Tiêu điểm thị trường văn phòng Quý I.2017

Phân Tích

04/03/2017

Nội dung bài viết

  Nguồn cung văn phòng hạng B tăng cao trong khi văn phòng hạng A khan hiếm.

  Theo báo cáo của CBRE, Quý I.2017 ghi nhận những bước chuyển biến mạnh mẽ trong phân khúc văn phòng hạng B. Tỉ lệ trống của văn phòng hạng B có xu hướng gia tăng do chịu ảnh hưởng từ từ nguồn cung dồi dào (chủ yếu đến từ dự án Horison - 10.575m2). Tuy nhiên, trong vài tháng tới, phân khúc này sẽ đón thêm nhiều thành viên gia nhập, thị trường cạnh tranh trở nên sôi động hơn, cụ thể là các dự án: Tòa nhà DSD (20.000m2), Discovery Complex (49.000m2), Trường Thịnh Office Building (5.400m2), HUD (70.000m2)...

  Trái ngược với phân khúc hạng B, thị trường văn phòng hạng A có dấu hiệu khan hiếm về nguồn cung, dẫn tới gia tăng về giá bán (khoảng 3,3%). Nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ tiêu thụ văn phòng hạng A cao là vì nhu cầu mở rộng và chuyển văn phòng ngày càng nhiều ( đặc biệt đối với các khối công nghệ/IT). Tỉ lệ tiêu thụ cao đã và đang phản ánh rõ nét xu hướng phát triển năm 2017. Các khối tòa nhà ngoài khu trung tâm thành phố đang được lấp đầy do các doanh nghiệp đang dịch chuyển văn phòng ra ngoài khu vực CBD. Đi kèm với sự phát triển của kinh tế là sự gia tăng về nhu cầu sống và làm việc. Các công ty start up khi đi thuê mặt bằng có yêu cầu khắt khe hơn về cả diện tích, không gian, tầm nhìn, thậm chí chất lượng công trình,…

   CBRE-Announces-Office-Market-Updates-1.jpg

  Biểu đồ tỉ lệ chỗ trống và tiêu thụ của phân khúc văn phòng hạng A và B

  Chứng nhận xanh (LEED) - tiêu chuẩn phát triển cao ốc văn phòng năm 2017

  Những dự án văn phòng được chủ đầu tư chú trọng nhiều về chất lượng công trình, hình ảnh thương hiệu cũng như không gian sống sẽ giành được nhiều ưu ái hơn từ khách thuê. Năm 2017 là thời điểm lên ngôi của những tòa nhà có chứng nhận xanh (LEED), đây cũng là tâm điểm mới của cả khách thuê và những nhà đầu tư tên tuổi.

  Theo khảo sát của các chuyên gia đầu ngành, các tổ hợp dự án quy hoạch đồng bộ với cảnh quan xung quanh và thân thiện với môi trường sẽ tiết kiệm được năng lương tiện ích chung, cải thiện sức khỏe và hiệu suất công việc của nhân viên tại tòa nhà. Vì thế, tòa nhà có “chứng nhận xanh” sẽ là tiêu điểm thu hút khách thuê.

  Tại Việt Nam, mô hình “tòa nhà xanh” được triển khai khá thành công, cụ thể là một vài tòa nhà hạng A đã đi vào hoạt động như Deutsches Haus và Mapletree Business Centre. Tuy nhiên để đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe này, đòi hỏi sự tính toán kĩ lưỡng từ chủ đầu tư, họ cần phải vạch ra kế hoạch rõ ràng và phải tham vấn từ các chuyên gia bất động sản bởi nó liên quan đến nhiều khâu trọng yếu của tòa nhà như: Phối cảnh dự án, xử lý năng lượng và nước, thiết kế nội thất, tiểu cảnh xung quanh,…Các nhà đầu tư được yêu cầu sử dụng chiến lược ngay từ khi khởi đầu dự án.

  110316_0955_Thitkkhng1.jpgMasteri Milennium sở hữu kiến trúc hiện đại tầm nhìn hướng thẳng về tòa tháp Bitexco Quận 1

  Một mối quan tâm nữa của nhà đầu tư khu vực là mạng lưới lưu thông tại dự án. Vấn đề đáng lo của các siêu đô thị tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam là việc áp đảo quá mức của các phương tiện cá nhân so với phương tiện công cộng, gây tắc nghẽn giao thông. Giải pháp hoàn hảo cho tình trạng này là “xây dựng tàu điện ngầm”, được mong chờ là hiệu quả và đem lại bước chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản.

  Officetel tiếp tục "nóng"

  Riêng về phân khúc Officetel - mô hình kết hợp văn phòng trong các dự án chung cư cao cấp, năm 2016 vừa qua đánh dấu sự bùng nổ của loại hình bất động sản mới này, và 2017 cũng không phải là ngoại lệ. Với mức giá không quá cao; liền kề các khu dân cư, ẩm thực, giải trí;  diện tích linh hoạt dễ dàng cho thuê tạo khả năng sinh lợi khi đầu tư cao, officetel được các nhà đầu tư quan tâm và "săn đón".

  Riêng về phân khúc này, Masteri Millennium có lẽ là dự án đầu tiên và duy nhất hiện nay cung cấp cho nhà đầu tư quyền sở hữu officetel vĩnh viễn so với thời gian trung bình tại các dự án khác là 50 năm. Cộng thêm vị trí liền kề "phố Wall" tài chính Nguyễn Công Trứ và chỉ mất chưa đầy 5 phút để đến trung tâm Quận 1, 300 Officetel tại Millennium đang được săn đón mạnh mẽ. Tuy nhiên, chủ đầu tư Thảo Điền Investment vẫn chưa mở bán cũng như công bố mức giá bán loạt officetel này cho đến trung tuần tháng 5. Giá dự đoán sẽ cao hơn so với mức giá bán căn hộ 60 triệu/m2.

  Phân tích và đánh giá Masteri Millennium

   

  Hoặc bạn cũng có thể Xem thêm officetel Lexington Residence với mức giá hấp dẫn. 

  • Thuật ngữ liên quan

  Văn phòng hạng A - Grade A Buildings: Tòa nhà cao tầng nằm trong khu vực trung tâm, diện tích sàn hơn 1.000 m2, trần nhà cao 2,75 m, được quản lý chuyên nghiệp, thiết kế cao cấp. Mức giá giao động từ 65 - 100 triệu/m2

  Văn phòng hạng B - Grade B Building: Đạt 75% tiện nghi của hạng A, cao ít nhất 7 tầng, tọa lạc khu trung tâm hoặc xung quanh, diện tích sàn từ 500 – 1.000 m2, giá từ 32 - 65 triệu/m2.

  LEED (Leadership in Energy & Environmental Design) là một giấy chứng nhận cho các công trình xây dựng xanh được cấp bởi Hội đồng Xây dựng Xanh Mỹ ra đời năm 1995 tại Mỹ. Đây là tiêu chuẩn quốc tế tiên phong về vấn đề xây dựng các công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống của con người.

  Diệu Linh (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Mua nhà cùng Rever
  Nhà Đất Bán Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất bán giá tốt!

  Thuê nhà cùng Rever
  Nhà Đất Thuê Giá Tốt!

  Xem ngay danh sách nhà đất thuê giá tốt!

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận