Mua nhà dự án, tuyệt đối không nên bỏ qua 5 lưu ý này

Hướng DẫnMua nhà lần đầuMultimedia

02/24/2021

Nội dung bài viết

  Để phòng tránh những rủi ro khi mua nhà dự án, khách mua cần phải hết sức cẩn trọng và lưu ý thật kỹ những điều mà Rever sẽ liệt kê dưới đây:

  Tải trọn bộ tài liệu Góc nhìn chuyên sâu về đầu tư bất động sản

  HubSpot Video

  Lưu ý thứ nhất khi mua nhà dự án: Thời gian bàn giao căn hộ

  Các hợp đồng mua bán nhà thường ràng buộc rất kỹ nghĩa vụ thanh toán tiền của khách hàng. Ví dụ, khách hàng phải nộp tiền theo tiến độ thi công chung cư: Khi ký hợp đồng, nộp bao nhiêu; khi chủ đầu tư xây xong phần thô và khi nhận căn hộ thì nộp bao nhiêu… Thế nhưng, nhiều chủ đầu tư hiện nay lại không nêu thời gian bàn giao căn hộ cụ thể. Nhiều hợp đồng chỉ ghi chung chung “thời gian dự kiến thi công”, “tổng thời gian thi công”.

  Để dự án không bị cố ý kéo rê theo kiểu chủ đầu tư mượn vốn ứng của khách hàng để kinh doanh vào việc khác, người mua cần đề nghị chủ đầu tư làm rõ thời hạn dự kiến giao nhà, thời điểm giao nhà cụ thể.

  lưu ý khi mua nhà dự án

  Người mua nhà dự án nên ưu tiên những dự án có thời gian bàn giao cụ thể

  Lưu ý thứ hai khi mua nhà dự án: Lãi chậm giao nhà

  Theo lưu ý của nhiều chuyên gia bất động sản, người mua nhà dự án phải đề nghị chủ đầu tư ghi vào trong hợp đồng khoản lãi phạt khi chậm giao nhà. Thời gian trả lãi được khống chế là bao lâu? Nếu quá hạn mà chủ đầu tư vẫn không giao nhà thì chủ đầu tư phải chịu phạt bao nhiêu phần trăm trên giá trị hợp đồng?

  Lưu ý thứ ba khi mua nhà dự án: Thiết kế tòa nhà

  Bên cạnh vị trí, khách hàng mua nhà dự án cũng cần lưu ý đến thiết kế chung của tòa nhà, hãy xem kết cấu tòa nhà sẽ ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của mình. Trong đó cần chú ý đến khu vực chứa rác, họng thu gom rác. Nhiều trường hợp chủ đầu tư thiết kế khu vực rác sát bên thang máy, rác từ trên đổ xuống tầng hầm. Khi cư dân đứng chờ thang ở tầng hầm sẽ phải ngửi mùi khó chịu. Họng rác của từng tầng quá gần cửa chính của một vài căn hộ cũng có thể gây phản cảm.

  Về chỗ để xe, thông thường chủ đầu tư chỉ xây dựng tầng hầm để xe đủ cho mỗi hộ gửi hai xe máy, bốn hộ thì có một chỗ đậu xe ô tô. Khách hàng cần xem kỹ dự án, phần diện tích cho xe có tương xứng với quy mô, số lượng căn hộ hay không, trong hợp đồng có nói rõ lượng xe cho từng căn hộ hay không… Nên nhớ sau khi chung cư được đưa vào sử dụng ổn định, nếu lượng xe ô tô tăng lên, gây chật chội về chỗ đậu xe thì lúc đó cư dân không thể giải quyết và cũng không thể làm gì đối với chủ đầu tư.

  mua nhà dự án

  Hãy để ý kỹ đến thiết kế của tòa nhà khi mua nhà dự án

  Lưu ý thứ tư khi mua nhà dự án: Cách tính diện tích căn hộ

  Cách tính diện tích căn hộ cũng là một trong những nội dung dễ gây tranh chấp giữa hai bên. Có nhiều cách tính như tính từ tim tường, tính phủ bì, tính lọt lòng, tính cả cột, cả hộp gen... Nếu khách hàng không yêu cầu chủ đầu tư làm rõ vấn đề này thì khi nhận bàn giao căn hộ, khách hàng rất khó bắt đền nếu đo lại không đủ diện tích. Trên thực tế từng có trường hợp khách hàng “kiện” nhà nhỏ quá thì chủ đầu tư bảo diện tích thỏa thuận gồm hai phần, phần diện tích nhà và phần diện tích cho xe ô tô trong tầng hầm.

  Lưu ý thứ năm khi mua nhà dự án: Nghĩa vụ sau khi mua nhà dự án

  Khách hàng cũng cần chú ý thêm các điều khoản về nghĩa vụ thuế, về nghĩa vụ làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận căn hộ. Đã có trường hợp chủ đầu tư đẩy cho khách hàng nghĩa vụ làm hồ sơ xin cấp chủ quyền với sàn giao dịch bất động sản

  lưu ý khi mua nhà dự án

  Bạn cần lưu ý những nghĩa vụ và quyền lợi của mình sau khi mua nhà dự án

  Một số lưu ý khác cần biết khi mua nhà dự án

  • Công văn, giấy tờ trao đổi giữa chủ đầu tư và người mua phải yêu cầu chủ đầu tư đóng dấu, ký xác nhận.

  • Khi nộp tiền theo tiến độ, cần hạn chế nộp trực tiếp cho chủ đầu tư, mà nên chọn thanh toán qua ngân hàng và lưu giữ hóa đơn (nếu mất, ngân hàng vẫn có thể cung cấp xác nhận việc thanh toán).

  • Phải lưu giữ hợp đồng mua bán và các phục lục bổ sung của hợp đồng cẩn thận trong trường hợp phát sinh khởi kiện.

  Bạn đang theo dõi bài viết Mua nhà dự án, không nên bỏ qua 5 lưu ý này trong chuyên mục Hướng dẫn Rever. Ngoài ra, để tìm thêm về đầu tư bất động sản do chuyên viên Rever biên soạn dưới đây:

  New call-to-action

  Một số hướng dẫn khác trong quá trình mua bán nhà:

   Ngọc Hải (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Tìm mua nhà dự án trên Rever
  Tìm mua nhà dự án trên Rever

  Danh sách bất động sản đang bán trên Rever

  tìm thuê nhà trên Rever
  Tìm thuê nhà dự án trên Rever

  Danh sách bất động sản đang cho thuê trên Rever

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận