Cho thuê căn hộ chung cư cần lưu ý điều gì?

Khi bạn đã có tài chính dư dả, bạn sẽ nghĩ đến việc kinh doanh để tăng thu nhập, trong đó đầu tư cho thuê căn hộ chung cư là lựa chọn được ưu tiên và nổi bật bậc nhất. Để có thể cho thuê căn hộ nhanh chóng và hiệu quả, người cho thuê cần phải lưu ý một số vấn đề để tránh những rủi ro không đáng có.

852d3b15-64cd-4da2-a961-cc1a700ecfa6

Lưu ý khi cho thuê căn hộ: Đưa ra mức giá cho thuê căn hộ phù hợp

Để định giá thuê căn hộ chung cư chuẩn xác, gia chủ nên dựa vào những yếu tố: Vị trí, số tầng căn hộ, hướng, tình trạng nội thất, có thuận tiện để làm văn phòng hay không. Tiếp theo, bạn nên tham khảo thị trường cho thuê căn hộ hoặc khu vực xung quanh cùng phân khúc. Đồng thời, cần dự trù các khỏan chi phí tân trang, bảo trì khi cần thiết.

dinhgiacanho-1

Hiểu rõ căn hộ và tìm hiểu thị trường để đưa ra mức giá thuê tốt và phù hợp để thu hút khách hàng.

Thị trường cho thuê căn hộ chung cư đang bước vào thời kỳ nở rộ. Do đó, bạn nên đưa ra mức giá cạnh tranh để thu hút khách hàng, có được hợp đồng thuê dài. Thế nhưng, bạn không nên đưa ra mức giá quá thấp có thể gây nhiễu loạn đến thị trường cho thuê. Nếu bạn còn khó khăn trong việc định giá thuê căn hộ, bạn có thể liên hệ các công ty môi giới bất động sản để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Lưu ý khi cho thuê căn hộ: Xác định đối tượng khách hàng phù hợp

Bạn cần xác định khách hàng mục tiêu để dễ dàng tìm kiếm, tránh mất quá nhiều thời gian vào việc này. Nếu bạn đang cho thuê căn hộ giá rẻ sẽ là sự lựa chọn phù hợp đối với những người độc thân, nhân viên văn phòng hoặc các bạn sinh viên. Ngược lại, nếu cho thuê căn hộ phân khúc cao cấp sẽ phù hợp vỡi những cặp vợ chồng mới cưới, người có thu nhập khá hoặc người nước ngoài đang làm việc gần khu vực đó.

Qua những tin quảng cáo hoặc được giới thiệu, khách thuê đến xem căn hộ, bạn hãy chú ý đến mức độ quan tâm của họ, đặt nhiều câu hỏi để biết các thông tin cũng nư nhu cầu của họ rồi mới lựa chọn người phù hợp nhất để cho thuê. 

Lưu ý khi cho thuê căn hộ: Cẩn trọng khi tiến hành giao dịch

Khi cho thuê căn hộ chung cư bạn nên quan tâm tâm đến những quy định dành cho khách thuê. Đồng thời, cần được đảm bảo tính chặt chẽ trong điều khoản hợp đồng cho thuê nhà để có thể tránh được những rủi ro phát sinh trong quá trình cho thuê. Bạn cũng cần yêu cầu khách thuê đặt tiền cọc một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo họ sẽ ở lâu dài, chắc chắn sẽ thực hiện các điều khoản đã được hai bên thống nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên thông báo cho khách thuê căn hộ biết những quy định sinh hoạt, sử dụng các thiết bị nội thất và đảm bảo vệ sinh, an ninh trật tư khu vực. Với những thông báo rõ ràng sẽ giúp khách thuê nắm rõ được những quyền lợi và nghĩa vụ của họ.

ký-hợp-đồng-giữa-CĐT-và-nhà-thầu

Khi tiến hành giao dịch cho thuê căn hộ, bạn nên lưu ý các điều khoản trong hợp đồng để tránh những rủi ro có thể xảy ra khi cho thuê căn hộ chung cư.

Trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư, các điều khoản nội dung cần ghi thật cụ thể và chi tiết, nêu rõ cách xử lý đối với những trường hợp vi phạm có thể xảy ra trong quá trình thuê căn hộ. Đối với, căn hộ cho thuê với thời hạn trên 6 tháng trở lên thì trong hợp đồng nên có người chứng nhận của cơ quan công chứng nhằm đảm bảo tính pháp lý và có thể dựa vào đây để giải quyết các tranh chấp về sau.

Song song đó, người cho thuê căn hộ cần phải lưu ý những điều dưới đây:  

  • Ghi rõ số tiền thuê nhà bằng chữ và số Việt Nam đồng. Lưu ý, nếu bạn không làm việc này sẽ khiến hợp đồng bị vô hiệu hóa, bởi vì theo quy định của nước ta, không được thỏa thuận bằng ngoại tệ.

  • Trong hợp đồng cho thuê căn hộ, ghi rõ ai là người trả tiền thuế hàng tháng.

  • Thỏa thuận về việc biến đổi giá cho thuê căn hộ theo thời gian, nếu hợp đồng dài hạn thì sau 1 - 2 năm sẽ thỏa thuận lại mức giá cho phù hợp.

  • Cần có điều khoản quy định về vấn đề người thuê nhà có thể cho thuê lại hay không? Bên thuê có thể sửa chữa, thay đổi cấu trúc của ngôi nhà không?

Lưu ý khi cho thuê căn hộ: Quy định đóng các loại thuế 

Khi cho thuê nhà bạn cần tìm hiểu những thông tin về các loại thuế. Theo quy định mới nhất, nếu số tiền cho thuê hàng năm dưới 100 triệu đồng, người cho thuê không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Nếu tiền cho thuê căn hộ trên 100 triệu/năm thì người cho thuê phải đóng các loại thuế sau:

  • Thuế môn bài: phụ thuộc vào thời gian hợp đồng thuê căn hộ, 6 tháng đầu năm sẽ đóng 1 triệu/năm, nếu 6 tháng cuối năm chỉ đóng 500.000 đồng.

  • Thuế giá trị gia tăng được tính theo công thức: Doanh thu x5%.

  • Thuế thu nhập cá nhân = [(Doanh thu x 30%) - Các khoản giảm trừ] x thuế suất (%).

Một số lưu ý khách khi cho thuê căn hộ chung cư

Sau khi ký hợp đồng cho thuê căn hộ, bạn cần đến UBND quận, huyện để đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho thuê căn hộ. Tiếp theo, bạn đến phòng cảnh sát quản lý về hành chính và trật tự xã hội để làm cam kết vấn đề an ninh trật tự. Cuối cùng, đến Công an phường để khai báo tạm trú cho khách thuê. Điều nãy sẽ giúp cho việc cho thuê căn hộ chung cư diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Người đi làm các thủ tục trên phải là người đứng tên sở hữu căn hộ và ký tên trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư. Nếu người khác đi làm thay, bạn phải làm giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan công chứng.

Trên đây là những lưu ý khi đầu tư cho thuê căn hộ chung cư cần phải biết. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, có thể tải bộ tài liệu miễn phí dưới đây để tham khảo.

b0c4d14f-9bfd-4f42-9e94-7c8dfc23837b

Có thể bạn quan tâm:

Mỹ Linh (TH)

Từ khóa liên quan

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.