Mua nhà đất đồng sở hữu: Cẩn thận kẻo "mất trắng"

Việc mua nhà đất đồng sở hữu đã không còn hiếm lạ trên thị trường hiện nay và vẫn được nhiều người lựa chọn, bởi đa phần những sản phẩm này có giá thấp hơn thị trường.

597c6f06-afa8-4d62-977a-86a1c8a9022d

Bài học "đắt giá" khi mua nhà đất đồng sở hữu

Câu chuyện dưới đây kể về trường hợp mua nhà của một vị khách hàng tên Minh, ngụ tại TP.HCM sẽ cho bạn thấy rõ những bất lợi khi mua nhà đất đồng sở hữu. Theo đó, anh Minh chia sẻ, vào thời điểm năm 2009, vợ chồng anh có nhu cầu mua nhà, sau thời gian cân nhắc, vợ chồng anh quyết định chọn mua ngôi nhà chung sổ đỏ với 3 ngôi nhà khác bởi gia đình anh không thích ở chung cư, và lý dó nữa đó là giá trị ngôi nhà này phù hợp với ngân sách gia đình anh đang có.

Ngôi nhà vợ chồng anh Minh chọn mua có vị trí nằm trong hẻm ô tô vào được ở quận Tân Bình, diện tích đất chỉ khoảng 30 m2 với kết cấu gồm một trệt, hai lầu. 

Người bán ngôi nhà này cho vợ chồng anh Minh làm nghề kinh doanh bất động sản, thường đi tìm mua những mảnh đất lớn sau đó phân lô, xây nhà nhỏ và bán lại. 

Vì quá ưng căn nhà nên vợ chồng anh Minh đã bất cẩn và xem nhẹ vấn đề pháp lý căn nhà. Hơn nữa, trong quá trình giao dịch, người bán cũng cam kết không có vấn đề gì khi chung sổ, anh chị vẫn được mua bán và sửa chữa nhà bình thường.

hay-luon-can-than-khi-mua-ban-nha-dat-dong-so-huu

Mua nhà đất đồng sở hữu tiềm ẩn nhiều rủi ro

Đến đầu năm 2014, vợ chồng anh có nhu cầu muốn bán lại căn nhà này để thuận tiện hơn cho cuộc sống của gia đình, do công ty của vợ anh chuyển về quận 7 nên quãng đường đi làm hàng ngày rất xa, lại thường xuyên bị tắc đường. Tuy nhiên, một vấn đề đã xảy ra, do ngôi nhà vợ chồng anh mua trước đó chung sổ đỏ nên việc bán nhà vướng phải rất nhiều rắc rối. 

Vợ chồng anh Minh chỉ được bán ngôi nhà này khi tất cả người đồng sở hữu đồng ý. Một gia đình vì có hiềm khích với nhà anh nên không muốn giúp. Anh Minh phải nhờ tổ trưởng khu phố sang thuyết phục. 

Còn một gia đình đã cho thuê lại nhà để ra nước ngoài sống. Anh phải mất hơn 1 tháng dò hỏi địa chỉ của họ để gửi thư trao đổi.

Cuối cùng, sau khoảng thời gian nửa năm, anh Minh mới bán được nhà với giá thấp hơn giá thị trường. Dù có nhiều khách đến xem nhưng hầu hết đều e ngại vấn đề pháp lý nên anh Minh đành bán cho chính người hàng xóm có hiềm khích với gia đình mình.

Không riêng trường hợp của anh Minh, việc mua nhà đất đồng sở hữu diễn ra khá phổ biến trên thị trường vì giá bán rẻ. Tuy nhiên, hình thức này được cảnh báo tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

dang-tin-cho-thue-nha-3

Hãy thật cân nhắc khi ra quyết định mua nhà đất đồng sở hữu. Ảnh minh họa

Những ưu - nhược điểm khi mua nhà đất đồng sở hữu

Ưu điểm khi mua nhà đất đồng sở hữu:

 • Thuận lợi cho những người có thu nhập trung bình - thấp. Thông thường giá nhà đất đồng sở hữu thường thấp hơn so với giá thị trường bởi sự phức tạp trong vấn đề pháp lý, sở hữu cũng như sự e ngại của người mua.

 • Dễ dàng cho việc gộp đất để xin tách thửa.

 • Giúp những ai mua đất giấy tay tránh gặp phải rủi ro bị chủ đứng tên trên sổ lật kèo, bị cưỡng chế thi hành án

Nhược điểm khi mua nhà đất đồng sở hữu:

 • Điểm trừ lớn nhất mà việc đồng sở hữu nhà đất chính là giấy tờ pháp lý phức tạp và tốn nhiều thời gian khi cần làm thủ tục cho những giao dịch mua bán, xin giấy phép xây dựng, tranh chấp và chuyển nhượng. Khi tiến hành những vấn đề liên quan tới nhà đất phải có sự chấp thuận của các bên sở hữu và chỉ cần một bên từ chối thì sự việc sẽ bị bế tắc.
 • Trong tương lại, bạn sẽ khó kiếm được người mua vì sự e ngại của khách hàng trong vấn đề pháp lý nhà đất, cho dù giá rẻ hơn so với thị trường rất nhiều.

 • Một điều quan trọng, hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam không cho vay theo sổ hồng đồng sở hữu vì nó có liên quan tới các vấn đề pháp lý của sổ hồng.

10-3345497

Những lưu ý nếu có ý định mua nhà đất đồng sở hữu

Để tránh những thiệt hại cho bản thân khi bạn tiến hành giao dịch nhà đất đồng sở hữu, hãy chú ý đến một số vấn đề như:

 • Kiểm tra, xác minh thông tin về tổng số người có tham gia vào việc đồng sở hữu.

 • Kiểm tra giấy tờ đúng tên ai? Lịch sử chuyển nhượng và tình trạng hiện tại của giấy tờ cũng như người sở hữu giấy tờ.

 • Kiểm tra hiện trạng nhà đất bao gồm: diện tích thực tế so với diện tích trên giấy tờ, các loại thuế đã nộp, mật độ xây dựng,....

 • Kiểm tra xem đất có nằm trong quy hoạch của Nhà nước hay không.

 • Kiểm tra, đánh giá mức độ phù hợp với mục đích của mình.

Và để an toàn hơn cho mọi giao dịch, bạn nên cùng với bên bán nên tiến hành công chứng, mua bán, làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật tại các cơ quan công chứng của Nhà nước.

Bạn đang theo dõi bài viết: Mua nhà đất đồng sở hữu: Cẩn thận kẻo "mất trắng". Ngoài những thông tin trên, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin hữu ích qua tài liệu Cẩm nang mua bán nhà cùng Rever dưới đây:

ba4201cb-0062-4592-ac5a-b0df798601c5

Có thể bạn quan tâm:

Hoàng Trịnh (TH)

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.