Gọi tên 3 rủi ro khi vay tiền mua nhà trả góp

Hướng Dẫn

07/19/2021

Nội dung bài viết

  Để rút ngắn thời gian sở hữu căn hộ, người mua thường lựa chọn hình thức mua nhà trả góp thông qua sự hỗ trợ của ngân hàng. Thế nhưng, bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì vẫn tiềm ẩn những rủi ro cao khi vay tiền mua nhà. Cùng Rever tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây:

  Xem Ngay Danh sách Nhà Đất Giá Tốt Đang Giao Dịch Trên Rever

  Rủi ro khi vay tiền mua nhà: Vấn đề tài chính

  bai2-hinh3-thu-tuc-va-dieu-kien-vay-mua-nha-vib-15912359652711837705891

  Rủi ro tài chính thường xuất phát từ việc xác định khoản vay không hợp lý

  Rủi ro này thường đến từ việc người vay chưa đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay vốn hoặc xác định khoản vay không hợp lý. Việc vay ngân hàng nhiều hay ít tùy thuộc vào tình hình tài chính của gia đình bạn, nếu ngân sách hạn hẹp nhưng vẫn muốn vay một khoản lớn để có thể sở hữu căn nhà diện tích lớn, thì người mua nhà vô tình đã sa vào bẫy tài chính do bản thân mình tạo ra.

  Khi không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng sẽ khiến người vay tiền mua nhà gặp nhiều phiền phức. Nếu bạn tất toán số tiền vay trước thời hạn sẽ mất một khoản tiền không nhỏ. 

  • Công thức tính tiền phạt = Tỷ lệ trả nợ trước hạn x Số tiền trả trước.

  Trong đó: 

  • Tỷ lệ trả nợ trước thời hạn là phần trăm sẽ bị phạt được ghi trong điều khoản hợp đồng.
  • Số tiền trả trước là số tiền còn nợ và giờ trả hết.

  Theo đó, số tiền trả trước càng nhiều thì người vay sẽ phải chịu đóng phải càng lớn. Bạn hãy đảm bảo đọc kỹ các điều khoản trước ghi ký hợp đồng, để tránh tình trạng mất tiền oan.

  Rủi ro khi vay tiền mua nhà: Vấn đề lãi suất

  Rủi ro lãi suất là rủi ro lớn nhất khách hàng có thể gặp phải khi lựa chọn mua nhà trả góp khi chưa hiểu rõ về các khoản vay cũng như chính sách vay. Những người đi vay thường mang trong mình tâm lý vay lãi suất thấp, thế nhưng lãi suất thấp thường đi kèm những điều kiện, thậm chí chưa chắc đã an toàn.

  refinance-1

  Rủi ro về lãi suất là rủi ro lớn nhất khách hàng có thể gặp phải khi chưa hiểu rõ về các điều khoản cũng như chính sách vay

  Đa phần, người vay thường quan tâm đến lãi suất ưu đãi ở giai đoạn đầu mà không hề biết hết kỳ hạn, lãi suất sẽ thay đổi theo biên độ và các quy định của ngân hàng. Những chính sách cho vay 0% tưởng chừng béo bở, nhưng hết thời hạn chính sách hỗ trợ lãi suất có thể tăng chóng mặt lên đến 10 - 125, nếu người mua không đủ tài chính sẽ nhanh chóng sa lầy trong khoản nợ này.

  Cùng với đó, thời hạn vay càng dài thì số tiền gốc mỗi tháng phải trả càng ít và tiền lãi phải trả cuối kỳ càng cao. nếu bạn không đủ kiên nhẫn, không tính toán mà vội vàng lựa chọn hình thức vay ngắn hạn sẽ khiến bạn lâm vào tình cảnh stress vì canh cánh việc chi trả. Đối với những khách hàng có thu nhập không ổn định sẽ khó lòng trả hết gốc lẫn lãi trong thời gian ngắn.

  Do đó, người vay tiền mua nhà cần tìm hiểu các gói lãi suất vay đó được áp dụng như thế nào, lựa chọn hình thức vay ra sao để đảm bảo khả năng chi trả.

  Rủi ro khi vay tiền mua nhà: Vấn đề pháp lý

  Trong trường hợp người mua đã tính toán chi tiết và cẩn thận vấn đề tài chính, các rủi ro lãi suất hay khả năng chi trả thì vẫn ẩn chứa rủi ro về pháp lý. Cụ thể:

  Người mua nhà đã đặt cọc, thanh toán đúng tiến độ như sau đó dự án bị treo, không thể xây dựng tiếp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do phía chủ đầu tư yếu kém về mặt tài chính, không huy động đủ vốn, vi phạm pháp luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự,... Để hạn chế chế rủi ro này tìm đến với bản thân, người mua cần tìm hiểu rõ về dự án cũng như chủ đầu tư. Đặc biệt, đừng để tâm lý đám đông tác động để rồi "tiền mất tật mang".

  3-dieu-can-biet-ve-thu-tuc-phap-ly-khi-mua-ban-nha-dat-2

  Pháp lý là vấn đề muôn thủa được khách hàng quan tâm nhằm đảm bảo quyền lợi cho bản thân

  Người mua đã đóng đủ số tiền nhà nhưng không được nhận đầy đủ giấy tờ nhà. Đối với những người không có nhu cầu để ở hay cần tiền muốn sang nhượng thì điều này sẽ gây ra nhiều phiền toái. Từ đó, việc giao dịch sẽ gặp nhiều bất cập vì không ai đủ niềm tin và muốn bỏ số tiền lớn để mua căn hộ chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

  Người mua thiếu kinh nghiệm, kiến thức về pháp luật trong khi đó hợp đồng mua bán có nhiều kẽ hở, một số điều khoản không rõ ràng như: diện tích sử dụng, số tiền mình thanh toán đã bao gồm phí bảo trì, phí chung cư chưa? Trong quá trình sử dụng căn hộ sẽ phát sinh những khoản phí nào? Tiện ích chung/riêng,...

  Để hạn chế rủi ro này, người mua cần tìm hiểu tìm hiểu các kiến thức về luật nhà đất, đặc biệt các vấn đề liên quan đến việc mua nhà, đảm bảo hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng vay vốn. Thậm chí, bạn có thể tìm đến các văn phòng luật, các luật sư, những người có kinh nghiệm để được tư vấn nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguy cơ rủi ro khi vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tài liệu dưới đây để cập nhật những nhà đất đang giao dịch trên Rever.

  Danh sách nhà đất tại Rever

  Có thể bạn quan tâm:

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận