7 lưu ý khi mua nhà để không ân hận về sau

Hướng Dẫn

05/03/2017

Nội dung bài viết

  Khi mua chuyển nhượng căn hộ hoặc nhà phố, nếu bạn là người mới mua nhà lần đầu và không có ai trong gia đình trợ giúp giao dịch, đừng bỏ qua 7 câu hỏi sau để tránh mua nhầm nhà.

  1. Chủ nhân thật sự của ngôi nhà là ai?

  Với tình trạng đứng tên sở hữu dùm phổ biến ở Việt Nam, việc tìm hiểu kỹ thông tin của người chủ thực sự của căn nhà sẽ giúp người mua tránh những vấn đề tranh chấp hoặc rắc rối trong quá trình chuyển nhượng giấy tờ sau này. Hãy hỏi chủ nhân thực sự, gia đình của họ có bao nhiêu người và tất cả có đồng thuận bán nhà không, bao nhiêu người cần tham gia vào quá trình ký kết hợp đồng chuyển nhượng. Dù có ưng ý căn nhà đến đâu, bạn cũng không nên bỏ qua câu hỏi này. 

  Nhung dieu quan trong thuong bi bo qua khi mua nha

  Hãy nắm rõ thông tin của người bán nhà trước khi ký vào hợp đồng mua bán

  2. Hãy cho tôi xem bản vẽ căn nhà

  Bản vẽ của căn nhà tưởng chừng như không quan trọng và rất ít người mua nhà đòi hỏi. Nhưng nó lại loại tài liệu quan trọng giúp bạn dễ dàng biết được cấu trúc của toàn ngôi nhà, bao gồm kết cấu móng, thân, phần mái, cách thức thi công cột, dằm. Bạn cũng sẽ biết được đâu là khu vực đặt máy bơm nước, đâu là nơi đi dây điện ngầm... ,từ đó, dễ dàng sửa chữa và bảo trì khi gặp sự cố hay nâng cấp nội thất.

  3. Hãy đi kiểm tra nhà cùng một chuyên gia

  Để tránh chi phí phát sinh sau này, khi kiểm tra nhà, bạn nên đi cùng một chuyên gia về xây dựng hoặc người đã có nhiều kinh nghiệm mua nhà. Tại Việt Nam, Kiểm tra nhà (Home Inspection) không phải là điều kiện bắt buộc trong hợp đồng. Tuy nhiên, hiểu rõ tình trạng căn nhà sẽ giúp người mua thương lượng được giá tốt hơn, đồng thời, lường trước được các chi phí phát sinh nếu phải sửa chữa căn nhà. Nên ghi nhận lại tình trạng nhà khi kiểm tra và khi bàn giao, đồng thời, thỏa thuận với người bán trước liệu họ bàn giao có thay đổi gì không, có sửa chữa thêm không và nếu sửa chữa thì cách thức hoàn thiện như thế nào. Hãy tìm tiếng nói chung giữa cả hai để tránh những xích mích và hiểu lầm. Tốt nhát nên hiển thị chúng ra văn bản và có chữ ký của cả hai.

  4. Vì sao họ lại bán căn nhà này?

  Hiểu rõ về lý do bán lại căn nhà sẽ giúp bạn thương lượng dễ hơn, tính toán thời gian mua bán chuẩn xác và hiểu về căn nhà bạn sẽ đến ở. Có thể chủ nhà sẽ giấu đi lý do thật sự, tuy nhiên, bạn vẫn nên hỏi để tìm hiểu thái độ của chủ nhà. Đồng thời, hỏi thăm các hàng xóm xung quanh, dành thời gian quan sát để biết liệu lý do chủ nhà chia sẻ có chính xác hay không. 

  5. Tình hình an ninh khu vực ra sao?

  anninh.jpg

  Tình hình an ninh ở khu vực mà bạn sắp mua nhà là yếu tố vô cùng quan trọng để chọn được một ngôi nhà ưng ý nhất cho gia đình

  Bạn đã tìm được một ngôi nhà ưng ý, đáp ứng được những sinh hoạt cần thiết và phù hợp với túi tiền của bạn nhưng bạn cũng cần tìm hiểu tình hình an ninh trong khu vực đó thế nào. Liệu đây có phải nơi an toàn để sống? Có nhiều tội phạm hay có thường xuyên xảy ra các vụ phạm pháp quanh đây? Trên thị trường hiện này, nhiều nhân viên môi giới bất động sản thường sẽ giấu đi câu trả lời thật về vấn đề này. Rever đưa ra lời khuyên cho bạn, đó là hãy đến hỏi công an khu vực để có câu trả lời chính xác nhất bởi đây là người quản lý trực tiếp khu vực đó. Ngoài ra bạn cũng có thể xin ý kiến người dân sống quanh đó, hoặc tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn, mạng xã hội, các nhóm cư dân trên Facebook.

  6. Khu vực này có vấn đề ô nhiễm môi trường hay tiếng ồn không?

  Khi bạn đã tìm được một căn nhà ưng ý nhưng lại nhận được thông tin khu vực xung quanh bị ô nhiễm và hàng xóm thường xuyên cãi nhau gây ồn ào, tốt nhất bạn nên loại bỏ ngay căn nhà đó khỏi danh sách lựa chọn tối ưu của mình. Đây là vấn đề cần được xem xét một cách cẩn thận, vì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và giấc ngủ của gia đình bạn. Bạn có thể tìm hiểu trên mạng Internet, xin lời khuyên từ chuyên viên tư vấn và những người sống xung quanh khu vực đó. 

  7. Nhà hàng xóm có nuôi thú cưng và con nít không?

  Khi mua nhà, việc xem xét môi trường xung quanh rất quan trọng, nhất là nhà hàng xóm. Nếu bạn là người cẩn thận thì nên tìm hiểu kỹ về tình trạng của những gia đình trong khu vực. Nếu hàng xóm có nuôi thú cưng, liệu họ có giữ gìn vệ sinh chung và đảm bảo an toàn cho con cái hay gia đình bạn không. Nếu bạn là người sống một mình và cần sự yên tĩnh, đừng ngại tìm hiểu xung quanh có nhiều trẻ em không và liệu tường cách âm có đủ tốt không.

  Sau khi tìm được căn nhà phù hợp, kiểm tra chúng và thấy phù hợp, đã đến lúc bạn có thể tiến hành bước ra giá và thương lượng với chủ nhà, các hướng dẫn chi tiết trong quá trình này bạn có thể đọc thêm tại Cẩm Nang Mua Bán Nhà do Rever biên soạn từ kinh nghiệm giao dịch hàng ngàn nhà đất thực tế trong hệ thống:

  Sổ tay hướng dẫn mua nhà

  Một số hướng dẫn khác trong quá trình mua bán nhà:

  Quang Vinh

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận