Các nhà đầu tư bất động sản nói gì về nguy cơ bội cung căn hộ cao cấp?

Phân Tích

07/10/2016

Mời bạn đọc cùng Rever lắng nghe câu chuyện "bội cung" căn hộ cao cấp từ phía các nhà đầu tư bất động sản ngay bây giờ nhé!

Có hay không vấn đề "bội cung" căn hộ cao cấp?

Thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM trong quý III đã ghi nhận sự tăng nguồn cung phân khúc căn hộ cao cấp và phân khúc BĐS hạng sang. Chỉ riêng trong tháng 7, khá nhiều dự án hạng sang được tung ra thị trường. Trong đó, phải kể đến dòng sản phẩm hạng sang với 1000 căn hộ thuộc khu Aqua và 1000 căn hộ thuộc tòa Luxury 6 (Dự án Vinhome Golden River) của ông lớn VinGroup – doanh nghiệp tiên phong trong phân khúc thị trường cao cấp. Kế đến là khu phức hợp HaDo Centrosa Garden tại số 200, Ba Tháng Hai, phường 12, quận 10, Tp.HCM với diện tích 6,8 ha tọa lạc ngay tại trung tâm quận 10 với 8 block chung cư 30 tầng (gồm 2.187 căn hộ hạng sang) và nhiều phân khu chức năng nhà phố liền kề khuôn viên cây xanh. Và mới đây nhất, dự án Đảo Kim Cương giai đoạn 2 do tập đoàn Kusto Home cũng đã chính thức mở bán hai tòa tháp Hawaii với 177 căn hộ cao cấp. Ngoài ra còn rất nhiều dự án hạng sang khác như Milennium, các dự án cao cấp của tập đoàn Novaland cũng đang rậm rịch chuẩn bị tung ra thị trường. Chưa kể đến một loạt sản phẩm căn hộ cao cấp cũng đang ồ ạt xả hàng cuối năm. Các căn hộ hạng sang ở trên đều được tính theo đơn vị ngàn đô/m2.

Các nhà đầu tư bất động sản nói gì về nguy cơ bội cung căn hộ cao cấp
Dự án Đảo Kim Cương của tập đoàn Kusto Home (Ảnh: Internet)

Thông tin về nguồn cung căn hộ cao cấp trên thị trường hiện nay đang rất lớn là có thật và nó sẽ khiến các nhà đầu tư BĐS phải chịu áp lực cạnh tranh nhiều hơn. Tuy nhiên, theo các nhà đầu tư bất động sản thì vấn đề nguồn cầu cũng không quá quan ngại. Việc các nhà đầu tư ồ ạt tấn công vào phân khúc thị trường hạng sang là hệ quả tất yếu khi nhu cầu mua căn hộ hạng sang đã quay trở lại. 

Đánh giá về nguồn cung hiện tại, các chuyên gia từ Savills nhận định: chưa có cơ sở để lo lắng về việc dư cung hay bội cung. Hiện số lượng sản phẩm hạng sang thật chất không nhiều, chỉ chiếm khoảng 15% tổng cung của thị trường. Trong khi đó, nguồn cầu của dòng sản phẩm này khá ổn định, thị trường còn nhiều tiềm năng có thể khai thác vào thời điểm thích hợp.

Savills Việt Nam cho biết thêm: khác với trước đây, hiện nay nhu cầu sở hữu phân khúc hạng sang đã không còn chỉ là đầu cơ nhất thời mà đa phần là người có nhu cầu thực và nhà đầu tư dài hạn. Các dự án cao cấp, hạng sang được đầu tư toàn diện hơn, từ thiết kế, tính thấm mĩ cho đến nội thất, tiện ích sống đều có thể sánh với sản phẩm cùng loại hình ở các nước trong khu vực. Lợi thế của sản phẩm này là vị trí đắc địa, đáp ứng được nhu cầu của số ít người thuộc tầng lớp thượng lưu và các đối tượng như chuyên viên, lãnh đạo cấp cao tại các công ty, tập đoàn nước ngoài… Triển vọng cho thuê của phân khúc này cũng rất dồi dào khi giá thuê luôn ở mức cao nhất và nhu cầu thuê thì còn rất lớn. Bên cạnh đó, quá trình hội nhập TPP và xu hướng toàn cầu hóa diễn ra nhanh chóng dẫn tới sự gia tăng không ngừng số lượng người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc trong thời gian qua, đặc biệt là tại Tp.HCM. Đối tượng khách hàng tiềm năng này sẽ là tiền đề đẩy mạnh nhu cầu tìm kiếm nhà ở chất lượng tốt tại khu vực trung tâm thành phố.

Các nhà đầu tư bất động sản nói gì về nguy cơ bội cung căn hộ cao cấp
Nguồn cầu của phân khúc căn hộ hạng sang vẫn ổn định (Theo Savills)

Thực tế, trong tổng số 177 căn hộ cao cấp của dự án Đảo Kim Cương giai đoạn 2 (Tập đoàn Kusto Home) thì đã có hơn 60 căn hộ giao dịch thành công ngay trong lễ ra mắt, với mức giá khởi điểm là 2.500 USD/m2. Ông lớn Novaland cũng tỏ ra rất bình tĩnh khi cho rằng: cung có vượt cầu hay không sẽ theo quy luật của thị trường, nó sẽ tự động điều tiết. Nếu nhiều dự án thì giá sản phẩm sẽ hạ, nếu ít sản phẩm giá sẽ tăng và nhiều dự án mới sẽ ra đời. Bên cạnh đó, nhu cầu nhà ở hiện nay còn rất lớn, đặc biệt, qua cơn khủng hoảng mới đây (200, khách hàng và nhà đầu tư đã có một kinh nghiệm rất sâu sắc nên cũng đã cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn mua để ở và để đầu tư. Thêm vào đó, các nhà phát triển dự án cũng chuyên nghiệp hơn, tài chính vững vàng hơn. Do đó, vấn đề bội cung căn hộ cao cấp không phải là vấn đề quá cấp bách và có thể điều tiết được. Nếu nền kinh tế phát triển đồng bộ, nhà nước kiểm soát, điều tiết bằng các chính sách thuế, lãi suất… thì thị trường chắc chắn sẽ phát triển bền vững. 

Giá căn hộ hạng sang sẽ giảm?

Theo quy luật cung cầu, giá căn hộ hạng sang có thể giảm do nguồn cung lớn hơn nhu cầu của người dân. Đó là điều khó tránh khỏi trong tương lai của phân khúc thị trường cao cấp nếu không có sự điều tiết. Mặc dù các ông lớn BĐS vẫn tư tin với các dự án căn hộ cao cấp của mình nhưng cũng đã có những dấu hiệu cho thấy nhiều chủ đầu tư bắt đầu hạ giá căn hộ để có thể bán nhanh hơn trong thời điểm cuối năm. Đây có lẽ là cơ hội để người mua nhà sở hữu các căn hộ hạng sang một cách dễ dàng hơn.

Rever vừa cung cấp cho các bạn những thông tin mới nhất về vấn đề bội cung phân khúc thị trường bất động sản cao cấp và đánh giá của người trong cuộc về vấn đề này. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn đọc trong việc lựa chọn thời điểm thích hợp để mua nhà. Và nếu bạn đang có nhu cầu mua nhà thì đây chính là thời điểm thích hợp.

Có thể bạn quan tâm:

>> Những dự án căn hộ cao cấp trên Rever.vn

Bất động sản liên quan

masterithaodien-535127-edited.jpg
Dự án: Masteri Thảo Điền

Chi tiết về dự án Masteri Thảo Điền là dự án khu căn hộ cao cấp kết hợp Trung tâm thương mại

masterithaodien-561196-edited.jpg
Tìm mua Masteri Thảo Điền

Bất động sản dự án Masteri Thảo Điền và khu vực lân cận

Đừng bỏ lỡ thông tin !

Đăng ký cùng 14,000 nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi hàng qua email hàng tuần.