Những điều bạn cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà

Hướng Dẫn

10/15/2016

Nội dung bài viết

  Bạn đang có ý định đầu tư theo mô hình nhà cho người nước ngoài thuê? Đừng bỏ qua những thông tin và quy định dưới đây:

  Tải trọn bộ tài liệu Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản

  Điều kiện nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê

  Điều kiện nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà ở tại Việt Nam được quy định tại các Điều 131, 132, 133 Luật Nhà ở như sau:

  * Bên thuê nhà: Là tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam có thời hạn từ 3 tháng liên tục trở lên; nếu bên thuê là cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải thuộc diện được sở hữu, được thuê nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật nhà ở; nếu bên thuê là tổ chức thì không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

  Bạn phải lưu ý đến quy định này để tránh trường hợp người nước ngoài không đủ điều kiện thuê nhà ở Việt Nam gây mất thời gian và có thể xảy ra tranh chấp khi hợp đồng kết thúc sớm.

  * Bên cho thuê:

  Theo quy định tại Điều 92 Luật Nhà ở, bên cho thuê phải có các điều kiện sau: Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; là cá nhân có năng lực hành vi dân sự; là tổ chức cho thuê nhà ở có chức năng kinh doanh cho thuê nhà ở.

  * Nhà cho người nước ngoài thuê:

  Ngoài các điều kiện thiết yếu của nhà cho thuê như: có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà; không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng, nhà cho người nước ngoài thuê còn phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe về chất lượng nhà ở và vấn đề an toàn.

  Chất lượng tương xứng với giá cả: Giá của các căn hộ cho người nước ngoài thuê thường rất cao, dao động từ 1.000 USD – 1.500 USD/tháng với những căn hộ có 2, 3 phòng ngủ, diện tích từ 90m2 – 110m2; những căn hộ rộng hơn, giá có thể lên đến 2.000 USD – 2.500 USD/tháng. Chính vì mức giá cao như vậy nên yêu cầu của khách thuê cũng khắt khe hơn.

  những điều bạn cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà
  Căn hộ Tower 3 Đảo Kim Cương 130 m2 tương xứng với giá thuê >2000 USD

  Những căn hộ cao cấp có tổ hợp tiện ích khép kín, tích hợp đầy đủ các dịch vụ, đáp ứng được nhiều nhu cầu sống sẽ có sức hút với người nước ngoài hơn. Bên cạnh đó, không gian sống cũng có vai trò quan trọng trong quyết định thuê căn hộ: khu căn hộ phải sạch sẽ, quản lý tốt, những căn hộ rộng, thiết kế đẹp, nội thất cao cấp sẽ dễ dàng gây ấn tượng với khách ngoại quốc hơn. Nếu đã quyết định đầu tư vào loại hình này, hãy mạnh dạn chọn những căn hộ tốt hay tìm đến những kiến trúc sư chuyên nghiệp để có ý tưởng thiết kế nội thất giúp căn hộ của bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt những khách thuê ngoại quốc.

  Các thủ tục cần thiết

  * Đăng ký kinh doanh: việc cho cá nhân (người Việt Nam hay người ngoại quốc) thuê căn hộ được xem là một hoạt động kinh doanh, do đó bạn phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Bạn cũng phải kê khai nộp các loại thuế: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

  * Thủ tục khai báo tạm trú: Đây là thủ tục cần phải có trong quá trình cho thuê. Bạn phải đến cơ quan công an địa phương và phòng xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh/ thành phố để nộp tờ khai và hoàn tất thủ tục.

  * Thủ tục đăng ký mã số thuế: sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, người cho thuê phải đăng ký mã số thuế.

  * Thủ tục mua hóa đơn bán lẻ: vì không phải là pháp nhân cho thuê  nên hộ kinh doanh cần làm thủ tục mua/xuất hóa đơn trực tiếp tại Chi cục thuế.

  Ngoài ra, các hộ kinh doanh cá thể còn phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và biên bản xác nhận căn hộ đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy mới có thể cho thuê căn hộ.

  những điều bạn cần biết khi cho người nước ngoài thuê nhà

  Hợp đồng cho thuê

  Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở được quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở như sau:

  - Các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thoả thuận về hợp đồng.

  - Hợp đồng phải thể hiện các nội dung: Tên, địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở; giá thuê và phương thức thanh toán; thời gian giao nhận nhà ở; thời hạn cho thuê; quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác; ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; chữ ký của các bên (nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký).

  - Hợp đồng thuê nhà ở phải có chứng nhận của văn phòng công chứng trừ các trường hợp sau: Cá nhân cho thuê nhà ở dưới 6 tháng; bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.

  New call-to-action

  Bài viết liên quan:

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận