu như: Sổ hồng, sổ đỏ, CCCD/CMND, hộ khẩu... Của người ký gửi.

  - Gửi yêu cầu được ký gửi nhà đất cho bên nhận ký gửi thông qua: Email, trực tiếp, fax...

  - Cung cấp, mô tả chi tiết nhất về thông tin nhà đất cần phải ký gửi như: Diện tích, vị trí, loại nhà, giá trị giao dịch bán, cho thuê...

  Khi đã tiếp nhận thông tin yêu cầu về dịch vụ ký gửi nhà đất thì bên trung gian sẽ tiến hành xem xét, tư vấn về giá trị giao dịch đồng thời thỏa thuận được nội dung mẫu hợp đồng ký gửi miễn phí hay có mất phí, là hợp đồng ký gửi nhà đất cá nhân hay độc quyền với đơn vị nhận ký gửi nhà đất.

  Nội dung bên trong hợp đồng ký gửi sẽ bao gồm các cam kết về thời gian, công việc, hoa hồng môi giới, phí môi giới... Nếu như đồng ý thỏa thuận thì bên ký gửi và bên nhận sẽ thực hiện ký hợp đồng nhận ký gửi nhà đất.

  luatkyguinhadat3

  Ký hợp đồng ký gửi nhà đất.

  Lưu ý khi thỏa thuận phí dịch vụ và hoa hồng ký gửi nhà đất

  Khi ký hợp đồng ký gửi bất động sản luôn luôn phải rõ ràng về các quy định trong nội dung hợp đồng. Đặc biệt, không thể thiếu những thỏa thuận chi tiết về những khoản chi phí cần phải trả cho dịch vụ ký gửi nhà đất.

  Tất cả chi phí này sẽ phụ thuộc vào các thỏa thuận được nêu rõ trong hợp đồng ký gửi bất động sản. Tuy nhiên, cần phải phân biệt được thỏa thuận ảnh hưởng tới chi phí dịch vụ nhận ký gửi nhà đất là:

  • Phí môi giới bán nhà, cho thuê nhà
  • Hoa hồng môi giới nhà đất

  Đồng thời lưu ý thật kỹ về các tính hoa hồng, phí môi giới ký gửi nhà đất theo hình thức nào, tính theo giao dịch hay theo % giá trị cho thuê hoặc bán... Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến tổng số tiền dịch vụ cần phải trả của người ký gửi dành cho bên công ty ký gửi nhà đất.

  Bạn đang theo dõi bài viết "Những quy định về luật ký gửi nhà đất nhất định phải nắm rõ". Ngoài ra để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ này bạn có thể tải về ngay tài liệu dưới đây!

  New call-to-action

  >>> Xem Thêm:

  Mỹ Vân (Tổng Hợp)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.