Cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư, cần lưu ý gì?

Hướng DẫnĐầu tư cho thuê

05/21/2018

Nội dung bài viết

  Bạn đang có ý định cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư của mình dài hạn, nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu và lưu ý điều gì?

  Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê căn hộ chung cư tại Việt Nam cần điều kiện gì?

  Điều kiện nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà ở tại Việt Nam được quy định tại các Điều 131, 132, 133 Luật Nhà ở như sau:

  Về phía bên thuê căn hộ chung cư / nhà mặt đất: Là tổ chức/cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam có thời hạn từ 3 tháng liên tục trở lên. Trong trường hợp nếu bên thuê nhà là cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài thì phải thuộc diện người được sở hữu, được thuê nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật nhà ở; còn nếu bên thuê là tổ chức thì không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

  Do đó, nếu bạn đang có ý định cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư hay thuê nhà mặt đất thì bạn phải lưu ý kỹ đến quy định này để tránh trường hợp người nước ngoài không đủ điều kiện thuê nhà ở Việt Nam, gây mất thời gian và có thể xảy ra tranh chấp khi hợp đồng thuê nhà kết thúc sớm.

  Về phía bên cho thuê căn hộ chung cư / nhà mặt đất: Theo quy định tại Điều 92 Luật Nhà ở, bên cho thuê phải thỏa mãn các điều kiện sau: Là chủ sở hữu nhà ở, hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; là cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; là tổ chức cho thuê nhà ở có chức năng kinh doanh cho thuê nhà ở.

  Tải nhanh Danh sách các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà

  Người nước ngoài chọn thuê căn hộ chung cư như thế nào?

  Ngoài các điều kiện thiết yếu của căn hộ chung cư cho thuê như: có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà; không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng, căn hộ chung cư cho người nước ngoài thuê còn phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe về chất lượng nhà ở và vấn đề an toàn. Trong đó:

  Chất lượng căn hộ cho thuê phải tương xứng với giá cả: Giá của các căn hộ cho người nước ngoài thuê thường khá cao, dao động từ 1.000 USD – 1.500 USD/tháng với những căn hộ có từ 2, 3 phòng ngủ, diện tích từ 90m2 – 110m2. Thông thường những căn hộ chung cư có diện tích lớn hơn thì giá có thể lên đến 2.000 USD – 2.500 USD/tháng. Chính vì mức giá cao như vậy nên yêu cầu của khách thuê căn hộ chung cư cũng khắt khe hơn.

  Cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư

  Người nước ngoài có xu hướng chọn căn hộ chung cư cao cấp tại Việt Nam

  Những căn hộ cao cấp có tổ hợp tiện ích khép kín, tích hợp đầy đủ các dịch vụ chất lượng, đáp ứng được hầu hết nhu cầu sống sẽ có sức thu hút đối với người nước ngoài hơn. Bên cạnh đó, không gian sống cũng có vai trò quan trọng trong quyết định thuê căn hộ: khu căn hộ phải sạch sẽ, quản lý tốt, những căn hộ diện tích lớn, thiết kế bắt mắt, nội thất sang trọng, cao cấp sẽ dễ dàng gây ấn tượng với khách ngoại quốc hơn. Nếu đã quyết định đầu tư vào loại hình này, hãy mạnh dạn chọn những căn hộ tốt hay tìm đến những kiến trúc sư chuyên nghiệp để có ý tưởng thiết kế nội thất giúp căn hộ của bạn trở nên sáng giá hơn trong mắt những khách thuê ngoại quốc.

  Các thủ tục cần thiết khi cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư

  Thủ tục Đăng ký kinh doanh: Việc cho cá nhân (người Việt Nam hay người ngoại quốc) thuê căn hộ chung cư được xem là một hoạt động kinh doanh, vì vậy bạn phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể. Ngoài ra, bạn cũng phải kê khai nộp các loại thuế như: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

  Thủ tục khai báo tạm trú: Đây là thủ tục cần phải có trong quá trình cho thuê căn hộ chung cư. Theo đó, khi cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư, bạn phải đến cơ quan công an địa phương và phòng xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh/ thành phố để nộp tờ khai và hoàn tất thủ tục.

  Thủ tục đăng ký mã số thuế: Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, người cho thuê căn hộ chung cư phải đăng ký mã số thuế.

  Thủ tục mua hóa đơn bán lẻ: Do không phải là pháp nhân cho thuê nên hộ kinh doanh cần làm thủ tục mua/xuất hóa đơn trực tiếp tại Chi cục thuế.

  Ngoài ra, các hộ kinh doanh cá thể còn phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và biên bản xác nhận căn hộ đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy mới có thể cho thuê căn hộ.

  Cho người nước ngoài thuê căn hộ chung cư

  Việc cho cá nhân (người Việt Nam hay người ngoại quốc) thuê căn hộ chung cư được xem là một hoạt động kinh doanh

  Hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư đối với người nước ngoài

  Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở được quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở như sau:

  • Các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thoả thuận về hợp đồng cho thuê.

  • Hợp đồng thuê phải thể hiện các nội dung như: Tên, địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở; giá thuê và phương thức thanh toán; thời gian giao nhận nhà cho thuê; thời hạn cho thuê; quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác; ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng thuê; chữ ký của các bên (nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký).

  • Hợp đồng thuê căn hộ chung cư phải có chứng nhận của văn phòng công chứng trừ các trường hợp sau: Cá nhân cho thuê nhà ở dưới 6 tháng; bên cho thuê nhà ở là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.

  Ngoài ra, Rever cũng mang đến cho bạn tài liệu Các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà năm 2017 qua đường dẫn dưới đây:

  New Call-to-action

  Có thể bạn quan tâm:

  Thế An (TH)

  Danh Sách Nhà Đất Bán và Cho Thuê Giá Tốt Trên Rever

  Tìm mua nhà trên Rever
  Tìm mua nhà trên Rever

  Bất động sản bán trên Rever

  Tìm thuê nhà trên Rever
  Tìm thuê nhà trên Rever

  Bất động sản cho thuê trên Rever

  Đừng bỏ lỡ thông tin !

  Đăng ký cùng 50,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.

  Bình luận