Kỳ 1: Thực trạng sở hữu nhà và tình hình vay mua nhà ở TP.HCM

Các bạn đang theo dõi Kỳ 1: Thực trạng sở hữu nhà và tình hình vay mua nhà ở TP.HCM trong Chuyên đề: Giải bài toán tài chính khi mua nhà do Rever thực hiện. Hãy cùng Rever tìm hiểu thông tin tổng quan về tình hình sở hữu nhà cũng như vay mua nhà ở tại TP.HCM thông qua bài viết dưới đây.

Các bạn đang theo dõi Kỳ 1: Thực trạng sở hữu nhà và tình hình vay mua nhà ở TP.HCM trong Chuyên đề: Giải bài toán tài chính khi mua nhà do Rever thực hiện. Hãy cùng Rever tìm hiểu thông tin tổng quan về tình hình sở hữu nhà cũng như vay mua nhà ở tại TP.HCM thông qua bài viết dưới đây.

ba5708c5-95d4-4504-9664-b281c8b57659

Thực trạng sở hữu nhà tại TP.HCM

Thị trường nhà ở tại Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, đặc biệt là ở các thành phố lớn như: TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng... Với dân số trẻ và năng động, đồng thời tốc độ đô thị hoá nhanh, hiện đang có nhu cầu rất lớn về nhà ở.

Gần 480.000 hộ gia đình chưa có nhà ở là con số được Sở xây dựng TP.HCM công bố thông qua khảo sát về thực trạng nhà ở của người dân trên địa bàn TP.HCM (số liệu tính đến quý 1/2017). Con số chính xác của khảo sát những hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với bố mẹ hoặc người thân chính xác là 476.158 hộ, chiếm tỉ lệ 23.46%.

tài chính mua nhà

Với quỹ đất ngày càng thu hẹp, gần 480.000 hộ gia đình tại TP.HCM chưa có nhà ở

Trong đó, có khoảng 20.000 hộ gia đình cán bộ công nhân viên chức chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với bố mẹ, người thân và có nhu cầu cải thiện về chất lượng nhà ở.

Hiện nay, có khoảng 13.000 hộ gia đình bị di dời trong các dự án đô thị trên địa bàn TP.HCM. Ngoài ra, còn có khoảng 300.000 hộ gia đình tại TP.HCM tương ứng với 1,2 triệu người nhập cư có nhu cầu thuê nhà ở xã hội. Trong đó, gần 143.000 hộ gia đình có thu nhập thấp.

Nhận định thực trạng sở hữu nhà hiện nay tại TP.HCM

Có thể thấy, hiện nay nhu cầu về nhà ở tại TP.HCM là rất lớn. Phần lớn những khách hàng có nhu cầu mua nhà trong vòng 1 - 3 năm tới đều là những khách hàng có độ tuổi từ 25­ – 30, chiếm 50­ – 60% thị trường. Quỹ đất tại TP.HCM ngày càng trở nên khan hiếm. Vì vậy, việc người dân sở hữu cả đất lẫn nhà là điều rất hiếm. Loại hình căn hộ hiện nay đang hướng giải quyết tốt nhất cho thực trạng thiếu nhà ở tại TP.HCM.  Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ còn đang tập trung vào phân khúc cao cấp. Chính vì vậy, nguồn cung căn hộ vừa với thu nhập thấp dành cho những người trẻ hoặc những người có thu nhập thấp còn rất hạn chế.

Bất động sản cao cấp tái cơ cấu mạnh trong năm 2018 tại TP.HCM

Theo Nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường.

vinhomes-central-park-thang-12-2017 copy-1

Phân khúc căn hộ cao cấp sẽ chậm lại tuy nhiên nguồn cung vẫn tăng do nhu cầu thực tế vẫn còn

Vậy nên, phân khúc này sẽ bị chậm lại. Tuy nhiên, do nhu cầu thực tế trên thị trường vẫn còn nên nguồn cung phân khúc cao cấp vẫn tăng. Đặc biệt, những dự án này sẽ nằm ở những vị trí đặc biệt, đắc địa.

Xu hướng quy hoạch và chính sách của chính quyền thành phố

Trong phiên thảo luận diễn ra vào ngày 10/7/2018 của HĐND TP.HCM Kỳ họp thứ 9 khoá IX, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCm cho biết: Trong chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2025 sẽ hướng tới việc giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố.

Trong đó, chương trình phát triển nhà ở theo hướng văn minh, hiện đại, dành cho tầng lớp cư dân có thu nhập thấp, các đối tượng nghèo và các đối tượng chính sách theo quy định.

thi-truong-nha-ocon-ga-de-trung-vang-cho-cac-chu-dau-tu-3_HUTV

Thị trường sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc bất động sản bình dân

Ngoài ra, sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền trong thời gian tới sẽ đáp ứng nhu cầu nhà ở của đa số người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị. Thị trường hiện nay vẫn tập trung ở phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, hiện nay thị trường bất động sản đang chuẩn bị rục rịch với hàng loạt các dự án nhà ở phân khúc bình dân, tập trung chủ yếu ở các Quận Huyện ngoại thành như Quận Thủ Đức, Quận 9, Bình Chánh,…

Bên cạnh đó, trong năm 2018 một tín hiệu được đánh giá khá lạc quan là việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thí điểm về cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM. Ngoài ra, TP.HCM hiện đang xây dựng 19 chương trình để cụ thể hoá cũng như đi đôi với mục tiêu xây dựng đô thị thông minh.

Trong năm nay, khách hàng có thể nhận thấy khu vực tiềm năng mới nổi tại Quận 2 như Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi với những dự án nổi bật. Nhìn xa hơn, với sự mở rộng đô thị TP.HCM và sự hình thành các đô thị vệ tinh, Quận 9, Huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng và là nguồn cung nhà ở chủ yếu trong giai đoạn sắp tới dành cho những người có thu nhập thấp.

Screen Shot 2018-08-13 at 8.42.07 AM copy

Khu vực Thạnh Mỹ Lợi hiện đang có nhiều dự án nổi bật trên thị trường

Ngoài ra, dòng vốn rót vào bất động sản sẽ bị hạn chế do chính sách siết chặt tín dụng bất động sản cũng làm ảnh hưởng đến thị trường. Việc siết chặt vốn vay ngân hàng khiến người mua gặp khó khăn trong việc vay vốn mua nhà. Theo đó, lãi suất cho vay chủ đầu tư đã tăng 0.5% đối với các chủ đầu tư lớn như Novaland, Đất Xanh,… Do đó, nếu như lãi suất với các chủ đầu tư tăng 0.5% thì lãi suất cho vay mua nhà trong nhiều trường hợp trên thực tế đã tăng từ 1 – 2%. Lãi suất này áp dụng cho các khoản vay mua nhà trung và dài hạn.

Lúc này, người mua nhà sẽ “lãnh đủ”. Lãi suất cho vay mua nhà tăng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu trên thị trường bất động sản, đặc biệt đối với những người có thu nhập thấp hoặc thu nhập trung bình. Trước việc chịu lãi cao, các nhà đầu tư sẽ xem xét đến việc tăng giá sản phẩm bất động sản, song song đó quyết định mua nhà của người dân cũng sẽ bị ảnh hưởng theo đó.

Thực trạng tình hình vay mua nhà ở TP.HCM

Có thể nhận định, trong năm 2018, việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có nhiều động thái để siết chặt tín dụng đổ vào thị trường bất động sản chính là nguyên nhân chính tác động đến tình hình vay mua nhà ở tại TP.HCM.

Chính sách này khiến mức độ rủi ro trong thị trường bất động sản tăng lên. Nếu Ngân hàng siết chặt nguồn vốn tín dụng bất động sản, lãi suất tăng, chi phí vay trong mỗi tháng tăng lên sẽ tạo ra gánh nặng tài chính cho người vay mua nhà. Người mua nhà trong giai đoạn này sẽ cân nhắc đến vấn đều nếu tiếp tục theo xu hướng này thì sẽ đẩy họ vào rủi ro mất khả năng trả nợ ngân hàng.

ngan-hang-om-no-xau-het-gia-cao1512087081

Tình hình vay mua nhà hiện nay sẽ gặp nhiều hạn chế vì chính sách siết chặt vòng vốn của ngân hàng

Hiện nay, các trường hợp vay dài hạn, lãi suất cho vay mua, xây và sửa nhà tại các ngân hàng cổ phần đã lên tới 12.5%/ năm. Lãi suất này đã tăng khoảng 2%/ năm so với thời gian trước đây. Đồng thời, với tình trạng giá nhà đất tăng nóng, các ngân hàng đều cẩn trọng trong khâu thẩm định lại giá và chỉ xét cho vay không quá 70% giá trị hợp đồng. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đồng loạt tăng cường siết chặt ưu đãi và nâng mức phạt lãi suất trước hạn.

Trước tình hình trên đã ảnh hưởng và tác động mạnh mẽ đối với người vay mua nhà. Việc tăng lãi suất đi kèm với quy định siết chặt gây bất lợi cho khách hàng vì hạn chế khả năng trả nợ, tạo thêm gánh nặng tài chính cho người vay, rủi ro mất khả năng trả nợ bị đẩy lên cao.

Xét trên thực tế không chỉ ở Việt Nam nói chung hay ở TP.HCM nói riêng, người mua nhà ở nhiều nước trên thế giới cũng đã và đang bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng. Theo báo cáo khảo sát mới đây của hơn 10.000 người ở 10 quốc gia cho thấy, nếu lãi suất tăng lên 2%, họ sẽ gặp khó khăn trong việc thanh toán. Nếu lãi suất tăng lên 5%, tỷ lệ gặp khó khăn trong việc trả nợ lên tới con số 47%.

Như vậy, có thể nhận thấy, tình hình vay mua nhà hiện nay còn đang gặp nhiều hạn chế vì chính sách siết chặt vòng vốn của Ngân hàng vào bất động sản.

Bạn vừa theo dõi Kỳ 1: Thực trạng sở hữu nhà và tình hình vay mua nhà ở TP.HCM thuộc chuyên đề: Giải bài toán tài chính khi mua nhà do Rever thực hiện. Nếu bạn đang có ý định vay Ngân hàng mua nhà trong tình hình hiện nay, bạn cần cân nhắc cẩn trọng và kỹ lưỡng trước khi quyết định. Mời các bạn đón đọc Kỳ 2 với nội dung: Khi nào nên vay Ngân hàng mua nhà để có cái nhìn chuyên sâu hơn trước khi có ý định vay ngân hàng mua nhà.

0b746a9b-08e2-4e49-987f-667e398169be

Có thể bạn quan tâm:

Rever

Bài viết cùng chủ đề

Tin vui cho người dân TP.HCM: Người thu nhập thấp được vay đến 900 triệu đồng để mua nhà
Tin vui cho người dân TP.HCM: Người thu nhập thấp được vay đến 900 triệu đồng để mua nhà

Theo quyết định mới được UBND TPHCM ban hành, người thu nhập thấp được vay tới 900 triệu đồng với thời hạn tối đa 20 năm.

Đối tượng nào được vay mua nhà lãi suất 4,7%/năm?
Đối tượng nào được vay mua nhà lãi suất 4,7%/năm?

Theo chương trình vay vốn ưu đãi của Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM, quy định mỗi cá nhân được vay mua nhà khoảng 500 triệu đồng và không quá 70% giá trị căn nhà.

Hướng Dẫn
11/05/2017
Biểu đồ và thông tin các dự án nhà ở của Vinhomes tại TP.HCM
Biểu đồ và thông tin các dự án nhà ở của Vinhomes tại TP.HCM

Hãy cùng Rever tìm hiểu chi tiết các dự án bất động sản nhà ở của chủ đầu tư Vinhomes tại thị trường bất động sản TP.HCM.

Dự án
05/07/2021
Nhìn lại thị trường bất động sản TP.HCM năm 2017, dự báo năm 2018
Nhìn lại thị trường bất động sản TP.HCM năm 2017, dự báo năm 2018

Hiệp hội BĐS TP.HCM vừa đưa ra báo cáo tình hình thị trường bất động sản năm 2017, dự báo năm 2018, và đề xuất các giải pháp phát triển thị trường bền vững.

Dự án
02/01/2018
Mua nhà Sài Gòn, dễ hay khó với người có mức thu nhập trung bình thấp?
Mua nhà Sài Gòn, dễ hay khó với người có mức thu nhập trung bình thấp?

Mua nhà Sài Gòn - Ước mơ của nhiều người nhưng liệu nó có dễ thực hiện?

Danh sách chi tiết các dự án nhà ở TP.HCM đã liên kết với ngân hàng
Danh sách chi tiết các dự án nhà ở TP.HCM đã liên kết với ngân hàng

Rever gửi đến bạn danh sách chi tiết các dự án được ngân hàng bảo lãnh. Thông tin được chuyên viên Rever biên soạn và tổng hợp.

Danh mục các dự án của chủ đầu tư Vinhomes tại TP.HCM
Danh mục các dự án của chủ đầu tư Vinhomes tại TP.HCM

Rever gửi đến bạn danh mục chi tiết các dự án của chủ đầu tư Vinhomes tại TP.HCM.

Dự án
22/09/2021
Tình hình mua bán bất động sản TP.HCM giá rẻ
Tình hình mua bán bất động sản TP.HCM giá rẻ

Việc mua bán bất động sản giá rẻ hiện là khuynh hướng đầu tư của các doanh nghiệp khi mà giao dịch phân khúc bất động sản cao cấp đang có dấu hiệu chững lại.

Chuyên đề: Giải bài toán tài chính khi mua nhà
Chuyên đề: Giải bài toán tài chính khi mua nhà

Với nhiều người dân Việt Nam, sở hữu một ngôi nhà riêng luôn là niềm ao ước và là mục tiêu để phấn đấu, hướng tới. Tuy nhiên tiềm lực tài chính chưa vững vàng đã khiến họ gặp muôn vàn khó khăn để thực hiện ước mơ này.

Thị trường
10/08/2018
Gần 500.000 hộ dân tại TP.HCM chưa có nhà ở
Gần 500.000 hộ dân tại TP.HCM chưa có nhà ở

Thống kê mới nhất cho thấy trên địa bàn TP.HCM vẫn còn 23,46% hộ dân chưa có nhà ở, cụ thể là 476.158 hộ chưa có nhà trong tổng số 2.029.202 hộ.

Thị trường
07/07/2017
Giá bán tham khảo các dự án căn hộ nổi bật TP.HCM (Đang/sắp mở bán)
Giá bán tham khảo các dự án căn hộ nổi bật TP.HCM (Đang/sắp mở bán)

Cùng Rever cập nhật nhanh giá bán tham khảo một số dự án căn hộ nổi bật tại TP.HCM đang mở bán hoặc chuẩn bị mở bán ra thị trường.

Dự án
03/10/2022
Danh sách các dự án tại TP.HCM được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019
Danh sách các dự án tại TP.HCM được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019

Vừa qua, Sở Xây dựng TP.HCM công bố danh sách các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019.

Dự án
30/07/2019
Các loại hình đầu tư nhà phố TP.HCM bạn cần phải biết
Các loại hình đầu tư nhà phố TP.HCM bạn cần phải biết

Đầu tư nhà phố tại thị trường TP.HCM được xem là kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao. Hãy cùng Rever điểm qua 3 loại hình đầu tư nhà phố phổ biến sau đây.

Hướng Dẫn
06/05/2019
Thực trạng thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay
Thực trạng thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay

Thị trường bất động sản TPHCM trong những năm gần đây đã và đang có những chuyển biến tích cực và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Cẩm nang những điều cần lưu ý trước khi vay mua một ngôi nhà : (Phần 1)
Cẩm nang những điều cần lưu ý trước khi vay mua một ngôi nhà : (Phần 1)

Chúng ta dễ dàng chứng kiến rất nhiều cảnh cười ra nước mắt khi mà bạn bè, anh chị, người thân phấn đấu mua nhà - người thì mua một lần, rồi vướng pháp lý, mua sai dự án, bị treo dự án, không nhận được nhà - người thì vay mượn không khôn khéo, mỗi tháng lại quần quật trả nợ làm cuộc sống ngày càng khó khăn hơn. Đó là lý do mà REVER lựa chọn tổng hợp những điều mà mỗi người cần thực sự quan tâm, nắm bắt để chuẩn bị cho việc vay mua ngôi nhà mơ ước của mình.

Hướng Dẫn
06/07/2016
Bất động sản Tp. HCM thiếu hụt dự án căn hộ giá rẻ
Bất động sản Tp. HCM thiếu hụt dự án căn hộ giá rẻ

Hiện tại Tp.HCM đang chịu áp lực dân số khá lớn, đặc biệt là việc di dân cơ học. Những dự án bất động sản Tp.HCM ở phân khúc giá rẻ lại khá khan hiếm so với nhu cầu thực tế.

Thị trường
02/07/2018
Tình hình đầu tư căn hộ cho thuê tại TP.HCM
Tình hình đầu tư căn hộ cho thuê tại TP.HCM

Hiện nay, nhiều người có xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê tại TP.HCM như một cách sinh lời ổn định tuy nhiên tình hình thị trường đang có nhiều biến động cần thận trọng!

Bất động sản ven đô - sản phẩm chủ lực của bất động sản Tp.HCM?
Bất động sản ven đô - sản phẩm chủ lực của bất động sản Tp.HCM?

Mặc dù thị trường bất động sản Tp.HCM năm 2017đã có bước phát triển mạnh mẽ ở phân khúc đất ven đô và nhà phố nhưng sang năm 2018 tình hình lại có những chuyển biến mới.

Thị trường
03/07/2018
Sức mua căn hộ trung cấp và cao cấp tại TP.HCM tăng mạnh
Sức mua căn hộ trung cấp và cao cấp tại TP.HCM tăng mạnh

Giao dịch căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung cấp và cao cấp tại TP.HCM đang diễn ra khởi sắc, sức mua bắt đầu tăng trở lại.

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà dự án từ thực tế
Kinh nghiệm vay tiền mua nhà dự án từ thực tế

Nhu cầu vay tiền mua nhà dự án hiện nay đang ngày càng tăng cao, bên cạnh những lợi ích mang lại thì người vay cần chuẩn bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm vay tiền mua nhà dự án.