Mua chung cư mini: Thận trọng không bao giờ thừa

Thời gian qua, các dự án nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp khá khan hiếm, trong khi nhu cầu nhà ở giá rẻ của thị trường quá lớn, khiến nhiều hộ gia đình quyết định chọn chung cư mini. Liệu, loại hình căn hộ này có an toàn không?

Tất cả sẽ có trong bài viết sau của Rever: "Mua chung cư mini - cẩn thận không bao giờ là thừa" ngay bên dưới.

Ưu điểm của chung cư mini

Chung cư mini có ưu điểm lớn là thường nằm trong các quận nội thành, gần trung tâm. Rất tiện lợi cho gia đình di chuyển đến nơi làm việc, nơi học tập và các trung tâm giải trí.

Hoặc nếu nằm ở các quận ngoại thành, thì vị trí của chung cư mini cũng vô cùng tiện lợi, khi nằm ở khu dân cư có mật độ dày, tiện ích sống tốt và giá trị nhà đất cao.

Loại nhà ở này thường là các căn có diện tích nhỏ, đa dạng, từ 25 - 50m2, do đó giá bán cũng khá mềm, từ khoảng 400 - 900 triệu đồng/căn. Mức giá này được đánh giá phù hợp với số đông người lao động, bên cạnh các lựa chọn khác như dự án nhà ở xã hội, hoặc căn hộ giá rẻ.

Nếu đang gặp rắc rối khi tìm hiểu việc mua bán nhà, người đọc có thể tìm hiểu bằng cách nhấp vào nút bên dưới

597c6f06-afa8-4d62-977a-86a1c8a9022d

Khuyết điểm của chung cư mini

Một trong những khuyết điểm lớn của chung cư mini đó là không gian sống khá chật hẹp, sự vắng mặt của các hệ thống tiện ích nội khu.

Như sân vườn, hồ bơi, phòng sinh hoạt chung, phòng gym, v.v...sẽ không có. Lẫn thang máy, nơi bố trí lấy rác, an ninh cũng khá hạn chế và có thể, sẽ tạo không ít sự phiền hà trong cuộc sống hằng ngày.

Mật độ của chung cư mini cũng thường khá cao với diện tích sàn có thể lên đến 20 căn/tầng, tạo không gian sinh hoạt kém riêng tư.

Bên cạnh đó, chung cư mini cũng có nhược điểm lớn, đó là quyền lợi của người sử dụng và giấy tờ pháp lý vẫn còn rất mập mờ.

Phần lớn các dự án hiện nay được mua, bán thông qua hợp đồng hai bên. Kèm theo bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung của thửa đất, chứ không được cấp 'sổ đỏ' cho từng căn hộ như các dự án nhà ở khác.

Ngoài ra, trong quá trình thi công, nhiều chủ đất còn tự ý thay đổi thiết kế, tăng số tầng, vi phạm về trật tự xây dựng. Vì thế, việc sang nhượng lại căn hộ không dễ và thường chủ sở hữu phải chịu lỗ kha khá.

Chưa kể, trong quá trình sử dụng, chủ đầu tư cũng ít khi quan tâm việc duy tu, bảo trì, nên người dân sẽ phải tự bỏ tiền túi để sửa chữa nếu có hạng mục xuống cấp, hư hỏng.

Chung cư mini có nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhiều rủi ro cần kiểm soát

Chung cư mini có nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhiều rủi ro cần kiểm soát

Xét ở góc độ quản lý, chung cư mini chỉ là cách gọi truyền miệng của người dân, còn thực tế các công trình này chỉ được cấp phép là nhà ở riêng lẻ, chủ đất sau khi xây sẽ tự chia tách căn hộ để bán.

Do đó, loại chung cư biến tướng này cũng là yếu tố góp phần gây quá tải hạ tầng kỹ thuật cho khu vực.

Tình trạng này thường diễn ra do chủ đầu tư không tuân thủ đúng yêu cầu pháp lý khi xây dựng. Ngoài ra, quy định về cấp giấy chứng nhận sở hữu cho chung cư mini cũng chưa rõ ràng và công tác quản lý, giám sát của chính quyền địa phương chưa nghiêm.

Vì vậy, trước khi quyết định mua căn hộ tại các chung cư mini, người mua nên thận trọng, tìm hiểu kỹ dự án, không nên đặt niềm tin quá nhiều vào những lời quảng cáo trên mạng.

Hoặc bạnn có thể tìm thuê căn hộ dưới 10 triệu để ở, vì tầm tài chính đó phù hợp nhiều với người có thu nhập trung bình, rồi quyết định mua nhà sau cũng chưa vội.

Bạn cũng có thể tìm hiểu các thủ tục cần thực hiện trong quá trình mua bán nhà tại Cẩm nang do Rever biên soạn ngay bên dưới, hoặc tham khảo thêm các thông tin nhà đất từ Rever.

ba4201cb-0062-4592-ac5a-b0df798601c5

Hải Vân (TH)

Thông tin liên quan:

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.