Bình Chánh và Nhà Bè sẽ lên Quận vào năm 2030?

Thị TrườngHuyện Nhà BèHuyện Bình Chánh

12/02/2019

Nội dung bài viết

  Nhằm phát triển kinh tế và thúc đẩy thị trường bất động sản, trong tương lai 2030, TP.HCM dự kiến sẽ có 4 huyện lên quận gồm: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

  Tải Ngay Báo Cáo Chuyên Sâu Thị Trường Nhà Đất Huyện Nhà Bè

  Trong ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị Thành ủy TP.HCM diễn ra sáng 30/11, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề tương lai phát triển của 5 huyện thuộc TP.HCM đến năm 2030.

  Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, hiện nay tình hình chung của các huyện TP.HCM có thể khái quát như sau:

  • Huyện Củ Chi có diện tích đất khoảng 43 nghìn ha trong đó có 14 nghìn ha đất nông nghiệp (chiếm 32%). Theo dự báo đến năm 2025, huyện này chỉ còn 4% tổng số hộ dân làm nông nghiệp.

  • Huyện Hóc Môn có diện tích đất gần 11 nghìn ha, trong đó có 2,2 nghìn ha đất nông nghiệp. Đến năm 2025 dự kiến chỉ có 0,6% số dân còn làm nông nghiệp với khoảng 1.200 người, đến năm 2030 con số này chỉ còn 619 người.

  • Huyện Bình Chánh có diện tích 25 nghìn ha, đất nông nghiệp khoảng 7,9 nghìn ha (chiếm 31%). Đến năm 2025 số hộ còn làm nông nghiệp chỉ là 0,4% tổng số hộ.

  • Huyện Nhà Bè đến năm 2025 chỉ còn 109 hộ làm nông nghiệp, tỉ lệ là 0,1%. Dự báo đến năm 2030, Nhà Bè không còn hộ nào làm nông nghiệp. Do đó, về cơ cấu đất thì Nhà Bè trong tương lai sẽ không còn là huyện nữa. Vậy trong các huyện có thể lên quận thì Nhà Bè có thể lên sớm nhất. 

  • Huyện Cần Giờ, đất nông nghiệp, lâm nghiệp chiếm 60% tổng diện tích, đến năm 2025 còn khoảng 3 nghìn hộ làm nông nghiệp, chiếm tỉ lệ 18% số hộ.

  Như vậy, có các vấn đề được đặt ra. Trong tương lai đất nông nghiệp bị thu hẹp hoặc biến mất thì các huyện có còn được gọi là huyện không, bởi nếu là huyện thì phải có nông thôn và nông nghiệp? Hoặc khi tỷ lệ nông nghiệp xuống thấp thì những người làm nông nghiệp đóng góp được gì cho sự phát triển kinh tế của khu vực?

  "Sau 2030, huyện Cần Giờ chắc chắn vẫn chưa lên quận, còn 4 huyện kia phải tính. Nếu lên quận thì huyện Nhà Bè là số 1", ông Nhân nhận định.

   

  cao-toc-ben-luc-long-thanh

  Hiện nay, khu vực huyện Bình Chánh đang được đầu tư phát triển hạ tầng mạnh mẽ

  Từ đó đặt ra vấn đề đưa huyện lên quận, đây cũng là một bài toán khó trong quy hoạch của TP.HCM. Trong thời gian tới, lãnh đạo các huyện cùng với các sở Nông nghiệp, Công thương, Kế hoạch & Đầu tư phải ngồi lại và bàn bạc định hướng trong 10 năm tới nên chọn kinh tế nào là trọng tâm, khi nào để huyện đủ điều kiện lên quận,....

  Nếu chiếu theo tình hình phát triển hiện tại, dự kiến đến năm 2030 sẽ chỉ còn Cần Giờ là huyện, trong khi đó các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè trong lộ trình 10 năm sẽ có khả năng lên quận để phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế hiện tại.

  Nhà đất giá tốt Nhà Bè

  Có thể bạn quan tâm:

  Hoàng Trịnh (BT)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận