Các giải pháp tránh phiền toái khi cho thuê nhà

Hướng DẫnĐầu tư cho thuê

10/17/2018

Nội dung bài viết

  Việc cho thuê nhà có thể gặp một số phiền toái cho chủ nhân nếu không cân nhắc lựa chọn người thuê phù hợp, vậy đâu là giải pháp?

  Tải Ngay tài liệu Hướng dẫn Đăng tin Bán nhà hiệu quả

  Ghi rõ mục đích sử dụng nhà cho thuê

  Nhà cho thuê, nhất là nhà phố, có thể tích hợp rất nhiều mục đích sử dụng như để ở, làm văn phòng, làm nơi sản xuất, kinh doanh... Vì thế, khi cho thuê nhà, bạn nên ghi rõ mục đích mà mình cho phép để tránh phiền toái về tiếng ồn, giờ giấc, vệ sinh...

  Nếu bạn chỉ ghi chung chung là "để kinh doanh", người thuê dùng nó để làm tiệm sửa xe khiến tường nhà và các đồ dùng nội thất mau chóng dơ bẩn, tiếng ồn động cơ xe inh ỏi suốt cả ngày. Khi ấy, bạn có cảm thấy phiền hay mệt mỏi thì cũng đành chịu vì khách không hề vi phạm hợp đồng cho thuê nhà.

  Tuỳ theo đặc tính nhà và nhu cầu của phần đông khách thuê mà đưa ra mục đích cho thuê nhà phù hợp nhưng nên cân nhắc sao cho hoà hợp với chủ nhà và hàng xóm xung quanh để tránh tranh cãi, mất lòng không đáng có.

  cho-thue-nha-can-ghi-ro-muc-dich-cho-thue

  Ghi rõ mục đích sử dụng khi cho thuê nhà để tránh bất tiện cho chủ nhà

  Giới hạn số người ở trong nhà

  Nếu bạn cho thuê nhà để ở thì nên giới hạn số lượng người ở trong nhà để đảm bảo nội thất ít hao mòn, an ninh, vệ sinh và sự yên tĩnh cần thiết. Trường hợp nếu nhà bạn đang ở và nhà cho thuê sát vách nhau thì càng phải ghi rõ điều kiện này trong hợp đồng, nhằm tránh ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt gia đình chủ cho thuê nhà.

  Đưa ra số tiền đặt cọc phù hợp

  Số tiền đặt cọc thường tuỳ thuộc vào giá trị cho thuê nhà. Nhà càng lớn càng phải đặt cọc nhiều như 6 tháng hay 1 năm tiền nhà, nhà nhỏ hơn có thể chỉ 3 tháng. Tiền đặt cọc giúp chủ nhà khấu trừ hao mòn nội thất nếu bị hư hỏng, phòng trường hợp khách thuê nợ tiền, dọn nhà đi mà không thông báo, thanh toán chi phí... Thậm chí, nếu có mâu thuẫn, tranh chấp, phần tiền này còn dược dùng để thuê luật sư hoà giải hoặc làm phí kiện tụng.

  Lập biên bản bàn giao hiện trạng nhà cho thuê

  Đối với nhà hạng sang có các vật dụng nội thất đắt tiền đi kèm khi cho thuê nhà, bạn nên lập biên bản bàn giao hiện trạng nhà để làm căn cứ yêu cầu bồi thường nếu khách thuê làm hư hao tài sản của bạn. Nếu không có biên bản này, bạn sẽ gặp khó khăn hoặc phiền phức để chứng minh nội thất đó là do khách làm hỏng chứ không phải hỏng sẵn lúc cho thuê nhà. Dù bạn giữ tiền cọc của khách nhưng nếu không có chứng cớ rõ ràng, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn khi nói lí lẽ.

  lap-bien-ban-ban-giao-hien-trang-nha-khi-cho-thue-nha

  Nhà có nội thất đắt tiền nên lập biên bản bàn giao hiện trạng nhà để tránh phiền phức khi hư hỏng tài sản do khách thuê

  Không thanh toán bằng ngoại hối

  Pháp luật hiện hành nghiêm cấm hành vi thanh toán tiền bằng ngoại hối (ngoại tệ, vàng, tiền điện tử, trái phiếu, cổ phiếu, séc...). Tất cả khoản tiền cho thuê nhà, tiền cọc đều phải tính bằng Việt Nam đồng. Nếu không tuân thủ vấn đề này, hợp đồng cho thuê nhà của bạn sẽ không có giá trị trước pháp luật, không được pháp luật bảo vệ nếu có tranh chấp, thậm chí còn bị xử phạt hành chính.

  Tài liệu Hướng dân đăng tin bán nhà hiệu quả

  Có thể bạn quan tâm:

  Thu Trang (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  masterithaodien-535127-edited.jpg
  Tìm mua nhà đất TP.HCM

  Bất động sản bán tại TP.HCM

  masterithaodien-561196-edited.jpg
  Tìm thuê nhà đất TP.HCM

  Bất động sản cho thuê tại TP.HCM

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận