Khu đô thị nào ở Sài Gòn an toàn cho bạn vào mùa mưa?

Phân TíchThị Trường

29/09/2016

Câu trả lời là: Có. Khu đô thị được quy hoạch theo những nguyên tắc nghiêm ngặt để đảm bảo việc thoát nước vào mùa mưa mà Rever muốn giới thiệu với bạn đọc, đó là Phú Mỹ Hưng - trung tâm của khu Nam Sài Gòn.

Trước hết, nói về nguyên nhân ngập nước ở Sài Gòn hiện nay, nhiều người đổ lỗi cho mưa lũ và triều cường. Nhưng trên thực tế, đây không phải là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Nhiều người dân sống ở Sài Gòn trước đây cho biết, trước năm 1990, thành phố hầu như không bị ngập nước, cho dù vẫn có mưa lũ từ thượng nguồn sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và triều cường. Nhìn lại sự thay đổi của thành phố sau gần 20 năm, chúng ta sẽ có câu trả lời cho vấn đề này.

Ngập nước không chỉ do mưa lũ, triều cường

Theo các chuyên gia quản lí đô thị, quá trình đô thị hóa thiếu kiểm soát, việc vi phạm các nguyên tắc bảo đảm hệ thống thoát nước ở khu đô thị mới là nguyên nhân chính khiến cho Sài Gòn ngập trong biển nước. Việc san lấp nhiều diện tích ao hồ, mương rạch phục vụ cho các công trình đô thị đã khiến cho thành phố không còn chỗ chứa nước tại chỗ. Thêm vào đó, việc phát triển tự phát các khu dân cư, những dự án xây dựng lớn bên hai bờ sông Sài Gòn phía thượng nguồn cũng làm biến mất hàng ngàn hecta diện tích chứa nước. Quá trình đô thị hóa ở các vùng ven đô mà trước đây chỉ sử dụng cho mục đích nông nghiệp càng làm cho vấn đề thoát nước ở Sài Gòn trở nên trầm trọng hơn. Đây chính là mặt trái của quá trình đô thị hóa khi người ta vi phạm các nguyên tắc chung khi xây dựng.

Vì sao khu đô thị Phú Mỹ Hưng không bị ngập nước vào mùa mưa?

* Đảm bảo các nguyên tắc về việc thoát nước trong quá trình quy hoạch: Các nhà quy hoạch khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã tính toán chặt chẽ khi xây dựng khu đô thị này để đảm bảo bản thân nó không bị ngập nước và không gây ảnh hưởng đến việc thoát nước chung của thành phố:

Khu đô thị nào ở Sài Gòn không bị ngập nước vào mùa mưa?
Khu đô thị Phú Mỹ Hưng với hệ thống sông ngòi, kênh rạch được bảo tồn

- Toàn bộ mặt bằng xây dựng đều nằm ở vị trí cao 1,5 m trên mức triều cường cao nhất. Độ cao này còn tính đến mực nước biển dâng trong tương lai.

- Hệ thống sông hồ, kênh rạch được bảo tồn, vừa để giữ cảnh quan tự nhiên, vừa tránh việc cản trở các dòng chảy gây ngập lụt.

- Dành những diện tích đất công cộng rộng lớn dọc hai bên bờ sông để có thể gia tăng bảo vệ khu vực nếu xảy ra tình trạng ngập lụt. Đây là bước dự phòng những biến động có thể xảy ra trong tương lai.

- Việc bê tông hóa mặt bằng được giảm thiểu ở mức thấp nhất: Toàn bộ hệ thống vỉa hè đều được lát bằng gạch kết nối, có khe hở để thoát nước.

* Không ảnh hưởng tới vấn đề thoát nước của thành phố và các khu vực lân cận: Dù ở vị trí cao hơn rất nhiều so với khu vực trũng như Nhà Bè, khu đô thị Phú Mỹ Hưng cũng không làm ảnh hưởng tới vấn đề ngập nước của vùng ven và của cả thành phố bởi vì diện tích của Phú Mỹ Hưng chỉ vỏn vẹn 600 ha, chỉ bằng 2 % diện tích của Nhà Bè. Như thế, vấn đề cản trở hệ thống thoát nước của thành phố không hề xảy ra.

Khu đô thị nào ở Sài Gòn không bị ngập nước vào mùa mưa?
Bản đồ khu đô thị Nam Sài Gòn (Nguồn: Internet)

Hơn nữa, nhìn vào bản đồ khu vực Nam Sài Gòn, bạn sẽ thấy Phú Mỹ Hưng không hề ngăn chặn bất kì con kênh, dòng chảy nào. Thực tế, đại lộ Nguyễn Văn Linh dài gần 18 km mà có tới hàng chục cây cầu, cống lớn nhỏ và toàn bộ mặt đường đều kết nối thông suốt với hệ thống thoát nước. Và nếu để ý quan sát, hằng ngày bạn sẽ thấy các đội vệ sinh của khu đô thị thường xuyên dọn dẹp, khai thông, không để rác rưởi, đất đá làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước dọc theo tuyến đường.

Chọn được một nơi ở lí tưởng có thể giải quyết vấn đề ngập lụt về mùa mưa ở Sài Gòn là điều không hề dễ dàng. Bạn sẵn sàng bỏ nhiều tiền ra để mua một căn hộ trong dự án xanh để có được không gian sống trong lành và thuần khiết nhưng bạn đã bao giờ quan tâm nơi bạn lựa chọn có bị ngập nước vào mùa mưa hay không chưa? Hãy là người lựa chọn thông minh trước những vấn nạn mà thành phố đang gặp phải bạn nhé!

Thanh Xuân

Có thể bạn quan tâm:

>> Những căn hộ sang trọng ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Bất động sản liên quan

masterithaodien-535127-edited.jpg
Dự án: Masteri Thảo Điền

Chi tiết về dự án Masteri Thảo Điền là dự án khu căn hộ cao cấp kết hợp Trung tâm thương mại

masterithaodien-561196-edited.jpg
Tìm mua Masteri Thảo Điền

Bất động sản dự án Masteri Thảo Điền và khu vực lân cận

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.