TP.HCM tiêu thụ hơn 37.000 căn hộ trong năm 2016

Phân Tích

06/01/2017

>>> Nhìn lại 11 dự án BĐS "gây sốt" trên thị trường TP.HCM năm 2016

>>> Điểm qua những sự kiện bất động sản nổi bật năm 2016

CBRE vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP HCM quý IV/2016 với tâm điểm là sức mua cuối năm được cải thiện đáng kể. Tốc độ bán trong 3 tháng qua bất ngờ bật cao hơn so với 6 tháng đầu năm giúp tỷ lệ hấp thu toàn thị trường đạt 50% (cũ lẫn mới) trong khi tỷ lệ hấp thụ hàng hóa mới chào bán đạt 68%.

Chỉ tính trong quý IV, Sài Gòn có 9.145 căn hộ được mở bán từ 18 dự án mới và 28 dự án cũ (bán giai đoạn tiếp theo) lẫn mới. Năm 2016 thị trường căn hộ TP HCM đang tự điều chỉnh theo hướng cân bằng hơn. Nguồn cung tuy giảm so với năm 2015 nhưng lượng căn hộ trung cấp đã tăng mạnh, chiếm 47% rổ hàng hóa vượt qua nguồn cung căn hộ cao cấp.


Hơn 37.000 căn hộ tại TPHCM được bán ra trong năm 2016

Căn hộ trung cấp đồng thời cũng là phân khúc có lượng giao dịch dẫn đầu, chiếm 46% rổ hàng hóa toàn thị trường. Tỷ lệ chào bán thành công cao nhất đã lên đến 65-73% rơi vào quận 2, 7, 9. Giá bán bình quân trên thị trường căn hộ tăng trong ngưỡng 4,6-5%, cá biệt một số dự án có tỷ lệ tăng cao hơn vào khoảng 7-10% nhưng số lượng này không đáng kể.

Đơn vị này dự báo, năm 2017 nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM dự kiến sẽ tăng cao so với năm 2016 nhưng tâm điểm thị trường chủ yếu nhắm đến phân khúc nhà giá rẻ.


Đất nền TP.HCM tăng mạnh

Báo cáo của CBRE cũng cho thấy, phân khúc biệt thự/nhà phố xây sẵn tại TP.HCM năm 2016 đã thiết lập kỷ lục mới không chỉ về nguồn cung mới mà còn về giá bán.

Theo đó, giá chào bán đất nền dự án tăng mạnh trong năm 2016, đặc biệt ở những khu vực tâm điểm như quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh... Giá chào bán ở những nơi này tăng trung bình 20%-40% so với năm trước.

Việc tăng giá có thể được lý giải bởi một số dự án cơ sở hạ tầng đã được hoàn thành trong năm vừa qua, tăng cường kết nối giữa các vùng trong thành phố. Tuy nhiên, CBRE cũng lưu ý rằng việc tăng giá được ghi nhận ở giá chào bán từ bên bán, vì thế có thể không phản ánh đúng nhu cầu thị trường.


Giá bán đất nền tại TPHCM đang có xu hướng tăng. Ảnh minh họa

So với đất nền, sự tăng giá của biệt thự/nhà phố xây sẵn không quá nổi bật. Trong năm 2016, TP.HCM chào đón 3.062 căn từ 13 dự án, tăng 40% so với năm trước. Việc này đã thiết lập kỉ lục mới không chỉ về nguồn cung mới mà còn về giá bán của thị trường biệt thự/nhà phố xây sẵn tại TP.HCM.

Các khu vực ngoại thành như quận Thủ Đức, Gò Vấp và quận 12, vốn không có hoạt động mới trong một thời gian dài, ghi nhận mức tăng giá 15% nhờ những dự án mới. Giá bán ở quận 9 tăng hơn 10% so với năm trước trong khi quận 7 vẫn ổn định với mức tăng giá chỉ ở 2.5%.

Mặt khác, giá bán ở quận 2 giảm khoảng 3% so với năm trước bởi những sản phẩm mới nằm ở vị trí kém thuận lợi nhắm đến đối tượng khách hàng vừa túi tiền (Citibella, Palm Residences). Xét đến tỉ lệ hấp thụ, có 2.304 căn được bán ra ở TP.HCM trong năm vừa qua, phần lớn từ các dự án mới.

Trong Quý 4/2016, thị trường chào đón hai dự án mới: LaVila tại Huyện Nhà Bè (238 căn) và The Pegasuits (69 căn) tại Quận 8. Cả hai dự án này đã bán được gần hết chỉ trong vòng vài tháng. Ngoài ra, dự án Merita Khang Điền và River Park tại Quận 9 với 307 căn mở bán chưa chính thức, sẽ được ra mắt chính thức vào năm 2017.

Trong năm 2017 và những năm tiếp theo, với đà tăng trưởng sẵn có, nhiều nhà đầu tư lớn sẽ mở rộng đầu tư ở những vùng hiện chưa được khai thác mạnh; do đó, CBRE đưa ra dự báo cho thấy thị trường sẽ không có nhiều cạnh tranh trực tiếp.

Tuy nhiên, do tỉ lệ hấp thu của các thị trường mới này chưa được kiểm định chắc chắn, sẽ có thêm nhiều dự án nhỏ được phát triển trước để nghiên cứu thị trường. Ngoài ra, những dự án mới này khó có khả năng nằm ở phân khúc giá cao, nên giá bán trung bình sẽ được hạ xuống nếu không tính đến một vài dự án cao cấp sắp được chào bán ở quận 2.

Ở những khu vực đã được phát triển lâu đời như quận 9, quận 7, huyện Nhà Bè, do thiếu các dự án trọng điểm, cả giá bán và tỷ lệ hấp thụ được dự kiến ​​sẽ ổn định trong 2-3 năm tới mà không có nhiều biến đổi đột ngột.

Tổng hợp

>>> Nhìn lại 11 dự án BĐS "gây sốt" trên thị trường TP.HCM năm 2016

>>> Điểm qua những sự kiện bất động sản nổi bật năm 2016

Bất động sản liên quan

masterithaodien-535127-edited.jpg
Dự án: Masteri Thảo Điền

Chi tiết về dự án Masteri Thảo Điền là dự án khu căn hộ cao cấp kết hợp Trung tâm thương mại

masterithaodien-561196-edited.jpg
Tìm mua Masteri Thảo Điền

Bất động sản dự án Masteri Thảo Điền và khu vực lân cận

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.