Giới đầu tư BĐS phía Bắc rầm rộ Nam tiến

Phân TíchThị Trường

07/11/2016

Mời các bạn cùng Rever tìm hiểu rõ hơn về "làn sóng Nam tiến rầm rộ" này qua bài viết dưới đây.

Các nhà đầu tư phía Bắc rầm rộ Nam tiến

Theo thống kê của sàn địa ốc Khải Hoàn, hơn 4 tháng qua, cứ 100 người tìm hiểu bất động sản thì có 30 khách từ Hà Nội vào, 30 trường hợp kế tiếp là người gốc Bắc định cư tại Sài Gòn. 40 khách hàng còn lại là người TP HCM và các tỉnh phía Nam quan tâm dự án. "Từ quý I/2015 đến nay, làn sóng Nam tiến của khách hàng Hà Nội có xu hướng tăng nhiệt", Chủ tịch Công ty Khải Hoàn Land, Nguyễn Khải Hoàn cho biết.

Giới đầu tư BĐS phía Bắc rầm rộ Nam tiến
Giới đầu tư miền Bắc gia nhập thị trường BĐS Sài Gòn ngày càng nhiều

Chia sẻ về vấn đề này, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cũng cho biết: Qua khảo sát thực tế hướng đầu tư bất động sản từ Hà Nội vào Sài Gòn là 100, thì chiều ngược lại từ Sài Gòn ra Hà Nội chỉ đạt dưới 5%. Các khu vực Thảo Điền, Phú Mỹ Hưng, Saigon Pearl, The Manor tập trung 15-40% người Hà Nội hoặc gốc Bắc. Trong 7 năm bất động sản khủng hoảng, làn sóng Nam tiến của nhà đầu tư Hà Nội nhạt dần. Thế nhưng từ cuối năm 2014 và đầu năm 2015 lượng giao dịch của giới đầu tư từ thủ đô vào TP HCM đã tăng trở lại.

Trước trào lưu của giới đầu tư Hà Nội, trong 3 quý đầu năm 2016, nhiều chủ đầu tư các dự án đình đám ở TP HCM đã tổ chức mở bán rầm rộ tại thủ đô. Các đại gia địa ốc sừng sỏ tại TP HCM như: Khang Điền, Novaland, Phú Mỹ Hưng, VinaCapital, CapitaLand... đều tranh thủ đón làn sóng Nam tiến của giới đầu tư phía Bắc. Chủng loại hàng hóa khá đa dạng, từ biệt thự, nhà phố cho đến căn hộ cao cấp, thậm chí bất động sản nghỉ dưỡng đều đã ồ ạt chào hàng tại Hà Nội.

Vì sao các đại gia miền Bắc chuộng BĐS Sài Gòn?

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang phân tích: có nhiều nguyên nhân khiến cho nhà đầu tư Hà Nội chuộng bất động sản TP HCM. Thứ nhất là khí hậu Sài Gòn dễ chịu hơn, kế đến là dân số và quy mô đô thị lớn hơn. Thứ ba, Sài Gòn là khu đô thị thương mại dịch vụ, các hoạt động này khiến thành phố trẻ trung, sôi động hơn kéo theo sự năng động đến thị trường nhà đất. Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất vẫn nằm ở tỉ suất sinh lời.

* BĐS Sài Gòn có tỉ suất sinh lời cao:

Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam Sử Ngọc Khương nhận định, giá nhà đất TP HCM rẻ hơn, thanh khoản luôn cao hơn và tỷ suất sinh lời cũng vượt trội hơn Hà Nội có nguồn gốc sâu xa do lịch sử để lại.  So với Hà Nội, Sài Gòn có quy mô lớn hơn cả về diện tích lẫn dân số, có sự tiếp nối, mở rộng, điều chỉnh quy hoạch tạo thuận lợi cho việc phát triển các vùng vành đai. Hạ tầng TP HCM cũng có xu hướng chạy trước Hà Nội. Sài Gòn là trung tâm thương mại dịch vụ giải trí nên sự năng động đã ảnh hưởng vào giá nhà đất. Dù là vùng ven hay trung tâm, giá bất động sản tại đô thị 10 triệu dân này đều rẻ hơn Hà Nội. Giá cả tác động tích cực đến thanh khoản, giúp mua bán dễ dàng hơn, cộng thêm dịch vụ tốt đã tạo nên sự sôi động ấn tượng của thị trường này. 

Giới đầu tư BĐS phía Bắc rầm rộ Nam tiến
Bất động sản Sài Gòn thu hút đại gia miền Bắc nhờ tỉ suất sinh lời cao

Ông Khương giải thích thêm, cần hiểu Hà Nội có vị thế thủ đô. Quy mô trung bình, tập trung vào lõi 36 phố phường từ thời Pháp để lại, việc phát triển quy hoạch đô thị này hơi khó do nhiều di tích lịch sử cần được bảo tồn. Với vai trò là trung tâm văn hóa, chính trị của cả nước, sức chứa đô thị đang quá tải, tất nhiên giá bất động sản phải cực kỳ đắt đỏ. Trong lịch sử bất động sản toàn cầu, địa ốc thủ đô luôn có giá ngất ngưởng hoặc cao hơn so với các thành phố khác cùng lãnh thổ. "Đây gọi là ảnh hưởng của tâm lý thủ đô".

Thực tế, cùng khoảng cách tới trung tâm thành phố, giá nhà đất Hà Nội cao hơn Sài Gòn 30%, có trường hợp cao hơn gấp vài lần. Ví dụ đất quận 12 thuộc rìa trung tâm TP HCM khoảng 12 triệu đồng một m2 thì ở Hà Tây (rìa Hà Nội) có giá 30 triệu đồng, song cho thuê bất động sản tại quận 12 vẫn cao hơn Hà Tây. Vì những lí do này, người Hà Nội thích đầu tư địa ốc ở Sài Gòn là điều dễ hiểu.

Thêm nữa, tại Hà Nội, khai thác cho thuê chỉ đạt 3-4% một năm trên tổng giá trị tài sản, TP HCM đạt 5-6%. Sở dĩ giá thuê bất động sản TP HCM tốt hơn vì nhu cầu thuê lớn, diện tích để xe, lưu thông, dịch vụ đều vượt trội. Rõ ràng, giá trị bất động sản TP HCM rẻ hơn Hà Nội nhưng kinh doanh hiệu quả hơn.

* Sự chuyển dịch từ đầu tư cá nhân đến làn sóng đầu tư đặc thù:

Theo các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong buôn bán địa ốc, sự ưu ái của nhà đầu tư Hà Nội dành cho Sài Gòn ban đầu chỉ xuất phát từ quan niệm đầu tư cá nhân. Sau đó những cuộc di dân Nam tiến mang tính chất gia đình, làng xóm đã lây lan thành cộng đồng, lâu dần xu hướng này tích lũy thành làn sóng đầu tư đặc thù. Nhà đầu tư Hà Nội chuộng bất động sản TP HCM một phần vì thói quen, mặt khác vì sự linh hoạt, hiệu quả, thuận tiện.

Trên đây, Rever vừa điểm qua thông tin về các chủ đầu tư miền Bắc với làn sóng Nam tiến rầm rộ đang tạo cơ hội cho thị trường BĐS Sài Gòn. Đầu tư vào địa ốc trong thời điểm này vẫn là một lựa chọn sáng suốt. Bạn đọc quan tâm có thể tìm trên Rever.vn những dự án nổi bật nhất hiện nay để đầu tư sinh lời với hiệu quả cao.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

>> Những dự án nổi bật trên Rever.vn

>> Vì sao có tiền nên đầu tư ở khu Đông Sài Gòn?

>> Vì sao BĐS khu Đông Sài Gòn hút khách ngoại?

Bất động sản liên quan

masterithaodien-535127-edited.jpg
Dự án: Masteri Thảo Điền

Chi tiết về dự án Masteri Thảo Điền là dự án khu căn hộ cao cấp kết hợp Trung tâm thương mại

masterithaodien-561196-edited.jpg
Tìm mua Masteri Thảo Điền

Bất động sản dự án Masteri Thảo Điền và khu vực lân cận

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.