Khi nào nên mua ngôi nhà thứ hai?

Liệu mua ngôi nhà thứ hai có phải làm một quyết định đúng đắn? Những điều bạn cần biết trước khi đưa ra lựa chọn có mua ngôi nhà thứ hai hay không.

Sau khi đã tìm mua được ngôi nhà cho bản thân và gia đình, không ít nhà đầu tư trẻ nghĩ ngay đến việc mua căn nhà thứ 2 để tích luỹ tài sản, đầu tư cho thuê hoặc sang nhượng lấy chênh lệch. Tuy nhiên, thời điểm nào thích hợp nhất cho việc sở hữu căn nhà thứ 2, và bạn cần chuẩn bị những gì?

Đối với một số nhà đầu tư, việc sở hữu hai ngôi nhà có thể là một kế hoạch tuyệt vời để tích luỹ tài sản. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua ngôi nhà thứ hai vì lý do tích luỹ tài sản hoặc đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, đừng bỏ qua 5 lời khuyên sau:

Lời khuyên thứ nhất: Bạn cần có nhiều tiền

Nếu bạn đã có sẵn một khoản tiết kiệm lớn, xin chúc mừng, việc mua căn nhà thứ 2 của bạn sẽ rất thuận lợi.

Tuy nhiên, nếu chỉ an toàn tích luỹ tài chính đến khi chúng đủ để mua căn nhà thứ 2, bạn đã lãng phí quãng thời gian xoay chuyển dòng tiền và buộc chúng sinh lợi. Đồng thời, bỏ qua khá nhiều cơ hội tốt.

Nếu chỉ vừa tích luỹ 500 - 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm đầu tiên của mình và muốn chúng sinh lợi, bạn cần sự trợ giúp của ngân hàng để có đủ tài chính mua căn nhà thứ hai.
 
Thông thường, khi tiến hành làm việc với ngân hàng về khoản vay mua nhà, nếu bạn thế chấp cho ngân hàng một tài sản bất động sản khác, bạn có thể vay tới 100% giá trị căn nhà thứ 2. Nếu bạn thế chấp chính căn hộ thứ 2 này, ngân hàng sẽ cho vay tối đa 70% giá trị căn nhà. Như vậy, khi tích luỹ vừa đủ 30% giá trị căn nhà, bạn đã có thể bắt đầu tìm hiểu các cơ hội đầu tư.
 
Tuy nhiên, lời khuyên của Rever là bạn nên có từ 40% - 50% giá trị căn hộ để giảm lãi suất tiền vay. Ngân hàng cũng sẽ xem lại tín dụng của bạn từ 6 tháng - 1 năm gần nhất nên nếu có ý định làm hồ sơ vay mua nhà, hãy đảm bảo tín dụng của bạn tốt, không trễ hạn thanh toán bất kỳ khoản vay khác hoặc khoản sử dụng thẻ nào.

Lời khuyên thứ hai: Bạn không nên có quá nhiều nợ

Ngân hàng sẽ đặt vấn đề nếu bạn đang phải trả nhiều khoản nợ ngân hàng khác khi mua nhà thứ hai, trừ khi bạn có thu nhập rất tốt.

Khi nào nên mua căn nhà thứ 2?

Trên thực tế, tỷ lệ nợ trên tổng thu nhập của bạn thường là vấn đề chính cho người cho vay, ông Stefani Markowitz, Tổng giám đốc và chủ tịch của Charles Rutenberg LLC, một cơ quan bất động sản ở thành phố New York nói: "Trong hầu hết các trường hợp, tỷ lệ nợ có thể là 36% đến 42%". Điều đó có nghĩa là tất nhiên nợ của bạn - bao gồm nợ vay, nợ thẻ tín dụng, khoản vay xe hơi và khoản vay sinh viên - không nên vượt quá 36 đến 42% tổng thu nhập hiện nay.

Tất nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch để bù đắp một số nợ đó bằng cách đưa thu nhập tiền thuê hàng tháng từ ngôi nhà thứ hai của bạn, hãy đề cập đến điều đó với nhân viên tư vấn của ngân hàng. Việc cho thuê nhà có thể giảm nguy cơ bị ngân hàng từ chối. Nguyên tắc chung là bạn cần cung cấp sự đảm bảo càng nhiều càng tốt.

Lời khuyên thứ ba: Hãy tiêu tiền để kiếm tiền

Việc này nghe có vẻ phi lý nhưng bằng cách chứng tỏ khả năng tín dụng của mình thông qua việc giữ vững các khoản chi phí và thanh toán chúng đầy đủ, bạn có cơ hội được ngân hàng phê duyệt khoản vay mua căn nhà thứ 2 cao hơn.

Các nhà đầu tư được ngân hàng xem như những khách hàng có rủi ro hơn, họ sẽ là đối tượng để tăng mức lãi suất, hạn chế khoản vay để giảm thiểu rủi ro.

Để tránh các vấn đề về tài chính, nhiều nhà đầu tư sử dụng tiền mặt hoặc các khoản tín dụng hiện có để bảo chứng cho khoản vay.

Lời khuyên thứ tư: Hãy chuẩn bị cho trường hợp người mua và người thuê không xuất hiện

Chỉ vì bạn có kế hoạch lớn cho thuê hoặc bán ngôi nhà thứ hai, điều đó không có nghĩa là mọi thứ sẽ thuận lợi như tất cả kế hoạch của bạn. Hãy chuẩn bị cho cả việc người mua và người thuê không xuất hiện trong một thời gian. Hoặc căn nhà cho thuê của bạn sẽ có tỉ lệ trống nhất định khi chưa tìm được người thuê mới khi người thuê cũ đã rời đi.

Mỗi ngày trôi qua, một tài sản đầu tư chưa sinh lợi có nghĩa là lợi nhuận từ việc đầu tư của nhà đầu tư đang giảm đi. Chưa kể bạn còn tốn nhiều chi phí cải tạo, bảo trì ngôi nhà.

Hãy có kế hoạch cho những thời điểm chưa thuận lợi này để bản thân không bị áp lực. Lời khuyên của Rever là bạn nên có tối thiểu 6 tháng quỹ khẩn cấp để trang trải các khoản thuế phí, trả nợ vay mua nhà trong trường hợp này.

Có nên mua căn nhà thứ 2 để đầu tư không?

TP.HCM đang là nơi sở hữu sức mua, thuê mạnh mẽ và năng động. Việc đầu tư vào BĐS hay căn nhà thứ 2 là điều đáng cân nhắc.

Lời khuyên thứ năm: luôn đánh giá đúng và đủ các rủi ro tiềm tàng

Ngay cả khi bạn bán hoặc cho thuê nhà thứ hai khá nhanh chóng và thuận lợi, bạn vẫn có thể mắc phải nhiều sai lầm.

Hãy luôn chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất và cẩn thận quản lý tài sản của mình. Thực tế, có khá nhiều người thuê nhà không tuân thủ đúng thoả thuận với chủ nhà. Họ không duy trì căn nhà ở trạng tái tốt nhất và có thể gây ra nhiều rủi ro hơn cho căn nhà vốn dĩ không phải của họ. Việc này thường xảy ra với tài sản giá rẻ và giá trung cấp. Bạn phải sẵn sàng về mặt tài chính trong trường hợp thiệt hại vượt xa khoản tiền gửi an toàn. 

Hãy chắc rằng mình chọn đúng khu vực có sức thuê và mua sôi động, nếu không, chúng có thể gây ra sự nhức đầu đáng kể cho bạn khi hơn 6 tháng rồi vẫn chưa tìm được người mua.

Đảm bảo mình và người thuê đã làm việc trên cùng một số chứng từ quan trọng (hợp đồng, phụ lục thể hiện các khoản thủa thuận riêng của bên mua/bán, thuê/cho thuê) và chi tiết để bất kỳ khi nào xảy ra tranh chấp bạn đều có thể bảo vệ mình.

Kết Luận

Giống như những khoản đầu tư khác, đầu tư vào bất động sản, hay đầu tư vào căn nhà thứ 2 đều luôn có những rủi ro nhất định. Tuy nhiên, những rủi ro không nên là lý do khiến bạn bối rối khi có nguồn tiền cần đầu tư sẵn nhưng vẫn chưa ra quyết định mua căn nhà thứ 2. Hãy chắc mình đã tiềm soát các rủi ro, những sai lầm có thể mắc phải từ những nhà đầu tư đi trước, bạn bè để việc mua căn nhà thứ 2 tạo ra lợi nhuận đầu tư và thuận lợi như mong muốn.

Bạn cũng có thể tìm hiểu chi tiết 9 thủ thuật khi chọn mua nhà do Rever tổng hợp từ thực tế để trang bị những kiến thức mới nhất để bắt đầu đầu tư:

ba4201cb-0062-4592-ac5a-b0df798601c5

Thông tin liên quan:

Từ khóa liên quan

Bài viết cùng chủ đề

Mãn nhãn với 10 cây cầu đẹp nhất TP.HCM hiện nay
Mãn nhãn với 10 cây cầu đẹp nhất TP.HCM hiện nay

Bên cạnh những tòa nhà cao tầng hoành tráng thì TP.HCM cũng là nơi có nhiều cây cầu đẹp. Hãy cùng Rever đi tìm những cây cầu đẹp nhất TP.HCM nhé.

01/12/2023
Tất tần các loại Thuế, Phí bạn cần phải đóng khi cho THUÊ NHÀ
Tất tần các loại Thuế, Phí bạn cần phải đóng khi cho THUÊ NHÀ

Cùng Rever tìm hiểu xem khi đầu tư cho thuê nhà bạn cần phải đóng các khoản thuế, phí nào. Giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức cần thiết.

01/12/2023
12 địa điểm vui chơi tại Quận 7 không đi "phí cả thanh xuân"
12 địa điểm vui chơi tại Quận 7 không đi "phí cả thanh xuân"

Hãy thử đổi gió đến khu Nam Sài Gòn, khám phá những địa điểm chơi tại Quận 7 thay vì hòa mình vào dòng người vội vã tại trung tâm thành phố.

29/11/2023
Thành phố Đà Nẵng có bao nhiêu quận, huyện tính đến hiện tại?
Thành phố Đà Nẵng có bao nhiêu quận, huyện tính đến hiện tại?

Thành phố Đà Nẵng có bao nhiêu quận, huyện tính đến thời điểm hiện tại? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm rõ những thông tin này nhé!

24/11/2023
Cẩm nang xem hướng nhà cho người mệnh Kim
Cẩm nang xem hướng nhà cho người mệnh Kim

Nếu thuộc mệnh Kim thì khi mua nhà bạn cần biết đâu là gam màu phù hợp, hướng hợp – kỵ để có thể mang lại cho bạn nhiều may mắn và tài lộc

21/11/2023
Top 12+ Quán Cafe Thảo Điền quận 2 view đẹp, sống ảo cực xinh
Top 12+ Quán Cafe Thảo Điền quận 2 view đẹp, sống ảo cực xinh

Thảo Điền không chỉ là một khu dân cư triệu đô mà nơi đây còn vô cùng nổi tiếng với các điể ăn chơi. Và đặc biệt không thể không kể đến chính là những quán cafe Thảo Điền.

21/11/2023
Cách Xác Định Hướng Nhà Bằng La Bàn Cầm Tay Và Trên Điện Thoại
Cách Xác Định Hướng Nhà Bằng La Bàn Cầm Tay Và Trên Điện Thoại

Bằng việc áp dụng phương pháp đơn giản dưới đây, bạn sẽ biết cách xác định hướng nhà của mình bằng la bàn một cách chính xác mà không tốn quá nhiều thời gian.

21/11/2023
Top 10+ Địa Điểm Vui Chơi, Ăn Uống Quận Bình Thạnh nên đến một lần
Top 10+ Địa Điểm Vui Chơi, Ăn Uống Quận Bình Thạnh nên đến một lần

Sau những ngày dài làm việc căng thẳng, bạn muốn tìm một nơi nghỉ ngơi đúng nghĩa với không khí trong lành, an yên ngay giữa lòng thành phố năng động? Rever sẽ giới thiệu đến bạn 6 địa điểm vui chơi tại quận Bình Thạnh vô cùng lý tưởng, bạn nên đến một lần.

21/11/2023
Top 11 Địa Điểm Vui Chơi, Ăn Uống, Giải Trí Hấp Dẫn Ở Quận 3
Top 11 Địa Điểm Vui Chơi, Ăn Uống, Giải Trí Hấp Dẫn Ở Quận 3

Quận 3 là một trong những quận có nhịp sống sôi động. Dù ở Quận 3 lâu năm, bạn có chắc mình đã phám phá hết những địa điểm vui chơi ở Quận 3 dưới đây chưa? 

13/10/2023
Cách chọn mua căn hộ chung cư tại quận Bình Tân
Cách chọn mua căn hộ chung cư tại quận Bình Tân

Bạn đang tìm kiếm căn hộ chung cư tại quận Bình Tân nhưng cảm thấy hoang mang với thông tin từ hàng loạt dự án chào bán trên mạng? Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn tìm được ngôi nhà phù hợp với mong đợi. 

26/09/2023
Các giai đoạn tăng giá bất động sản nhà đầu tư cần biết
Các giai đoạn tăng giá bất động sản nhà đầu tư cần biết

Bất động sản khi mới trình làng thường có giá tốt. Vậy những giai đoạn tăng giá bất động sản diễn ra như thế nào?

26/04/2023
Bí mật giúp nhà đầu tư mua nhà Đà Nẵng dưới 2 tỷ cực dễ
Bí mật giúp nhà đầu tư mua nhà Đà Nẵng dưới 2 tỷ cực dễ

Bỏ túi ngay những kinh nghiệm mua nhà Đà Nẵng dưới 2 tỷ mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải biết để có được sự lựa chọn đúng đắn sinh lời vượt trội.

25/04/2023
Các vấn đề pháp lý cần biết khi mua căn hộ chung cư
Các vấn đề pháp lý cần biết khi mua căn hộ chung cư

Để hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra, trước khi mua căn hộ chung cư, người mua cần tìm hiểu kỹ càng những vấn đề pháp lý liên quan đến dự án.

21/04/2023
Mua bán nhà đất Đà Nẵng và những cảnh báo nhất định phải lưu ý
Mua bán nhà đất Đà Nẵng và những cảnh báo nhất định phải lưu ý

Mua bán nhà đất Đà Nẵng từ lâu đã được xem là một thị trường vô cùng tiềm năng tuy nhiên cần phải lưu ý đến những cảnh báo trong bài viết dưới đây.

21/04/2023
Hối hận vì mắc phải 4 sai lầm lớn khi mua nhà lần đầu
Hối hận vì mắc phải 4 sai lầm lớn khi mua nhà lần đầu

Có những người mua nhà lần đầu gặp muôn cảnh éo le để rồi hối hận không kịp. Mua nhà theo cảm tính, không khảo sát thị trường hay không kiểm tra nhà kỹ lưỡng là những lỗi thường gặp phải.

19/04/2023
Sự khác biệt định giá căn hộ theo tầng như thế nào?
Sự khác biệt định giá căn hộ theo tầng như thế nào?

Tại sao lại phải định giá căn hộ theo tầng? Liệu đây có phải là một thuật toán để chủ đầu tư thu về một số tiền khổng hay không?

19/04/2023
Tạm biệt rủi ro đầu tư bất động sản khi đã nắm rõ 5 điều này
Tạm biệt rủi ro đầu tư bất động sản khi đã nắm rõ 5 điều này

Khi bắt tay vào đầu tư bất động sản bạn cần học cách đối mặt với những rủi ro. Tuy nhiên, số tiền bạn bỏ ra vào ngành này không hề nhỏ, vì thế cần đánh giá chi tiết và biết cách giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhấp cần được ưu tiên trước khi quyết định xuống tiền.

18/04/2023
Giáp ranh - Giáp thửa khi mua đất, tưởng chuyện nhỏ mà lớn không tưởng
Giáp ranh - Giáp thửa khi mua đất, tưởng chuyện nhỏ mà lớn không tưởng

Không ít trường khi đi mua đất phải nhận trái đắng vì không đo đạc lại và không chú ý giáp ranh - giáp thửa...

17/04/2023
Trang trí nhà cửa đón tài lộc, hợp phong thủy nhà đất
Trang trí nhà cửa đón tài lộc, hợp phong thủy nhà đất

Theo phong thủy nhà đất, nếu sắp xếp, trang trí nhà cửa phù hợp có thể giúp gia chủ tiếp nhận tài lộc, nâng cao sức khỏe, con đường sự nghiệp thăng tiến.

14/04/2023
Gọi tên 8 địa điểm vui chơi Bình Phước đẹp không tì vết cực nổi tiếng
Gọi tên 8 địa điểm vui chơi Bình Phước đẹp không tì vết cực nổi tiếng

Những địa điểm vui chơi Bình Phước hiện nay đang rất được lòng du khách nhờ vào vẻ đẹp không tỳ vết cũng như sự độc đáo của nó mà không đâu có được.

13/04/2023