Phòng cháy chữa cháy - tiêu chuẩn mới trong dự án căn hộ

Phân Tích

07/02/2018

Nội dung bài viết

  Tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy trong các bất động sản Tp.HCM đang trở thành tiêu chí quan trọng trong chiến lược phát triển các dự án căn hộ cao tầng của các chủ đầu tư về bất động sản.

  Cảnh báo về phòng cháy chữa cháy trong các dự án bất động sản Tp.HCM

  Ngay sau sự cố cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM), và những sự cố về cháy nổ các tòa nhà cao tầng trên phạm vi cả nước vừa qua đã ít nhiều làm ảnh hưởng đến tâm lý người mua. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) - Lê Hoàng Châu, dù hiện nay tâm lý khách hàng có xu hướng chuyển sang đầu tư đất nền nhưng tình trạng này sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, bởi lâu dài quỹ đất bất động sản Tp.HCM dần hạn hẹp và khó phát triển loại hình nhà thấp tầng, vò thế căn hộ chung cư vẫn là xu hướng tại những đô thị lớn như Hà Nội hay TP.HCM.

  1521763943-618-tphcm-chay-chung-cu-cao-cap-13-nguoi-chet-chay-1521763872-width720height960

  Chung cư Carina Plaza cháy đã gây ra hoang mang tâm lý cho nhiều người mua chung cư

  Người đứng đầu HoREA nêu dẫn chứng, trường hợp của Singapore, có đến 80% dân số của nước này hiện sống tại các căn hộ chung cư, tuy nhiên tính an toàn vẫn đảm bảo nhờ có thiết kế hệ thống đạt chuẩn chất lượng, đồng thời quá trình đưa các tòa nhà vào vận hành, các chủ đầu tư, đơn vị quản lý và cư dân đều tuân thủ theo các quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy.

  6e23826chungcucarina-42-1522328237680x0

  Cần có cái nhìn nghiêm túc về công tác phòng chống cháy nổ ở các dự án chung cư

  Đồng tình với nhận định trên, bà Trang Bùi - Giám đốc thị trường Việt Nam (JLL) thì cho rằng, vụ hỏa hoạn chung cư Carina Plaza vừa qua, ở góc độ nào đó sẽ có ảnh hưởng đến thị trường căn hộ. Và trước hết sẽ giúp những đối tượng tham gia vào thị trường bất động sản Tp.HCM có cái nhìn nghiêm túc về công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ.

  Siết chặt khâu kiểm duyệt

  Với sự cố về cháy chung cư thời gian vừa qua, khách hàng sẽ có tâm lý cẩn trọng và kỹ tính hơn trong việc chọn lựa mua nhà chung cư ở để. Và những dự án phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, có thương hiệu như Novaland, Vingroup, Keppel Land, CapitaLand, Hưng Thịnh… sẽ có lợi thế cạnh tranh trong việc lấy lại niềm tin của khách hàng.

  Photo-2016-09-22-B

  Các dự án từ chủ đầu tư uy tín với chất lượng tốt sẽ là những sản phẩm lấy lại lòng tin của khách hàng 

  Theo đại diện DKRA Việt Nam, nhìn chung, mặt kỹ thuật xử lý về phòng cháy chữa cháy hiện nay tại các chung cư (mới) hiện nay được đánh giá là an toàn, tuy nhiên vấn đề vận hành như thế nào còn tùy thuộc vào đơn vị quản lý…Và ý thức của người dân về phòng cháy chữa cháy tại nơi mình sống.

  Tải Cẩm nang hướng dẫn mua bán nhà trong 10 bước cùng Rever

  Mới đây một số dự án bất động sản Tp.HCM và Hà Nội, cư dân đã tố ban quản trị có những khuất tất, không minh bạch trong thu - chi, làm ảnh hưởng đến vấn đề duy tu, bảo dưỡng chung cư, nhất là hệ thống phòng cháy chữa cháy. Điển hình như cư dân thuộc dự án chung cư Văn Phú Victoria (Hà Nội) vừa qua đã có đơn cầu cứu cơ quan chức năng với mong muốn tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường và bầu lại ban quản trị. Lý do được đưa ra là vì chi phí vận hành mỗi năm của tòa nhà lên đến hàng chục tỷ nhưng việc chi cho những hạng mục nào thì không được công khai, việc lựa chọn đơn vị quản lý vận hành cũng không tổ chức lấy ý kiến của cư dân, phí bảo trì 2% (tương ứng hơn 40 tỷ đồng) nhưng chủ đầu tư bàn giao không kê khai rõ ràng.

  phan-lo-1

  Việc siết chặt khâu kiểm duyệt các dự án sau hoàn thiện là điều rất cần thiết

  Nói về quan điểm trong việc vận hành các khu căn hộ sau khi hoàn thiện, đại diện của một nhà phát triển dự án bất động sản TP.HCM cho biết, đã đến lúc cư dân cần phải quan tâm đến công tác vận hành tòa nhà, nếu chúng ta yêu cầu về mức phí quản lý thấp thì liệu có chọn được một đơn vị quản lý chuyên nghiệp và đảm bảo các công tác an toàn về phòng cháy chữa cháy tại chỗ? Nếu cư dân "từ bỏ" quyền giám sát với ban quản trị về những chuyện tưởng chừng nhỏ ngay trong khu căn hộ như môi trường, phòng cháy chữa cháy... thì ai đảm bảo sẽ không xảy ra tình trạng cháy nhưng thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ lại trở nên vô tác dụng như trường hợp Carina Plaza gặp phải.

  Qua đó có thể thấy, việc siết chặt khâu kiểm duyệt các dự án sau hoàn thiện là rất cần thiết và nên được thực hiện đồng bộ trong thời điểm hiện nay khi mà hàng loạt các sự cố cháy nổ đã xảy ra tại các tòa chung cư cao cấp.

  Ngoài ra, nếu bạn đang có cần mua bán nhà một cách nhanh chóng và hiệu qủa nhất, hãy tham khảo ngay tài liệu dưới đây: 

  Sổ tay hướng dẫn mua nhà

  Thông tin liên quan: 

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  masterithaodien-535127-edited.jpg
  Tìm mua nhà qua Rever

  Bất động sản bán tại TP.HCM

  masterithaodien-561196-edited.jpg
  Tìm thuê nhà qua Rever

  Bất động sản cho thuê tại TP.HCM

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận