Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

Hướng DẫnĐầu tư nhà đất

05/29/2018

Nội dung bài viết

  Việc chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai (nhà ở dự án) được thực hiện theo trình tự nào và thủ tục ra sao?

  Đối với nhà ở hình thành trong tương lai và nhà ở đã được bàn giao cho người mua nhưng vẫn chưa thực hiện thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, việc chuyển nhượng sẽ được thực hiện theo hình thức: chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.

  TẢI NHANH CẨM NANG MUA BÁN NHÀ CÙNG REVER

  Những điều kiện để được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

  Thứ nhất, không phân biệt phía bên mua đã được nhận bàn giao nhà hay chưa, việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán sẽ phải được thực hiện trước khi chủ đầu tư dự án nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Thứ hai, việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán phải được thực hiện theo từng căn nhà riêng lẻ hoặc từng căn hộ. Với trường hợp hợp đồng mua bán, thuê mua nhiều căn nhà riêng lẻ hoặc nhiều căn hộ trong một dự án thì phải chuyển nhượng toàn bộ số căn nhà hoặc căn hộ trong hợp đồng đó. Trong trường hợp bên bán muốn chuyển nhượng một hoặc một số căn hộ thì phải ký lại hợp đồng hoặc ký phụ lục bổ sung cho các căn hộ dự định chuyển nhượng này.

  Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

  Đối với nhà ở hình thành trong tương lai, hình thức chuyển nhượng đó là chuyển nhượng hợp đồng mua bán

  Các bước trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

  Bước 1: Bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải thống nhất và tiến hành lập Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo quy định và theo mẫu tại Thông Tư 19/2016/TT-BXD.

  Bước 2 (nếu có): Trong trường hợp bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở không phải là một tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản thì Văn bản chuyển nhượng hợp đồng phải được công chứng, chứng thực. Trái lại, nếu bên chuyển nhượng có chức năng kinh doanh bất động sản thì việc công chứng, chứng thực hợp đồng sẽ phụ thuộc vào thoả thuận của các bên.

  Hồ sơ đề nghị công chứng hoặc chứng thực gồm các giấy tờ sau:

  • 7 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

  • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư; trường hợp chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi thì phải kèm theo bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng liền kề trước đó;

  • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao và phải xuất trình bản chính để đối chiếu của các giấy tờ: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị nếu là cá nhân, nếu là tổ chức thì phải kèm theo quyết định thành lập hoặc giấy đăng ký thành lập tổ chức đó;

  • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

  Bước 3 (nếu có): Hai bên tiến hành thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí tại cơ quan thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Trường hợp được miễn thuế cần phải có tài liệu chứng minh.

  Hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

  Khi hai bên tiến hành chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở trong tương lai, cần tìm hiểu rõ các loại thuế, phí phải nộp

  Bước 4: Yêu cầu chủ đầu tư xác nhận vào Văn bản chuyển nhượng hợp đồng. Bên nhận chuyển nhượng nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng, gồm các giấy tờ sau đây:

  • 5 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở, trong đó có 1 bản của bên chuyển nhượng.

  • Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư. Trường hợp chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi thì phải kèm theo bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng liền kề trước đó. Trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở thì phải có thêm bản sao có chứng thực biên bản bàn giao nhà ở.

  • Biên lai nộp thuế cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh về việc được miễn thuế theo quy định pháp luật về thuế.

  • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao và phải xuất trình bản chính để đối chiếu các giấy tờ của bên nhận chuyển nhượng: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương nếu là cá nhân. Nếu là tổ chức thì phải kèm theo quyết định thành lập hoặc giấy đăng ký thành lập tổ chức đó.

  Chủ đầu tư dự án có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng trong thời hạn tối đa là 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ và bàn giao lại cho bên nộp hồ sơ các giấy tờ theo quy định.

  Bên nhận chuyển nhượng cuối cùng sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định.

  Trên đây, Rever đã tổng hợp điều kiện và thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai. Ngoài ra, để an toàn hơn trong việc mua bán nhà dự án, bạn cũng có thể tải về tài liệu Cẩm nang mua bán nhà cùng Rever qua đường dẫn sau:

  Sổ tay hướng dẫn mua nhà

   
  Tham khảo thêm một số thông tin khác cùng chủ đề:

  Thế An (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Tìm mua nhà TP.HCM
  Tìm mua nhà TP.HCM

  Bất động sản bán tại TPHCM

  Tìm thuê nhà TPHCM
  Tìm thuê nhà TPHCM

  Bất động sản cho thuê tại TPHCM

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận