Cẩn thận với những dự án gắn mác xanh

Phân Tích

29/09/2016

>> Dự án xanh đang là xu thế mới của thị trường bất động sản?

Thực tế những dự án được gắn mác "xanh" hiện nay có phải là dự án nhà ở sinh thái thật sự không? Rever sẽ chia sẻ với bạn một số vấn đề đáng ngại xung quanh những dự án gắn mác "xanh" để bạn cẩn trọng hơn khi bỏ tiền ra cho những dự án này nhé!

Nhiều dự án xanh chỉ là "bánh vẽ" của chủ đầu tư

Trước nhu cầu của rất nhiều người dân hiện nay muốn sở hữu những căn hộ trong dự án xanh, rất nhiều chủ đầu tư đã gắn cho công trình của mình cái mác "xanh" mà chưa biết thực chất tiêu chuẩn xanh ấy là như thế nào. Trong vòng 3 năm trở lại đây, không khó để tìm ra tên những dự án bắt đầu với những từ "Eco" , "Green", "nature" hay "Garden",... nhưng có mấy dự án là "xanh" thực sự? 

cẩn thận với những dự án gắn mác xanh

Nhiều người dân ở Hà Nội đã rất thích thú với phối cảnh của dự án xanh được chủ đầu tư vẽ ra: nào là cảnh quan xanh, thảm cỏ, hồ bơi, vườn hoa, khuôn viên cây xanh,... nhưng đến khi nhận nhà thì họ đã chưng hửng: Cơ sở hạ tầng nhà ở chưa hoàn thiện, diện tích khuôn viên xanh, khu vui chơi cho trẻ em, không gian cho người già,... bị sử dụng để xây dựng các hạng mục công trình kiên cố. Như vậy rõ ràng cái tên xanh chỉ là cái mác để chủ đầu tư bán được dự án. Cái "bánh vẽ" này cuối cùng cũng bị chủ đầu tư làm cho nát bét. 

Từ phối cảnh, mô hình cho đến thực tế là một khoảng cách rất xa. Bởi vậy bạn không nên vội tin vào những lời rêu rao của chủ đầu tư mà phải nắm bắt được những tiêu chuẩn của dự án xanh, tìm được những chủ đầu tư uy tín và xem xét kĩ lưỡng quy trình xây dựng của các dự án này.

Có nhiều cây xanh, thảm cỏ,... không có nghĩa là dự án xanh

Nhiều người vẫn còn rất mơ hồ về tiêu chuẩn của dự án xanh. Họ cho rằng dự án cứ có nhiều cây xanh, nhiều thảm cỏ, vườn hoa, hồ bơi,... thì đều là dự án xanh. Thực tế tiêu chuẩn xanh đòi hỏi khắt khe hơn rất nhiều: không chỉ là cảnh quan xanh mà còn là "vật liệu xanh", "công trường xanh" và "năng lượng xanh". Nhà ở trong dự án xanh phải tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên - ánh sáng, nước, gió, không khí sạch,... và hạn chế tối đa lượng rác thải và khí độc ra ngoài môi trường.

Nếu bạn không thấy chủ đầu tư nhắc về những yếu tố này trong các nội dung giới thiệu về dự án thì không thể chắc chắn dự án bạn đang tìm hiểu là dự án xanh thực sự được.

Cẩn trong khi lựa chọn "căn hộ xanh"

Để mua được một căn hộ trong dự án xanh, bạn phải bỏ ra số tiền nhiều hơn khi mua các dự án thông thường, bởi vậy bạn cũng cần cẩn trọng hơn khi lựa chọn. Trước hết bạn phải tìm hiểu và chọn được chủ đầu tư uy tín, nắm bắt rõ những tiêu chuẩn của dự án xanh và sẵn sàng thực hiện dự án để đem lại lợi ích cho cộng đồng và tương xứng với số tiền mà người dân đã bỏ ra. Và điều quan trọng là chính bạn phải có hiểu biết về tiêu chuẩn dự án xanh để tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro khi mua bán.

Dự án xanh là xu hướng phát triển tất yếu của thị trường bất động sản trong điều kiện môi trường sống ngày càng ô nhiễm hiện nay. Đây là những dự án tạo ra môi trường phát triển bền vững cho con người. Tuy nhiên bạn cũng cần tỉnh táo, đừng để những chủ đầu tư không uy tín lợi dụng để sinh lợi cho mình. Muốn như vậy bạn cần hiểu rõ về những tiêu chuẩn xanh trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay. 

Thanh Xuân

Có thể bạn quan tâm:

>> Dự án xanh ở TP.HCM đang được giới thiệu trên Rever.vn

Bất động sản liên quan

masterithaodien-535127-edited.jpg
Dự án: Masteri Thảo Điền

Chi tiết về dự án Masteri Thảo Điền là dự án khu căn hộ cao cấp kết hợp Trung tâm thương mại

masterithaodien-561196-edited.jpg
Tìm mua Masteri Thảo Điền

Bất động sản dự án Masteri Thảo Điền và khu vực lân cận

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.