Phạt mấy trăm triệu đồng vì xây sai mẫu nhà

Do xây dựng sai mẫu nhà, người dân ở dự án Areco (Q.12, TP.HCM) có thể phải đóng tiền phạt từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng hoặc phải tháo dỡ phần nhà xây dựng sai thì mới được cấp giấy chủ quyền.

>>> Với 1 tỷ đồng trong tay, bạn có thể mua được nhà gì?
>>> Đầu tư bất động sản theo cách của Tổng thống Donald Trump
>>> 15 năm tới, BĐS Việt Nam sẽ đón nhận những cơ hội rất lớn

Nhiều người dân ở khu phố 4, P.Tân Thới Nhất, Q.12 phản ảnh họ mua nền đất của Công ty cổ phần địa ốc Areco (trụ sở tại Bình Dương, nay là Công ty cổ phần Thương mại và du lịch Bình Dương, gọi tắt là Công ty Bình Dương) từ năm 2002 nhưng đến nay chưa được chủ đầu tư làm thủ tục cấp giấy chủ quyền.

Người này nhìn người kia để làm... sai

Ban đầu, Công ty Bình Dương ký với người dân hợp đồng đầu tư xây dựng nền nhà với nội dung công ty cho người dân đầu tư xây dựng một nền nhà phố liên kế tại khu dân cư ở P.Tân Thới Nhất, Q.12.


Một góc dự án của Công ty cổ phần địa ốc Areco tại phường Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giá trị đầu tư là 2,9 triệu đồng/m2 (bao gồm tiền sử dụng đất, chi phí làm hạ tầng, chi phí làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thuế giá trị gia tăng).

Người dân phải thanh toán đúng kỳ hạn trên hợp đồng và công ty sẽ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau 180 ngày kể từ ngày người dân đóng 90% giá trị hợp đồng.

Đến năm 2004, công ty giao cho người dân giấy phép xây dựng của toàn khu do Sở Xây dựng TP.HCM cấp có quy mô và bản vẽ mẫu nhà của từng khu vực, mỗi khu vực có số lô, số thửa theo ký hiệu của dự án.

Chủ đầu tư cũng thông báo khách hàng liên hệ với công ty để làm thủ tục xây dựng và cung cấp đúng mẫu nhà để làm cơ sở cho việc thiết kế, thi công.

Người dân cho biết mẫu nhà theo giấy phép xây dựng chỉ một trệt, một lửng, một lầu, nhưng nhu cầu của người dân cao hơn nên có người xây nhà cao ba bốn tầng, có người ghép ba lô đất liền kề lại xây thành biệt thự nhưng không bị cơ quan chức năng hoặc người của công ty nhắc nhở, ngăn cản.

Vì vậy, nhà này nhìn nhà kia để cùng làm sai và nhiều nhà phớt lờ luôn giấy phép xây dựng cùng bản vẽ mẫu nhà do chủ đầu tư cung cấp.

Sau nhiều năm người dân hối thúc, yêu cầu Công ty Bình Dương phải làm giấy chủ quyền nhà đất thì đến đầu năm nay họ nhận được thông báo của Công ty Bình Dương về việc mỗi chủ nhà phải đóng tiền phạt từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng.

Riêng trường hợp ghép ba lô đất liền kề lại xây thành biệt thự phải nộp phạt số tiền dự tính lên đến 2,5 tỉ đồng.

Thông báo nêu rõ đây là số tiền phạt tạm tính theo khoản 9, điều 13, nghị định 121 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Theo đó, những nhà xây dựng sai phép đã hoàn thành phải nộp khoản thu lợi bất chính bằng 40% giá trị phần diện tích sai phép. Theo bảng tạm tính này, phần diện tích xây dựng sai phép được tính là diện tích dư ra so với mẫu nhà theo giấy phép của Sở Xây dựng TP cấp cho công ty trước đó.

Theo hướng dẫn của UBND Q.12, sau khi làm thủ tục xử lý vi phạm xây dựng xong thì UBND quận mới làm thủ tục hoàn công nhà, sang tên giấy chủ quyền từ Công ty Bình Dương cho người dân.


Một góc dự án của Công ty cổ phần địa ốc Areco tại P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM  - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ai phải nộp phạt?

Người dân cho biết trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài nguyên - môi trường TP cấp cho Công ty Bình Dương vào năm 2008 có ghi chú: Công ty chỉ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi đã đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định.

Về mặt pháp lý, nhà đất trong dự án đều đứng tên công ty, việc xây nhà cũng do công ty xây dựng.

Vì vậy, công ty phải chịu phạt và phải có trách nhiệm đóng khoản tiền phạt này để hoàn tất thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho người dân.

Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho biết về mặt pháp lý, cơ quan chức năng sẽ ra quyết định xử phạt người thực hiện hành vi vi phạm. Ở đây, pháp lý của toàn bộ dự án còn đứng tên Công ty Bình Dương nên đối tượng bị phạt và người chấp hành quyết định xử phạt sẽ là công ty này.

Ông Nguyễn Đình Nhuần, tổng giám đốc Công ty Bình Dương, cho biết các hộ dân tự ý xây dựng sai mẫu nhà nên dẫn đến số tiền phạt dự kiến quá lớn. Phía công ty cũng rất khó xử lý vấn đề này khi người dân không đồng ý nộp phạt.

Một đại diện của Công ty Bình Dương cũng thừa nhận về mặt pháp lý, cơ quan chức năng sẽ xử phạt công ty.

Vị này cho rằng nếu được toàn quyền quyết định, công ty sẽ tháo dỡ toàn bộ phần diện tích xây dựng sai phép của các căn nhà để tiến hành hoàn công và làm giấy chủ quyền cho dân.

Nhưng thực tế, chính người dân chủ động xây dựng sai mẫu nhà và căn nhà nay là tài sản của người dân nên công ty muốn thương lượng, trao đổi để đạt được một phương án xử lý có lợi nhất cho dân.

Sau khi đạt được thỏa thuận (tháo dỡ phần vi phạm hay đóng tiền phạt để tồn tại) thì cơ quan chức năng mới ban hành quyết định xử phạt, tránh trường hợp quyết định xử phạt đã ban hành, người dân không đồng ý thì sẽ bị cưỡng chế hoặc phạt chậm nộp.

Nếu người dân chấp nhận phương án đóng phạt do cơ quan chức năng đưa ra để tồn tại phần xây dựng sai phép thì công ty sẽ hỗ trợ một phần.

Trao đổi với chúng tôi ngày 12-11, ông Tống Văn Hậu, một người dân đang chờ giấy chủ quyền nhà đất tại dự án của Công ty Bình Dương, cho biết ông và nhiều người dân khác sẵn sàng đóng phạt để được làm giấy chủ quyền nhà nếu có quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, phía công ty cũng phải liên đới chịu trách nhiệm về việc quản lý dự án để xảy ra sai phạm.


Người dân và chủ đầu tư có thể thỏa thuận

Luật sư Trần Công Ly Tao, Đoàn luật sư TP.HCM, cho rằng về pháp lý, Công ty Bình Dương phải chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng khi các công trình trong dự án của mình xây dựng sai phép, sai mẫu nhà đã được duyệt.

Chủ đầu tư có trách nhiệm đóng tiền phạt hoặc thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm của Nhà nước.

Tuy nhiên, trước đó giữa công ty và người dân có thỏa thuận với nhau về việc hợp tác xây dựng nhà ở, và những căn nhà xây sai phép thực tế là tài sản của người dân bỏ ra để góp vốn cùng xây dựng trong dự án.

Vì vậy, hai bên phải thỏa thuận về phương án xử lý (nộp phạt để tồn tại hay tháo dỡ phần sai phép). Đây là thỏa thuận dân sự giữa hai bên.

Nếu hai bên không thỏa thuận được thì dân có thể kiện chủ đầu tư ra tòa về việc chậm thực hiện nghĩa vụ (làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) theo hợp đồng.

Khi đó, phía công ty cũng có thể yêu cầu người dân phải chịu trách nhiệm về việc xây dựng không theo giấy phép đã được cung cấp.


Theo Tuổi Trẻ

>>> Với 1 tỷ đồng trong tay, bạn có thể mua được nhà gì?
>>> Đầu tư bất động sản theo cách của Tổng thống Donald Trump
>>> 15 năm tới, BĐS Việt Nam sẽ đón nhận những cơ hội rất lớn

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

TIN VUI: Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ diện tích 25m2 từ ngày 1/7/2020
TIN VUI: Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ diện tích 25m2 từ ngày 1/7/2020

Theo Thông tư mới ban hành của Bộ Xây dựng, từ ngày 1.7.2020 tới, căn hộ diện tích 25 m2 sẽ được cho phép xây dựng tại các dự án nhà ở.

Hướng Dẫn
01/03/2020
Bảng giá rao bán các dự án đất nền trên thị trường hiện nay
Bảng giá rao bán các dự án đất nền trên thị trường hiện nay

Thị trường bất động sản hiện nay có sự hiện diện của rất nhiều dự án đất nền không chỉ ở các Quận/Huyện TP.HCM mà còn cả các vùng vệ tinh như Long An, Đồng Nai... Hãy cùng Rever điểm qua bảng giá mới nhất của các dự án đất nền này.

Đầu tư
13/11/2018
Nỗi khổ nhà phố
Nỗi khổ nhà phố

Ở trong khu dân cư đông đúc với đủ mùi hôi từ ý thức kém trong việc giữ gìn vệ sinh chung, nhà khó sửa chữa vì tình trạng chung móng,... là một trong số ít những trường hợp dở khóc dở cười của không ít người khi mua phải những căn nhà phố không ưng ý.

Dự án
13/10/2016
TP.HCM sẽ làm nhà 100 triệu như thế nào?
TP.HCM sẽ làm nhà 100 triệu như thế nào?

Mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác của Thành ủy TP.HCM đến Bình Dương khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về mô hình nhà 100 triệu cho người thu nhập thấp.

Dự án
06/02/2017
Cải tạo nhà cho thuê và những sai lầm thường gặp
Cải tạo nhà cho thuê và những sai lầm thường gặp

Có rất nhiều người muốn cải tạo nhà để cho thuê nhưng lại bỏ qua những yếu tố tiện ích cho khách hàng. Vậy đâu là điều cần tránh?

Danh sách chung cư Quận 12: Quy mô và tình trạng bàn giao
Danh sách chung cư Quận 12: Quy mô và tình trạng bàn giao

Trong những năm gần đây, căn hộ Quận 12 trở nên sôi động, là sản phẩm được đông đảo khách hàng săn đón bởi vị trí đắc địa kết hợp với giá bán bình dân.

Thị trường
17/03/2021
Danh sách và giá bán 30 dự án căn hộ quận Bình Tân người mua nhà nên biết
Danh sách và giá bán 30 dự án căn hộ quận Bình Tân người mua nhà nên biết

Cùng Rever tìm hiểu 30 dự án căn hộ chung cư quận Bình Tân bao gồm vị trí, giá bán, tình trạng thi công... để giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cần thiết.

Xử lý tranh chấp với hàng xóm khi xây sửa nhà
Xử lý tranh chấp với hàng xóm khi xây sửa nhà

Khi xây nhà hoặc sửa nhà không ít người đã gặp những tình huống hở khóc dở cười với hàng xóm của mình. Vậy phải xử lý những vấn đề tranh chấp như thế nào?

Hướng Dẫn
04/10/2022
Bảng giá đất Quận 11 giai đoạn 2020 - 2024
Bảng giá đất Quận 11 giai đoạn 2020 - 2024

Rever gửi đến bạn bảng giá đất Quận 11 giai đoạn 2020 - 2024, ban hành kèm theo Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND ngày 16 năm 01 năm 2020 của UBND thành phố.

Dự án
03/04/2021
Video: Các dự án căn hộ tại TP.HCM sẽ bàn giao từ nay đến cuối năm 2021
Video: Các dự án căn hộ tại TP.HCM sẽ bàn giao từ nay đến cuối năm 2021

Từ nay đến cuối năm 2021, thị trường căn hộ chung cư thứ cấp tại TP.HCM sẽ rất sôi động với việc hàng loạt dự án bước vào giai đoạn bàn giao nhà.

Hướng Dẫn
15/05/2021
Đất nền Bình Dương giáp ranh Sài Gòn tăng giá mạnh
Đất nền Bình Dương giáp ranh Sài Gòn tăng giá mạnh

Giá đất nền tại Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) đã tăng gấp ba giai đoạn 2017 - 2019.

TP.HCM hiện có những dự án nhà ở nào ĐANG và SẮP mở bán?
TP.HCM hiện có những dự án nhà ở nào ĐANG và SẮP mở bán?

Cùng Rever tìm hiểu xem trong thời gian sắp tới tại TP.HCM sẽ có những dự án nào đang và sắp sửa mở bán.

Dự án
26/12/2019
Ngôi nhà 800 triệu được vạn người mê ở Quảng Bình
Ngôi nhà 800 triệu được vạn người mê ở Quảng Bình

Ngôi nhà một tầng, một lửng có vẻ ngoài lạ mắt được hàng chục nghìn người thích và chia sẻ lại trên Facebook.

Nhà Đẹp
06/01/2017
Cập nhật giá thuê tham khảo One Verandah & các dự án lân cận
Cập nhật giá thuê tham khảo One Verandah & các dự án lân cận

Rever gửi đến bạn thông tin cập nhật giá thuê tham khảo căn hộ dự án One Verandah & các dự án lân cận, bao gồm giá thuê căn 1 - 3PN.

Dự án
20/09/2022
Nhà phố mini hơn 100 triệu đồng mỗi m2 đang gây sốt ở Sài Gòn
Nhà phố mini hơn 100 triệu đồng mỗi m2 đang gây sốt ở Sài Gòn

Từ trước đến nay, nhu cầu sở hữu nhà phố của người dân vẫn rất lớn. Bởi vậy những thông tin về nhà phố giá rẻ dù chưa rõ chất lượng luôn có sức hút lạ kì.

Dự án
19/10/2016
9 lý do Bình Dương làm được căn hộ 100 triệu đồng
9 lý do Bình Dương làm được căn hộ 100 triệu đồng

Quỹ đất sạch dồi dào, giá rẻ, hạ tầng đồng bộ, được "bật đèn xanh" làm căn hộ 20m2 và xây hàng loạt để tiết kiệm chi phí... là những điều kiện thuận lợi giúp Becamex xây dựng được căn hộ 100 triệu đồng, thuộc loại rẻ nhất Việt Nam hiện nay.

Dự án
08/02/2017
Masterise Homes sắp ra mắt dự án dinh thự có giá dự kiến đến hàng trăm tỷ/căn
Masterise Homes sắp ra mắt dự án dinh thự có giá dự kiến đến hàng trăm tỷ/căn

Masterise Homes chuẩn bị ra mắt khu dinh thự, biệt thự tại Vinhomes Grand Park với tên gọi chính thức là The Rivus Elie Saab - Giới hạn chỉ 118 căn.

Thị trường
09/03/2022
Danh sách dự án nhà ở xã hội TP.HCM mới nhất 2023
Danh sách dự án nhà ở xã hội TP.HCM mới nhất 2023

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những tỉnh thành có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất Việt Nam, kéo theo nhu cầu nhà ở ngày càng tăng cao, đặc biệt là đối với người có thu nhập thấp, trung bình. Để đáp ứng nhu cầu này, chính quyền thành phố đã triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội. Bài viết dưới đây của Rever sẽ tổng hợp, cập nhật danh sách chi tiết thông tin về chủ đầu tư, diện tích, số tầng của các dự án trên địa bàn thành phố để quý độc giả dễ dàng tham khảo.

Hướng Dẫn
13/12/2023
Những dự án biệt thự, dinh thự tại TP.HCM có giá bán hàng trăm tỷ/căn
Những dự án biệt thự, dinh thự tại TP.HCM có giá bán hàng trăm tỷ/căn

Rever tổng hợp danh sách các dự án biệt thự, dinh thự tại TP.HCM có mức giá bán lên đến hàng trăm tỷ/căn,

Quận 2
23/03/2022
Từ 01/01/2021, người dân được xây nhà trên đất quy hoạch 'treo'
Từ 01/01/2021, người dân được xây nhà trên đất quy hoạch 'treo'

Kể từ ngày 01/01/2021, người dân có quyền xin cấp phép xây dựng để xây nhà mới trên đất thuộc quy hoạch treo trên 3 năm.

Thị trường
04/01/2021