Cách để lấy lại tiền cọc thuê nhà hiệu quả, hợp tình hợp lý

Khi đi thuê nhà, một trong những vấn đề được khách hàng quan tâm đến nhiều nhất đó chính là tiền cọc thuê nhà. Thực tế cho thấy, hiện nay có rất nhiều trường hợp những người thuê nhà sau khi hết hạn hợp đồng cho thuê không thể lấy lại được tiền cọc vì lý do nào đó. Điều này đã khiến cho rất nhiều bạn khó chịu và khiến cho mối quan hệ với chủ nhà trở nên rất tồi tệ.

Hiểu được vấn đề này, trong bài viết dưới đây, Rever sẽ mang đến cho các bạn những cách để lấy lại tiền cọc cho nhà vừa hiệu quả lại hợp tình hợp lý, bạn chắc chắn sẽ không chịu phải cảnh mất trắng khi kết thúc hợp đồng thuê nhà.

Tiền cọc thuê nhà là gì?

Tiền cọc thuê nhà là một khoản tiền được bên thuê nhà giao cho chủ nhà trong một khoảng thời gian nhằm mục đích đảm bảo được giao kết hoặc thực hiện theo đúng hợp đồng.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất kỳ văn bản pháp lý nào quy định số tiền cọc thuê nhà cụ thể do cả người đi thuê nhà và người cho thuê thỏa thuận. Số tiền này chủ yếu sẽ căn cứ dựa trên giá trị của căn nhà, căn hộ,... cho thuê hoặc tùy thuộc vào mỗi chủ nhà khác nhau sẽ có mức tiền cọc khác nhau.

cocthuenha1

Tiền cọc thuê nhà. Ảnh minh họa

>>> Xem Thêm: Kinh nghiệm thuê nhà tại TP.HCM dựa theo từng khu vực

Cách lấy lại tiền cọc thuê nhà hợp tình hợp lý

Khi thuê trọ nếu bạn không vi phạm những vấn đề trong hợp đồng thì khoản tiền cọc sẽ được hoàn lại hoàn toàn theo như thỏa thuận của 2 bên. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp nếu như bên đặt cọc từ chối việc thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng thì bên nhận đặt cọc sẽ hoàn toàn nhận được đầy đủ khoản tiền đặt cọc trước đó. Hoặc nếu như bên nhận đặt cọc từ chối vấn đề thực hiện hợp đồng thì phải chịu trách nhiệm trả cho bên đặt cọc số tiền đã cọc.

Vì thế trong quá trình thuê nhà cũng như là khi kết thúc hợp đồng thuê nhà. Để không bị mất trắng tiền cọc thì bạn nhất định phải lưu ý đến những cách sau đây:

Thông báo trước với chủ nhà thời điểm muốn chuyển

Để lấy lại tiền cọc thuê nhà hiệu quả nhất thì bạn nên thông báo trước với chủ nhà thời gian mình sẽ chuyển đi từ 15 - 30 ngày phụ thuộc vào những thỏa thuận của 2 bên trong hợp đồng. 

Bạn cũng lưu ý tránh dừng hợp đồng đột ngột mà không báo trước với bên chủ nhà, điều này sẽ khiến cho bạn bị mất luôn số tiền đặt cọc mà không thể đòi lại được do vi phạm vào những thỏa thuận và cam kết như ban đầu. Hơn nữa việc bạn chuyển đi quá đột ngột sẽ khiến cho chủ nhà rất khó chịu do chưa tìm được người thuê khác.

Vì thế bạn cần tránh việc chuyển đi mà chưa cần được cọc và để thời gian kéo dài thêm vài ngày. Lúc này chủ trọ sẽ lấy thêm tiền nhà của bạn trong những ngày đó và có cớ để trừ thêm tiền cọc của bạn đấy.

cocthuenha3

Thông báo cho chủ nhà trước thời gian chuyển đi để giữ mối quan hệ hòa hoãn. Ảnh minh họa.

>>> Xem Thêm: 4 rủi ro khi cho thuê nhà và cách xử lý dành cho bạn

Dọn dẹp phòng sạch sẽ để lấy lại được tiền cọc thuê nhà

Đã có rất nhiều trường hợp người đi thuê không thể nhận lại tiền cọc thuê nhà được do người thuê nhà khi chuyển đi nhưng bỏ lại những vật dụng không cần thiết nữa. Lúc này chủ nhà chỉ nghĩ là khách hàng chưa chuyển đi và sẽ kiếm cớ để trừ vào tiền cọc thuê nhà 

Vì thế để tránh trường hợp này xảy ra bạn cũng nên thu dọn hết tất cả những vật dụng cá nhân của mình, dọn sạch sẽ phòng ốc và bỏ hết những tài sản thuộc về cá nhân của mình để căn phòng được trả về đúng như hiện trạng ban đầu của chủ nhà khi cho thuê. Lúc này chủ nhà sẽ không có bất kỳ lý do nào để giữ số tiền cọc của bạn cả.

cocthuenha2

Trả nhà cần phải dọn dẹp trước. Ảnh minh họa.

>>> Xem Thêm: Kinh nghiệm đàm phán thuê nhà hiệu quả

Quay phim, chụp ảnh lại không gian nhà thuê

Để bạn có thể chắc chắn hơn về việc chủ nhà sẽ trả lại tiền cọc thuê nhà trong ngày trả phòng và không bắt bạn phải thanh toán thêm những khoản chi phí để sửa chữa những thiết bị đã bị hỏng hóc từ trước một cách vô lý. Thì bạn nên quay video hoặc chụp ảnh lại từng nơi trong nhà ngay từ ngày đầu chuyển đến để nếu có vấn đề còn có bằng chứng để chứng minh. 

Trên đây là một số cách đòi lại tiền cọc thuê nhà mà Rever đã tổng hợp được từ những kinh nghiệm thực tế. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và có được các xử lý lấy lại tiền cọc thuê nhà thành công. Và nếu bạn cũng đang quan tâm đến những căn hộ tại TP.HCM có giá bán dưới 2 tỷ thì hãy tải ngay bộ tài liệu dưới đây:

439214ec-f859-4371-921f-eb9d2b027482

>>> Xem Thêm: 

Mỹ Vân ( Tổng Hợp )

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.